Nhân quyền và cuộc sống
Kêu gọi cứu trợ đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan
18:17' 21/10/2021
Phụ nữ và trẻ em tại tỉnh Herat, Afghanistan ngày 8-7-2021. Ảnh: AFP/TTXVN.
Ngày 20-10, Phó Trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hiệp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.


Bà Davidian đề xuất rằng các nguồn tài chính cứu trợ của cộng đồng quốc tế dành cho Afghanistan cần phải gắn với yêu cầu chính quyền Taliban của quốc gia này phải cam kết đảm bảo quyền của phụ nữ và bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi họp trực tuyến ngày 20-10 trước thềm phiên họp mở của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh, bà Davidian cho rằng cần yêu cầu chính quyền mới tại Afghanistan đảm bảo các hoạt động cứu trợ nhân đạo được thông suốt và tới được với tất cả người dân, dù là nam giới hay phụ nữ và trẻ em. Bà Davidian đề nghị cộng đồng quốc tế cần có tiếng nói chung mạnh mẽ trong việc hối thúc chính quyền Taliban đảm bảo các nguyên tắc về quyền con người và quyền của phụ nữ.

Quan chức LHQ cũng cam kết sẽ ở lại Afghanistan để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tại đây thông qua các lĩnh vực chính như đảm bảo quyền của phụ nữ được tôn trọng và củng cố; đảm bảo tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe; hỗ trợ cho tổ chức dân sự phụ nữ để họ có thể hoạt động bình thường; đảm bảo để phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ cứu trợ cần thiết, ví dụ như giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Bà Davidian cũng kêu gọi các chính phủ tạo điều kiện cho những người Afghanistan gặp khó khăn được tái định cư ở các nước.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS