Nhân quyền và cuộc sống
Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ sau đại dịch COVID-19
16:5' 29/8/2021

Chiều 23-8, trong khuôn khổ Đại hội đồng liên Nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) qua hình thức trực tuyến, Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA) đã diễn ra với chủ đề: “Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm”.Hội nghị do Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sỹ AIPA, thành viên Hội đồng Lập pháp Bru-nây Siti Rozaimeriyanty Dato Haji Abdul Rahman điều hành, với sự tham dự của các nữ nghị sĩ đến từ các Nghị viện thành viên AIPA. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh dẫn đầu Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Nữ nghị sỹ AIPA nhấn mạnh, việc trao quyền và bình đẳng cho phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, chính trị là một ưu tiên quan trọng trong chương trình nghị sự của ASEAN và các nỗ lực của các nữ nghị sỹ AIPA để giải quyết vấn đề bình đẳng giới. Mặc dù đã có nhiều thành tựu nhưng phụ nữ, trẻ em vẫn gặp nhiều khó khăn và bất lợi ở ASEAN. Ngay cả khi trước đại dịch COVID-19 diễn ra, việc giải quyết vấn đề bình đẳng giới vẫn chưa được đồng đều và còn những khoảng cách về giới.

Đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực và làm hàng trăm triệu lao động mất hoặc suy giảm việc làm, thu nhập và cuộc sống bất ổn định, trong đó số đông là phụ nữ. Tuy nhiên, đại dịch cũng mang tới sự chuyển đổi số nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực. Điều này càng ảnh hưởng đến sự tham gia của phụ nữ vào các lĩnh vực kinh tế. 

Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Việc thu hẹp khoảng cách về giới là một trong các ưu tiên của ASEAN trong tiến trình đạt được sự phát triển bền vững và bao trùm. Do đó, Hội đồng Lập pháp Bru-nây đã đề xuất dự thảo Nghị quyết “Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm” nhằm khích lệ các nghị viện thành viên AIPA thực thi và tăng cường các chiến lược kỹ thuật số nhằm thu hẹp khoảng cách về giới trong lĩnh vực số, cải thiện khả năng tiếp cận, đồng thời bảo đảm giảm thiểu các rủi ro về an ninh trong không gian số đối với phụ nữ. Dự thảo Nghị quyết cũng phản ánh các cam kết của AIPA trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong ASEAN và AIPA, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia và đóng vai trò tích cực trong các nỗ lực phục hồi kinh tế, các hoạt động của AIPA cũng như các kế hoạch nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025. Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ các nghị viện thành viên AIPA tập trung thảo luận, góp ý vào dự thảo Nghị quyết.

Tham gia thảo luận, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ và đặt ra những thách thức mới đối với phụ nữ trong tiếp cận việc làm, các nguồn hỗ trợ, đặc biệt là tài chính. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực số hóa không chỉ có khoảng cách giới mà còn cả phân biệt giới. Trong bối cảnh đó, các nghị viện đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý về kỹ thuật số và tài chính bao trùm, nhằm thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai của việc làm và phục hồi sau đại dịch.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đề xuất, dự thảo Nghị quyết cần bổ sung một số giải pháp như: kêu gọi các quốc gia thành viên AIPA tăng cường vai trò của các nghị viện trong việc kiểm soát và phòng ngừa COVID-19 thông qua việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cũng như hợp tác, chia sẻ vắc-xin để tạo miễn dịch cộng đồng của ASEAN; cải thiện hệ thống pháp luật quốc gia và khu vực nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính trong tương lai sau đại dịch.

Dự thảo Nghị quyết cũng cần kêu gọi các nghị viện thành viên AIPA hỗ trợ phát triển các dịch vụ tài chính kỹ thuật số thông qua các cơ chế bảo trợ xã hội, nhằm cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ này an toàn, bảo mật, hiệu quả, với giá cả phải chăng cũng như bảo đảm ổn định tài chính bền vững cho phụ nữ.

Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ngồi giữa) làm Trưởng đoàn.

Tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam vào dự thảo Nghị quyết được các đại biểu đánh giá cao và nghiên cứu tiếp thu vào dự thảo Nghị quyết để trình ra Đại hội đồng thông qua tại Phiên họp toàn thể. Sự tham gia tích cực, chủ động của Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị WAIPA, Đại hội đồng AIPA-42 khẳng định vai trò thành viên có trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; đồng thời, thể hiện vai trò của các nữ đại biểu Quốc hội trong tham gia giải quyết các vấn đề khu vực.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS