Văn hóa - Xã hội
TPHCM: triển khai các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19
15:54' 20/7/2021
Về tình hình dịch bệnh 
Từ 6 giờ 00 ngày 19-7 đến 6 giờ 00 ngày 20-7, TPHCM ghi nhận 3.511 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, phần lớn là khu vực cách ly và khu vực phong tỏa; có 17 trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp; 294 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện.
Hiện đang điều trị 31.757 bệnh nhân (bao gồm PCR (+) và test nhanh dương), trong đó có 413 bệnh nhân nặng đang thở máy và 11 bệnh nhân can thiệp ECMO), có 251 bệnh nhân tử vong. Ngày 18-7, có 309 bệnh nhân xuất viện.


Các biện pháp đã triển khai

Ngày 19-7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có thư gửi toàn thể người dân Thành phố, cho biết thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để chống dịch. Đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục ủng hộ, tin tưởng, cảm thông; chia sẻ cùng Thành phố, thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, đặc biệt là trong khu vực cách ly, phong tỏa; phát huy cao nhất tinh thần nghĩa tình, tương thân tương ái để cùng vượt qua đại dịch.

Mô hình "Tháp 4 tầng"
Theo Sở Y tế TPHCM: TPHCM đang xây dựng mô hình “Tháp 4 tầng” trong công tác điều trị F0. Trong đó, tầng 1 điều trị F0 không có triệu chứng, tầng 2 điều trị F0 triệu chứng nhẹ, tầng 3 điều trị F0 có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch và tầng 4 điều trị F0 rất nặng. Theo đánh giá của Sở Y tế, hiện nay, đa số bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TPHCM là F0 không triệu chứng (thuộc tầng 1 trong tháp điều trị), được cách ly điều trị ở bệnh viện dã chiến. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cách ly và điều trị với các F0 này, Thành phố đã thành lập nhiều bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000-6.000 giường tại các toà nhà tái định cư. 

Mô hình "Tháp 4 tầng" trong điều trị COVID-19 của Sở Y tế TPHCM

Mở lại chợ truyền thống trong điều kiện đảm bảo an toàn 
Tối ngày 19-7, UBND TPHCM ban hành Công văn khẩn số 2382/UBND-KT về việc tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn. Theo UBND thành phố, trong bối cảnh tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhiều chợ đầu mối, chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi phải tạm ngưng hoạt động; việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân Thành phố tập trung vào kênh phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và tạo nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy, nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết.

Chợ truyền thống hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn

Mở thêm chức năng "Tra cứu thông tin COVID-19" 
Để tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu tra cứu thông tin người thân đang cách ly, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn Thành phố, Sở Y tế TPHCM vừa tích hợp ứng dụng “Tra cứu thông tin COVID-19” trên nền tảng phần mềm ứng dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19". Do số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng dần, số khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế điều trị được mở rộng, số trường hợp được chuyển đến các bệnh viện chuyên tiếp nhận người nghi mắc và mắc COVID-19 cũng tăng dần… Do đó, không dễ dàng và nhanh chóng tra cứu thông tin của một người đang được cách ly nên Sở Y tế đã mở thêm chức năng "Tra cứu thông tin COVID-19" trên website của sở.

Chức năng tra cứu thông tin COVID-19 trên cổng thông tin Sở Y tế TPHCM

Rà soát, thống kê lao động tự do gặp khó khăn trước ngày 24-7 
Ngày 19-7, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn có văn bản khẩn đề nghị UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện rà soát, thống kê lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngoài 6 nhóm công việc lao động tự do đã nêu trong Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM. Sở LĐTB-XH TPHCM yêu cầu việc thống kê phải thực hiện nhanh chóng, hoàn thành trước ngày 24-7 để sở báo cáo UBND TPHCM.

Cấp Giấy nhận diện phương tiện cho các đơn vị 
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa có Văn bản số 7688/SGTVT-KT về việc giải quyết cấp Giấy nhận diện phương tiện của các đơn vị. Văn bản nêu rõ: Đến nay, sở đã nhận được hồ sơ đề xuất cấp Giấy nhận diện phương tiện của 64 đơn vị với tổng số lượng đề nghị là 41.372 phương tiện và đã cấp cho 37.357 phương tiện. Qua quá trình cấp Giấy nhận diện phương tiện, Sở GTVT nhận thấy rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện để cấp (chỉ cấp khoảng 90% số lượng danh sách xe nhận). Để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy nhận diện phương tiện cho các đơn vị, Sở GTVT đề nghị các đơn vị đầu mối thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Công văn số 7030/SGTVT-KT của sở, các thông tin hướng dẫn và biểu mẫu thực hiện đã được Sở GTVT đăng tải lên trang thông tin điện tử của Sở GTVT.
H.Hào
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS