Nhân quyền và cuộc sống
Taliban cấm nữ sinh trung học đến trường
19:55' 20/9/2021
Quy định mới cho phép nam sinh trung học đến trường, nhưng không hề đề cập đến đối tượng là nữ sinh.Học sinh nữ tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Shutterstock.

Các trường học đã bắt đầu được mở cửa trở lại khắp Afghanistan. Mới đây, Bộ Giáo dục Afghanistan đã ban hành quy định trong đó nêu rõ, yêu cầu giáo viên, học sinh nam trở lại các trường trung học, chủng viện, nhưng không hề nhắc đến số nữ sinh, đồng nghĩa với việc trẻ em nữ vị thành niên đang không được phép đến trường. 

Taliban trước đó tuyên bố sẽ cởi mở về giáo dục đối với nữ giới, cho phép toàn bộ học sinh tiểu học quay lại trường và nói rằng phụ nữ Afghanistan có thể theo học tới đại học, cao học, khi điều kiện an ninh được bảo đảm và kèm theo đó là điều kiện nam, nữ không được học cùng nhau.

Một vài trường đại học cũng được phép mở cửa trở lại, đón nữ sinh. Nhưng đa số nữ sinh viên chọn cách ở nhà vì lo sợ. Tại Afghanistan, các trường đại học được điều hành bởi một cơ quan khác, độc lập với Bộ Giáo dục.

Sau khi nắm quyền, Taliban thành lập chính phủ lâm thời toàn nam giới. Lãnh đạo Taliban trên thực tế cũng cấm phụ nữ Afghanistan làm việc trong cơ quan chính quyền, ngoại trừ một số trường hợp ở hai ngành y tế và giáo dục.

Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS