Thời sự - Chính trị
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2019
20:14' 31/1/2019

Chiều 31-1, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã diễn ra phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2019 ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1-2019. Dự họp báo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành: Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông – Vận tải, Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Thanh Tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, TP Hà Nội cùng phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.


Toàn cảnh Phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2019.


Mở đầu buổi họp báo, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công đến các nhà báo, chúc các nhà báo một năm mới dồi dào sức khỏe, tiếp tục “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, phục vụ nhân dân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong ngày 31-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 -2019. 

Tại phiên họp, Chính phủ đánh giá trong tháng đầu tiên của năm mới 2019 đất nước đã trải qua nhiều sự kiện rất sôi động, nhiều tin vui, như thành công của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam tại đấu trường Asian Cup 2019, cùng với những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, đã tạo nên một niềm hy vọng cho một năm mới 2019 tiếp tục thành công hơn nữa trên mọi phương diện.

Cũng trong tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới, thể hiện khát vọng và quyết tâm của Việt Nam trở thành một “Quốc gia đổi mới sáng tạo”, một nền kinh tế liên kết sâu rộng với kinh tế toàn cầu. Trong tháng 1, Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14-1. Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian. Việc chế tạo và phóng thành công vệ tinh MicroDragon có ý nghĩa rất lớn, mở ra thời kỳ phát triển cho ngành vũ trụ Việt Nam.

Tại phiên họp, Chính phủ đã tập trung thảo luận một số nội dung chính, gồm Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 và tình hình thực hiện Nghị quyết 01; Báo cáo về tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và một số nội dung xây dựng các luật, pháp lệnh. 

Về tình hình kinh tế-xã hội, trong những ngày đầu tháng 1-2019, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước để đôn đốc, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cũng như triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Nhìn chung, tình hình KT-XH tháng 1 năm 2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2019 tăng 0,1% so với tháng 12-2018. Tỷ giá, lãi suất ổn định.

Cả nước có  trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 7% về số doanh nghiệp, nhưng tăng 53,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ, thể hiện quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng; có trên 8.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng 84,5% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện tăng 9,2%, vốn FDI đăng ký tăng thêm tăng 27,3%; góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 114%. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu trong tháng 1 ước đạt 20 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước.

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Việt Nam. Ngân hàng Thế giới (WB) đã nâng dự báo kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 6,6% trong năm 2019 và 6,5% trong năm 2020, cao hơn bình quân khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Ngân hàng Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và ASEAN. Đặc biệt, vừa qua lần đầu tiên Việt Nam nằm trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng (45,92/100 điểm).

Tuy nhiên, tình hình kinh tế xã hội cũng nổi lên một số vấn đề khó khăn, thách thức. Riêng trong tháng 1-2019 có rất nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, cần có biện pháp căn cơ để khắc phục, tạo chuyển biến thực sự trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhanh và bền vững. Chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình trong khu vực và thương mại quốc tế, sự phát triển của khoa học công nghệ mới để chủ động xây dựng đối sách phù hợp không để bị động, bất ngờ. Tinh thần chung là phải quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, mạnh mẽ hơn, bứt phát hơn như chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, để đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2018.

Một trong những nội dung quan trọng của phiên họp là công tác tổ chức đón Tết cổ truyền cho nhân dân. Trên tinh thần quan tâm đến người có công, đối tượng chính sách, không để người dân nào bị thiếu đói.

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là năm 2019 phải bứt phá, hiệu quả hơn, cải cách hơn, thực chất hơn năm 2018, cắt bỏ tất cả những gì là rào cản, giấy phép con, tạo chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Thủ tướng đã đồng ý đưa ngay các nội dung cần tháo gỡ cho doanh nghiệp vào Nghị quyết phiên họp này. Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tin, truyền thông, các phóng viên, nhà báo đã đồng hành cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng nhấn mạnh vai trò của báo chí truyền thông rất quan trọng. Sự tham gia của báo chí sẽ tạo sức ép dư luận hết sức cần thiết để các cơ quan nhà nước thay đổi, sửa đổi các vướng mắc, bất cập. Chính phủ cũng mong muốn báo chí vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc truyền thông lan tỏa cảm hứng phát triển, cùng với phê bình những trì trệ, lạc hậu, cản trở phát triển thì đồng thời cũng cần ủng hộ cái mới, sự sáng tạo, khát vọng vươn lên.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Mô trường trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trả lời các câu hỏi của các nhà báo về xử lý của Bộ Công thương liên quan đến vụ dùng xe biển xanh đưa đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương tại chân cầu thang máy bay; việc tồn đọng các container rác thải ở Hải Phòng; việc chuyển mạng giữ số nhưng nhà mạng gây khó khăn cho khách hàng; về thực hiện các quy định nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên; về việc Thủ tướng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc nghỉ Tết sang năm (2020), trong đó có mô hình Singapore...

Thanh Xuân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Xin chữ ngày Tết    (5/2/2019)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS