Quốc tế
Công bằng trong tiếp cận vắc-xin với người dân vùng biên
18:18' 21/10/2021
Chỉ 6 tháng đầu năm 2021 trên toàn thế giới, số người tử vong vì COVID-19 lên tới hơn 2 triệu người. Trong khi nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong việc bảo đảm yêu cầu quyền tiếp cận công bằng đối với vắc-xin COVID-19, thì Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện với những kết quả tích cực. Móng Cái, một thành phố vùng biên Tổ quốc đã thành công trong việc đưa vắc-xin COVID-19 vào tiêm chủng cho 96,5% người dân đủ điều kiện.Công nhân làm việc tại các khu công nghiệp ở TP. Móng Cái tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Tổ chức chiến dịch tiêm bài bản, khoa học 

Công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 tại thành phố Móng Cái đã được triển khai thực hiện ngay khi có sự chỉ đạo và hướng dẫn của lãnh đạo cấp trên. Từ tháng 4-2021, thành phố Móng Cái đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Cụ thể: người lao động Trung Quốc trên địa bàn; học sinh đang làm thủ tục đi du học; cán bộ công chức, viên chức có kế hoạch học tập, làm việc tại Trung Quốc; học sinh đang theo học tại Trung Quốc, có kế hoạch quay trở lại Trung Quốc để tiếp tục chương trình học; người lao động làm việc tại các khu công nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc như Khu công nghiệp Texhong Ngân Long (phường Hải Yên); người dân sống tại các xã phường biên giới trên địa bàn thành phố (Bắc Sơn, Hải Sơn, Hải Yên, Ninh Dương, Ka Long, Trần Phú, Hải Hòa, Trà Cổ); một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp du lịch đón, phục vụ khách Trung Quốc và doanh nghiệp thiết yếu khác; một số cơ quan, đơn vị thiết yếu trên địa bàn thành phố; cán bộ công chức, viên chức, y tế, hải quan, giáo viên, thành viên Tổ COVID cộng đồng và cuối cùng là cho số người dân sinh sống tại 17/17 xã, phường, người lao động, các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị trên địa bàn (kể cả người nước ngoài cư trú, sinh sống và làm việc tại địa bàn thành phố Móng Cái bảo đảm công khai, minh bạch và được nhân dân trên địa bàn tin tưởng, ủng hộ.

Tính từ đầu năm đến ngày 20-9-2021, thành phố Móng Cái đã triển khai tiêm chủng được 12 đợt cho toàn dân trên địa bàn thành phố, đã có 72.802 người được tiêm vắc-xin phòng COVID-19, chiếm 96,5% tổng số người đủ điều kiện được tiêm (người từ 18 tuổi trở lên), trong đó 42.36% người đã tiêm đủ liều 2 mũi. Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố Móng Cái và đội ngũ nhân lực tiêm chủng chất lượng cao, giàu kinh nghiệm và sự ủng hộ, tin tưởng của toàn dân, thành phố Móng Cái đã tiến hành tiêm chủng ngừa COVID-19 cho người dân, bảo đảm quyền công bằng trong tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân.

Thành phố thực hiện mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng với phương châm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của nhân dân nhằm thúc đẩy mục tiêu kép trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới). Thành phố cũng đã ưu tiên tổ chức tiêm vắc-xin COVID-19 miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, phường. Vì đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chủ yếu là lao động tự do, không có công việc ổn định, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát cuộc sống của đồng bào bị ảnh hưởng rất lớn, không có nguồn thu nhập trước tình hình trên, lãnh đạo thành phố đã có các chính sách hỗ trợ kịp thời đảm bảo đời sống của đồng bào trên địa bàn. Đến nay, cơ bản 100% đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Móng Cái trong độ tuổi tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin. Toàn dân Móng Cái quyết tâm đưa thành phố đạt miễn dịch cộng đồng, tạo “thông hành xanh” vì thành phố Móng Cái an toàn, ổn định và phát triển.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe cho người dân

Hiện nay, thành phố Móng Cái đã đảm bảo tốt về chăm lo y tế cho đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của nhân dân, góp phần ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, thành phố tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng đa dạng các hình thức như phát thanh cơ sở, tuyền truyền miệng hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế… Đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã rất phấn khởi, nhận thấy được sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe của người dân của cấp ủy, chính quyền địa phương trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành chuẩn bị tốt cơ sở vật chất để tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho tất cả người dân trong thành phố. Bố trí cán bộ y tế theo dõi tình trạng sức khỏe của người dân sau tiêm tại các địa điểm tiêm trong thời gian tối thiểu 30 phút và được tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 72 giờ. Mỗi cá nhân sau tiêm đều được cung cấp số điện thoại của Tổ trưởng Tổ cấp cứu lưu động để người tiêm liên lạc trực tiếp khi có biểu hiện bất thường, được hỗ trợ nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho nhân dân trên địa bàn. Cập nhật thông tin người dân đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên Cổng Thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia.

Trung tâm y tế thành phố Móng Cái đã quán triệt và tổ chức tiêm cho người dân nghiêm túc theo đúng quy định của Bộ Y tế; bảo đảm tiêm đến đâu an toàn đến đó. Tổ chức khám sàng lọc và tìm hiểu thông tin sức khỏe người đi tiêm đạt tỷ lệ 100%. Tư vấn hoãn tiêm đối với các trường hợp trong danh sách tiêm có tiền sử dị ứng, cao huyết áp và tiêm khi sức khỏe ổn định hoặc đến tiêm tại Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như tính mạng cho người dân. Đặc biệt, để tránh các trường hợp hạ đường huyết do đói, thành phố Móng Cái đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị các điều kiện để bảo đảm đủ sức khỏe trước khi tiêm, đến điểm tiêm theo đúng lịch, đúng giờ. Phân bổ từng thôn, khu, tránh tình trạng ùn tắc, đợi chờ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người dân, ở những điểm tiêm thoáng người, sẵn sàng phục vụ nhân dân tiêm chủng không phân biệt nơi cư trú ở các phường, xã khác nhau trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo thành phố trực tiếp kiểm tra các điểm tiêm trên địa bàn thành phố và tổ chức thăm hỏi sức khỏe các cá nhân sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Mặc dù là địa bàn biên giới, có chung đường biên giới với Trung Quốc, thành phố Móng Cái đã triển khai các biện pháp, công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh một cách nghiêm túc. Giữ được địa bàn ổn định và phát triển là một trong những nhiệm vụ được thành phố Móng Cái xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; đồng thời coi việc triển khai thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 là một trong những giải pháp quan trọng và cấp bách để phòng chống dịch COVID-19 theo chiến lược "5K + vắc-xin" với quyết tâm cao nhất là đạt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra nhằm giữ vững địa bàn an toàn và thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” trên địa bàn.

Tranh thủ thời điểm "vàng" giữ được vùng "xanh" an toàn, Quảng Ninh đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Đến ngày 22-9, Quảng Ninh đã tổ chức 13 đợt tiêm chủng với hơn 1,1 triệu mũi vắc-xin. Đây là 1 trong 4 địa phương cả nước thực hiện tiêm mũi 1 sớm nhất, bảo đảm an toàn cho người dân.

Quang Duy

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS