Thời sự - Chính trị
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk
11:27' 23/11/2020
Theo sự phân công của Thường trực Ban Bí thư, ngày 23-11-2020, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk.Đồng chí Phạm Minh Chính đến thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ.

Trước đó, theo chương trình của tỉnh, chiều ngày 22-11, đồng chí đã đến thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ; thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Sêrêpốk; Nhà máy Điện mặt trời Sêrêpốk 1 và Quang Minh tại huyện Buôn Đôn. 


Đồng chí Phạm Minh Chính thăm Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Sêrêpốk.

Trao đổi với lãnh đạo Hợp tác xã Nông nghiệp và Du lịch Sêrêpốk, bà con nông dân, lãnh đạo các cấp của tỉnh Đắk Lắk, đồng chí chia sẻ niềm vui với bà con Hợp tác xã và đánh giá cao mô hình phát triển cây ăn trái, đồng thời nhấn mạnh cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ để góp phần nâng cao hiệu quả: (1) Xây dựng thương hiệu cho các loại trái cây; (2) Quy hoạch vùng nguyên liệu phù hợp với quy mô sản xuất hàng hóa, điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nhu cầu thị trường… (3) Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ sở nghiên cứu, các nhà khoa học để nghiên cứu phát triển sản xuất ổn định, bền vững, tăng năng suất lao động tổng hợp; bảo quản nông sản sau thu hoạch và bao bì, mẫu mã… (4) Tranh thủ sự giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, ưu đãi… về vốn của ngân hàng; (5) Liên kết với các nhà doanh nghiệp để mở rộng thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm và cung ứng các vật tư, thiết bị, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…


Đồng chí Phạm Minh Chính thăm Nhà máy Điện mặt trời Sêrêpốk.

Tại Nhà máy Điện mặt trời Sêrêpốk 1, đồng chí đề nghị doanh nghiệp cần đề xuất với các cơ quan quản lý nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm tốt công tác quy hoạch và cập nhật vào quy hoạch sơ đồ điện lưới quốc gia (cả sản xuất và tải điện). Đồng thời, yêu cầu địa phương rà soát lại quy hoạch đất đai, những nơi sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả thì nghiên cứu chuyển hướng sản xuất các loại sản phẩm có năng suất hiệu quả cao hơn, trong đó có quy hoạch sản xuất năng lượng tái tạo; trên nguyên tắc phát huy tối đa hiệu quả trên đất, bảo vệ môi trường bền vững, phát triển theo chiều sâu, hài hòa, hợp lý lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Các cấp chính quyền, các cơ sở, nhà khoa học, doanh nghiệp cần tập trung nghiên cứu xử lý môi trường sau khi kết thúc vòng đời dự án điện tái tạo, tuyệt đối không vì lợi ích trước mắt mà xem nhẹ bảo vệ môi trường bền vững lâu dài, nhất là ô nhiễm môi trường do các dự án sản xuất điện mặt trời gây ra.

Nhân chuyến thăm cơ sở, đồng chí cũng căn dặn, mong muốn lãnh đạo các cấp của tỉnh Đắk Lắk và đảng viên phải căn cứ tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp nhưng phải có sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền để phát triển có hiệu quả, đúng hướng, đúng chủ trương, quan điểm của Đảng, đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát triển theo chiều sâu, nhanh và bền vững vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

* Gia đình ông Y Khễn Niê và bà H' Briăng Êban trú tại Buôn Tăng Jú, xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột. Ông bà là cha, mẹ liệt sỹ H' Diu Êban hy sinh năm 1968. Mẹ và em trai bà H' Briăng Êban cũng là liệt sĩ. 

* Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Du lịch Sêrêpốk với 44 thành viên, canh tác trên diện tích gần 200ha các loại cây cam, quýt, bưởi, mít... Thuận lợi của HTX hiện nay là phần lớn các vườn bố trí dọc sông Sêrêpốk và thủy điện Sêrêpốk 3, là vùng tiềm năng để khai thác du lịch. Vì thế, ngay từ khâu tổ chức sản xuất, HTX đang định hướng thành viên xây dựng vườn cây hợp lý để tạo cảnh quan phục vụ cho du lịch trong tương lai. Ngoài tiềm năng về dịch vụ tham quan vườn cây ăn trái, thưởng thức trái cây sạch ngay tại vườn, HTX còn có lợi thế về các mặt hàng thủy sản và hình thức tham quan, trải nghiệm tại các lồng bè nuôi cá trên sông Sêrêpốk. 

* Nhà máy Điện mặt trời Sêrêpốk 1 và Quang Minh do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Đại Hải và Công ty Cổ phần Điện mặt trời Sêrêpốk đầu tư với tổng công suất 100 MWp, tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, chính thức phát điện vào cuối tháng 1-2019. Đây là một trong những cụm nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam đã phát điện. Cụm nhà máy này cung cấp cho điện lưới quốc gia sản lượng khoảng 150 triệu kWh/năm, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng.


Tin: Hải ĐườngẢnh: Minh Tuấn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS