Nhân quyền và cuộc sống
Chỉ thị mới của Taliban tác động mạnh đến vấn đề nữ quyền
20:33' 27/11/2021
Các nữ phóng viên, biên tập viên trên truyền hình sẽ phải trùm khăn hijab của đạo Hồi khi dẫn chương trình (Ảnh minh hoạ-Nguồn: EPA)
Mới đây, giới chức Taliban tại Afghanistan ban hành “chỉ thị tôn giáo” mới, trong đó yêu cầu các kênh truyền hình của quốc gia Tây Nam Á này ngừng phát sóng những bộ phim tâm lý và vở kịch có diễn viên nữ tham gia.


Hãng thông tấn AFP (Pháp) đưa tin Bộ Khuyến khích đạo đức và Ngăn ngừa đồi bại đã đưa ra hướng dẫn đối với truyền thông Afghanistan. Theo đó, Taliban đề nghị các nữ phóng viên, biên tập viên trên truyền hình trùm khăn hijab của đạo Hồi khi dẫn chương trình.

Bộ trên cũng đề xuất các kênh truyền hình không chiếu phim hoặc chương trình chống lại đạo Hồi và các giá trị Afghanistan. Người phát ngôn Bộ Khuyến khích đạo đức và Ngăn ngừa đồi bại Hakif Mohajir nói với AFP: “Đây không phải quy định mà là hướng dẫn tôn giáo”.

Chỉ thị mới của Taliban đã được lưu hành rộng rãi vào cuối ngày 21-11 (theo giờ địa phương) trên các mạng lưới truyền thông xã hội ở Afghanistan. Trước đó, lực lượng Taliban đã đưa ra các quy định về trang phục phụ nữ được mặc khi đến trường đại học.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS