Văn hóa - Xã hội
Sáng 13-7, TPHCM ghi nhận 365 trường hợp nhiễm mới
18:52' 13/7/2021
Tính từ 18 giờ ngày 12-7 đến 6 giờ ngày 13-7, Thành phố ghi nhận thêm 365 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 13-7 (BN32301-BN32665). Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, Thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp mắc COVID-19. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Trạm Y tế phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú (Nguyễn Thái Hiệp - Trung tâm Y tế quận Tân Phú)

Trong 365 trường hợp nhiễm mới được công bố, có 336 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 29 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Thành phố đang hoàn tất hồ sơ chi tiết của các trường hợp này.

Thành phố hiện có 12 chốt kiểm soát với các tỉnh lân cận, 310 chốt kiểm soát trong nội thành và thống nhất chỉ kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 tại các chốt kiểm soát giáp danh với các tỉnh lân cận, không kiểm tra tại các chốt nội thành. Để hạn chế người dân đi lại trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, bên cạnh sự tự ý thức của người dân trong việc thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, cần có sự tăng cường kiểm tra thực hiện quy định phòng dịch tại các đơn vị sự nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, số lượng người đi làm và tham gia hoạt động sản xuất - kinh doanh theo quy định.

Với hơn 1,1 triệu liều vắc-xin được tài trợ, Thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 cho 4 nhóm đối tượng ưu tiên gồm người mắc bệnh mãn tính, người có bệnh lý nền, người già trên 65 tuổi, người nghèo, người hưởng chính sách xã hội, đối tượng người lao động làm việc trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiện ích, công nhân người nước ngoài đang làm việc trên địa bàn Thành phố. Các quận - huyện và TP. Thủ Đức sẽ tổng hợp danh sách đối tượng tiêm chủng dựa trên dữ liệu quản lý tại địa phương, nhằm đảm bảo phân bổ vắc-xin tới đúng đối tượng theo quy định.

Đợt dịch thứ 4 xảy ra với sự xuất hiện của biến thể Delta, có tốc độ lây nhanh và lan ra diện rộng trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống mưu sinh của người dân. Thành phố kêu gọi tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của người dân, kết hợp thực hiện nghiêm chiến lược 5K + vắc-xin để nhanh chóng kiếm soát dịch, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường.

TP. Thủ Đức thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đối với phường Bình Chiểu và phường Trường Thạnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP. Thủ Đức vừa có Văn bản số 4256/QĐ-BCĐ và 4257/QĐ-BCĐ về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 đối với phường Trường Thạnh và phường Bình Chiểu.


 Ảnh minh hoạ. Nguồn: báo Tuổi Trẻ

Theo đó, từ 0h00 ngày 13-7-2021 đến khi có thông báo mới, TP. Thủ Đức áp dụng thiết lập phong tỏa, cách ly y tế vùng có dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với phường Trường Thạnh. Phạm vi phong toả toàn bộ địa bàn phường Trường Thạnh bao gồm 4 khu phố, 30 tổ dân phố với diện tích 982,81 ha, dân số 6.362 hộ, 21.951 nhân khẩu.

Tương tự, tại phường Bình Chiểu, việc phong toả cũng được áp dụng từ 0h00 ngày 13-7 đến khi có thông báo mới. Phạm vi phong toả là toàn bộ địa bàn phường Bình Chiểu bao gồm 6 khu phố, 76 tổ dân phố với diện tích 541,02 ha, dân số 22.688 hộ, 73.825 nhân khẩu.

Trong thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa cách ly y tế, người dân không được ra khỏi khu vực áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly trừ nhân viên y tế, trường hợp thực hiện công vụ, các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh và các trường hợp đặc biệt khác. Đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cách ly giữa nhà với nhà, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, công ty. Trong trường hợp cá nhân không tuân thủ yêu cầu áp dụng biện pháp phong tỏa, cách ly y tế thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

TP. Thủ Đức tiếp nhận xe cứu thương hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19
 

 
Chiều 12-7, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên (thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM và đơn vị đồng hành là Cường Thịnh Phát Group đã trao tặng biểu trưng xe cứu thương mới, trị giá khoảng 850 triệu đồng cho UBND TP. Thủ Đức (ảnh).

Xe cứu thương nhãn hiệu Huyndai (Hàn Quốc) sẽ được bàn giao cho UBND TP. Thủ Đức trong tuần tới. Sau khi tiếp nhận, UBND TP. Thủ Đức sẽ bố trí phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Dịp này, Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên, Sở GTVT TPHCM và các đơn vị đồng hành cũng trao tặng cho UBND TP. Thủ Đức bộ trang thiết bị gồm khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn… và một số nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại buổi trao tặng, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cám ơn các đơn vị, nhà hảo tâm đã đồng hành cùng TP. Thủ Đức trong việc hỗ trợ trang thiết bị, vật lực, tài lực, góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, đây là thời điểm khó khăn đối với cả nước khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày càng phức tạp. Và sự chung sức, chung lòng của các đơn vị, nhà hảo tâm sẽ phần nào san sẻ gánh nặng của các địa phương.

Được biết, chương trình trao tặng xe cứu thương là một trong những hoạt động nằm trong chương trình "San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch" tại TPHCM. Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên, Sở GTVT TPHCM và các đơn vị đồng hành còn thi công, lắp đặt văn phòng di động bằng container chuyên dụng với đầy đủ trang thiết bị làm việc, nghỉ ngơi, điều hòa nhiệt độ tại 12 chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào TPHCM (giáp ranh 4 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Tây Ninh) nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe, điều kiện làm việc cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.
P.V
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS