Thời sự - Chính trị
Nhiều hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du
20:26' 17/11/2015
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trả lời phóng viên trong buổi họp báo.
Sáng 17-11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo giới thiệu những hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào dân tộc-Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du (1765-2015). Đồng chí Vương Duy Biên, Thứ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đồng chí Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trì buổi họp báo.


Với những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du cho nền văn học nước nhà và sự phát triển văn hóa của nhân loại, tháng 12-1964, tại TP. Béc-lin (Đức), Hội đồng Hòa bình thế giới ra quyết nghị tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Du (1765-1965) cùng với 8 danh nhân văn hóa trên toàn thế giới. Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) đã có Chỉ thị số 112-CT/TW ngày 26-10-1965 “Về việc kỷ niệm Nguyễn Du”. Đây là cột mốc quan trọng trong nghiên cứu, khẳng định và tôn vinh Nguyễn Du và Truyện Kiều. Từ đó đến nay, các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, văn học của Nguyễn Du vẫn được tiến hành và thu được nhiều kết quả mới, nhất là vào các dịp kỷ niệm 240 năm, 245 năm Ngày sinh của Đại thi hào.

Kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du năm 2015 gồm 6 chuỗi hoạt động như: Tổ chức các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì trong quý II năm 2015. Xuất bản “Truyện Kiều” Hội Kiều học Việt Nam khảo đính và chú giải. Ra mắt bản Kiều dịch sang tiếng Nga. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân sưu tầm, giới thiệu, xuất bản các tác phẩm của Nguyễn Du, các tác gia dòng họ Nguyễn Tiên Điền và văn học cổ điển Việt Nam, các công trình nghiên cứu, sáng tác có liên quan; tổ chức dịch và xuất bản Truyện Kiều, các tác phẩm của Nguyễn Du và của các nhà văn cổ điển Việt Nam ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Xây dựng phim tư liệu, các tác phẩm âm nhạc, hội họa… về thời đại, cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Đài Truyền hình Việt Nam, các hãng phim, đài truyền hình địa phương thực hiện. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thi ngâm Kiều, lẩy Kiều, bình Kiều, diễn trò Kiều, nói chuyện về tác phẩm của Nguyễn Du do Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Kiều học Việt Nam, các cơ quan báo chí, các trường đại học khối khoa học xã hội và nhân văn thực hiện. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm tại Thủ đô Hà Nội là nơi sinh và tại tỉnh Bắc Ninh là quê mẹ của Đại thi hào…

Điểm nhấn của hoạt động Tuần văn hóa, du lịch Nguyễn Du là Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 250 năm Ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du-Danh nhân văn hóa thế giới sẽ được tổ chức vào ngày 5-12-2015 tại TP. Hà Tĩnh, do tỉnh Hà Tĩnh chủ trì với sự chỉ đạo, phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan Trung ương, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đại biểu quốc tế, trong nước. Chương trình gồm phần lễ và Chương trình Nghệ thuật Tiếng thơ ai động đất trời do Cục Nghệ thuật biểu diễn-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo và Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam thực hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV và các đài truyền hình địa phương.

Trước Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra các hoạt động trong Tuần văn hóa, du lịch Nguyễn Du, bắt đầu từ ngày 28-11 đến 05-12-2015 tại quê hương Đại thi hào với các nội dung: Liên hoan nghệ thuật quần chúng các tỉnh với chủ đề Tiếng tơ Tiên Điền; hội thi thuyết minh viên du lịch Hà Tĩnh; chiếu phim về chủ đề Nguyễn Du và Truyện Kiều (gồm 5 bộ phim: Long thành cầm giả ca, Trăm năm trong cõi, Chân dung đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Du và những di sản văn học, Lệ chảy quanh thân Kiều); trưng bày các ấn phẩm văn chương của Đại thi hào Nguyễn Du và Văn phái Hồng Sơn, hiện vật khảo cổ di tích Bãi Cọi, triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh và các hoạt động văn hóa văn nghệ khác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó trưởng Ban tổ chức: Các hoạt động trên một lần nữa khẳng định những giá trị di sản văn hóa Nguyễn Du đã để lại, không chỉ làm rạng danh nền văn hóa đất nước mà cả quốc tế.
Minh Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS