Nhịp cầu bạn đọc
Để đáp ứng tốt hơn yêu cầu của bạn đọc
16:15' 14/3/2006


Mỗi dịp cuối năm, các cơ quan, tòa soạn báo đều tổng kết hoạt động, đánh giá kết quả làm được, chỉ ra những thiếu sót, hạn chế để cùng rút kinh nghiệm khắc phục. Tạp chí Xây dựng Đảng có thêm may mắn là còn nhận được rất nhiều ý kiến phê bình chân tình, quý báu của độc giả gần xa thông qua thư và Phiếu trưng cầu ý kiến bạn đọc.

Bạn đọc với Tạp chí

Hàng trăm thư, bài, thư điện tử của cộng tác viên, bạn đọc trong nước, ở nước ngoài gửi về giúp Tạp chí nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Nhiều đồng chí là bí thư chi bộ cho biết các buổi sinh hoạt chi bộ ở cơ sở thường sử dụng Tạp chí Xây dựng Đảng như một tài liệu học tập, được đảng viên trong chi bộ đánh giá cao, nhất là các chuyên mục Tư tưởng Hồ Chí Minh, Trả lời bạn đọc, Đảng viên phấn đấu tốt (Nguyễn Hữu Tín - Bí thư chi bộ 4, phường Đông Hải, Lê Chân, Hải Phòng; Cầm Việt Lương - Bí thư chi bộ TK7, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La; Nguyễn Duy Vẫn - Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình...).

 
Phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng thu thập thông tin về công tác xây dựng đảng tại nước CHDCND Lào.
Ảnh: BẠCH KIM

Độc giả Bùi Minh Ngọc (huyện Mộc Châu, Sơn La) nhận xét: “Các chuyên mục của Tạp chí được trình bày ngắn gọn, chính xác, dễ hiểu, phù hợp với nhận thức của mọi đảng viên, kể cả những đảng viên sinh hoạt ở các chi, đảng bộ nông thôn, miền núi như chúng tôi. Nhưng quan trọng hơn là Tạp chí đã trang bị cho chúng tôi những kiến thức sâu sắc và bổ ích, những quan điểm của Đảng, của Bác Hồ về công tác xây dựng đảng, những kinh nghiệm hết sức quý báu của các loại hình tổ chức cơ sở đảng trong cả nước để chúng tôi học tập và vận dụng vào địa phương. Nội dung phần Trả lời bạn đọc góp phần thiết thực giúp các chi, đảng bộ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thường gặp ở cơ sở. Theo tôi, học kinh nghiệm hay của các địa phương, đơn vị đã được đúc rút trên Tạp chí là cách học tốt nhất đối với đảng viên và tổ chức cơ sở đảng.

Bạn Nguyễn Văn Dũng (Văn phòng Thị ủy Phủ Lý, Hà Nam) nhận xét: “Tôi thấy về cách thể hiện, Tạp chí đã trình bày theo một trình tự rất logic và hấp dẫn. Tuy nhiên, về nội dung của các bài viết nên đi sâu hơn nữa về cơ sở, để làm sao Tạp chí thực sự gần gũi với nhân dân, trở thành cầu nối giữa Đảng với nhân dân... Tạp chí cũng cần thêm nhiều bài viết có nội dung chống mọi sự chia rẽ, bè phái, dân chủ hình thức, phải chú trọng nêu ra phương pháp giải quyết những vấn đề bức xúc, phức tạp để tạo nên một sức mạnh đoàn kết, vững chắc”.

Bạn đọc Văn Như Tước (Chi bộ Dương Đình Nghệ, phường Tân Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tâm sự: “Là cán bộ hưu trí đã 15 năm nay nhưng tôi vẫn là bạn đọc thường xuyên, thân thiết của Tạp chí. Vì vậy, sau khi đã gửi Phiếu trưng cầu ý kiến, tôi thấy mình có trách nhiệm phải góp ý sâu hơn. Tôi thấy, các chuyên mục của Tạp chí đã phần nào đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc, nhất là đối với những người trực tiếp làm công tác tổ chức, cán bộ và đảng viên. Những bài giới thiệu kinh nghiệm và điển hình mới, những mục sinh hoạt đảng, ý kiến đảng viên đã phản ánh đa chiều hoạt động về công tác tư tưởng, tổ chức của các loại hình đơn vị, cơ sở. Thông qua đó, biểu dương việc tốt, đấu tranh, phê phán những biểu hiện sai trái, tiêu cực, gây được ảnh hưởng, tác dụng tích cực. Mục Trả lời bạn đọc đã đáp ứng kịp thời những vướng mắc, những việc chưa hiểu, chưa làm đúng nguyên tắc, thủ tục theo Điều lệ Đảng. Quý nhất là mỗi kỳ, Tạp chí đều trích dẫn tư tưởng Hồ Chí Minh về những vấn đề mà đến nay vẫn thấy như đang nóng hổi với cuộc sống”.

Độc giả Đặng Văn Quảng - một một đảng viên 57 tuổi đảng ở phường 4, thị xã Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Mãi đến năm 1977, tôi mới biết đến Tạp chí Xây dựng Đảng. So sánh cuốn Tạp chí của tôi hồi đó (số 139, phát hành 1977) với số mới nhất (số 477, tháng 11-2005) mới thấy rõ sự trưởng thành, đổi mới và phát triển không ngừng của Tạp chí Xây dựng Đảng. Từ chỗ chỉ có 40 trang in trên giấy thường, không có ảnh kể cả trong ruột và trên bìa, đến nay đã tăng lên 56 rồi 64 trang in. Bìa mỗi số đều có ảnh màu đẹp, phản ánh rõ chủ đề tư tưởng, sự kiện trong tháng. Đặc biệt, từ số tháng 3-2001 và tháng 9-2005, trên măngset Tạp chí xuất hiện thêm Huân chương Lao động hạng Nhất và Huân chương Độc lập hạng Ba. Đó là phần thưởng quý giá của Đảng và Nhà nước cho những cống hiến của Tạp chí trong hướng dẫn công tác tổ chức xây dựng đảng... Với tôi, Tạp chí Xây dựng Đảng thực sự là người bạn tin cậy, nguồn tài liệu phong phú, một diễn đàn bổ ích, hấp dẫn. Tạp chí đã giúp tôi nghiên cứu và hiểu sâu thêm về tư tưởng Hồ Chí Minh, học tập và tu dưỡng bản thân về đạo đức, phẩm chất, lối sống, làm theo lời dạy của Bác, thể hiện tư cách và hoàn thành tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của người đảng viên cộng sản chân chính”.

Bạn Đặng Minh Hân (Biên Hòa, Đồng Nai), người bạn, người đồng chí thân thiết với Tạp chí tâm sự: “Mục Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc của Tạp chí Xây dựng Đảng khiến những độc giả chúng tôi đã gắn bó càng gắn bó mật thiết hơn”. Đồng chí nhận xét: “Những năm qua, Tạp chí Xây dựng Đảng có nhiều đổi mới về hình thức và nội dung. ảnh và cách trình bày bìa một luôn thể hiện được trọng tâm của từng số tạp chí, chữ trong Tạp chí in rõ ràng, dễ đọc, vị trí từng bài được sắp xếp hợp lý. Các bài viết trên Tạp chí đã giải đáp kịp thời cho độc giả nhiều vấn đề trong thực tiễn, nhất là loạt bài trong chuyên mục Tiến tới Đại hội X của Đảng đã góp phần phục vụ cho đại hội đảng bộ các cấp. Tôi đặc biệt yêu thích chuyên mục Tư tưởng Hồ Chí Minh, cả 16 bài trong năm 2005 của chuyên mục này đều tập trung vào các chủ đề quan trọng trong công tác đánh giá, rèn luyện cán bộ, đảng viên. Tác dụng của chuyên mục này là không nhỏ, bởi hầu như ai cũng xem và có liên hệ với bản thân. Nhìn chung, chất lượng Tạp chí Xây dựng Đảng trong năm qua rất tốt. Tôi mạnh dạn dùng chữ rất, bởi đối với chúng tôi, Tạp chí vô cùng bổ ích. Mong Tạp chí thực sự là công cụ hướng dẫn hiệu quả của Ban Tổ chức Trung ương, vũ khí chính trị, tư tưởng quan trọng của Đảng” như lời đồng chí Nguyễn Đức Hạt - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương phát biểu nhân kỷ niệm 40 năm ngày Tạp chí Xây dựng Đảng xuất bản số đầu tiên.

Bạn Quàng Niên Vạn (xã Chiềng Ly, Thuận Châu, Sơn La) viết: “Tôi chưa phải là đảng viên nhưng khi đọc Tạp chí Xây dựng Đảng, tôi có ước nguyện được đứng trong hàng ngũ của Đảng để có điều kiện đóng góp sức trẻ của mình thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, đưa nước ta sánh vai cùng bạn bè thế giới”.

Đặc biệt, trong năm 2005, Tạp chí Xây dựng Đảng nhận được thư của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Luông-pha-bang, nước bạn Lào: “Từ năm 2001 đến nay, Ban Tổ chức tỉnh Luông-pha-bang vẫn thường xuyên nhận được Tạp chí Xây dựng Đảng của Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy các nội dung đăng tải trên Tạp chí đều có giá trị và giúp chúng tôi rất nhiều trong thực tiễn, nhất là trong công tác xây dựng đảng: Từng giai đoạn làm như thế nào, làm mấy vấn đề và nên làm cái gì trước, cái gì sau... Đọc Tạp chí, chúng tôi hiểu sâu thêm về chức năng, vai trò của ủy ban chi bộ, đảng viên và cách xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện...”. Thật mừng khi những vấn đề lý luận, những kinh nghiệm hay, những bài học tốt trong công tác xây dựng đảng của Đảng Cộng sản Việt Nam đăng trên Tạp chí được các đồng chí làm công tác tổ chức, cán bộ của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nghiên cứu và áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn.

Tổng hợp Phiếu trưng cầu ý kiến bạn đọc, cả 11 chuyên mục của Tạp chí Xây dựng Đảng trong năm 2005 đều nhận được sự đánh giá cao của bạn đọc. Bốn chuyên mục Tư tưởng Hồ Chí Minh, Trả lời bạn đọc, Văn kiện tư liệu và Tiến tới Đại hội X của Đảng được trên 90% bạn đọc nhận xét có nội dung khá, tốt (với tỷ lệ tương ứng đối với từng chuyên mục trên là 97,57%, 95,54%, 94,97% và 91,3%). Chuyên mục Quốc tế nhận được 79,08% ý kiến đánh giá là khá, tốt. Các chuyên mục còn lại đều nhận được từ 84,91% đến 88,13% ý kiến đánh giá có chất lượng khá hoặc tốt. Hai chuyên mục Văn kiện tư liệu và Đảng viên phấn đấu tốt nhận được 0,62% số ý kiến cho là còn yếu về nội dung.

Bên cạnh việc bình chọn chất lượng, bạn đọc cũng để tâm nhận xét về cách thể hiện của từng chuyên mục: Tư tưởng Hồ Chí Minh có 75,15% số ý kiến cho là có cách thể hiện hấp dẫn; Trả lời bạn đọc: 65,6%; Tiến tới Đại hội X của Đảng: 57,14%; Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm: 56,17%; Văn kiện tư liệu: 52,2%; Nghiên cứu - Trao đổi: 49,36%; Quốc tế: 47,71%; Sinh hoạt đảng: 47,5%; Thông tin công tác xây dựng đảng: 45,34%; Ý kiến đảng viên - Dân với Đảng: 44,65%; Đảng viên phấn đấu tốt: 40,99%. Về trình bày bìa, có 80,99% số ý kiến đánh giá là hấp dẫn (1,41% cho là chưa hấp dẫn); 70,8% ý kiến đánh giá cách trình bày các trang ruột là hấp dẫn (2,19% cho là chưa hấp dẫn).

TẠP CHÍ VỚI BẠN ĐỌC

Để truyền tải tốt và nhiều hơn nữa các nội dung về công tác tổ chức xây dựng đảng trên khắp mọi miền đất nước, Tạp chí không ngừng tăng trang, từ 40 trang (trước tháng 4-2004) đã tăng lên 56 trang và từ tháng 4-2005 đến nay Tạp chí luôn giữ số trang in là 64 trang. Tăng trang nhưng Ban biên tập không hề dễ dãi trong lựa chọn bài đăng trên Tạp chí. Số lượng bài mang tính chuyên đề được thể hiện tập trung và ngày một đậm hơn. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên Tạp chí xác định: Yếu tố thu hút độc giả là cung cấp những gì bạn đọc cần, mặc dù hiểu rằng để làm được điều đó là việc không dễ. Nhờ được tôi luyện trong điều kiện mới, nhiều phóng viên, biên tập viên Tạp chí đã ra sức nâng cao tay nghề.

Nhằm kịp thời tuyên truyền cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, từ tháng 4-2005, Tạp chí mở chuyên mục mới: Hướng tới Đại hội X của Đảng. Chuyên mục tập trung tin, bài, ảnh, tư liệu, phản ảnh kịp thời kinh nghiệm chỉ đạo đại hội điểm ở cả ba cấp, những điểm mới qua các đại hội, từ các bài viết về công tác chuẩn bị, diễn biến đại hội đến các bài viết phân tích, góp ý vào dự thảo Điều lệ Đảng, các dự thảo văn kiện trình Đại hội X của Đảng. Nhận xét về chuyên mục này, bạn Trần Ngọc Thâm ở Thọ Quang, Đà Nẵng viết: “Tôi đánh giá cao loạt bài trong chuyên mục Tiến tới Đại hội X của Đảng. Các bài viết trong chuyên mục này có nội dung phong phú, thiết thực, góp phần để các cấp ủy đảng và đảng viên chuẩn bị cho đại hội, nhất là các bài tham gia đóng góp vào sửa đổi Điều lệ Đảng, trao đổi về vấn đề đảng viên làm kinh tế tư nhân...”.

Bên cạnh Tạp chí in, Ban biên tập Tạp chí cũng quan tâm, nâng cấp Tạp chí Xây dựng Đảng điện tử để có giao diện đẹp, dễ tra cứu, bài viết, tin tức cập nhật hơn...

Nhân dịp năm mới Bính Tuất, Tạp chí Xây dựng Đảng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến bạn đọc gần xa. Chúc các đồng chí, các bạn dồi dào sức khỏe, đạt nhiều thành tích trong công tác và học tập. Tạp chí mong nhận được nhiều hơn nữa sự cộng tác của bạn đọc qua những tin, bài viết, qua những lời góp ý, phê bình. Đó sẽ là nguồn cổ vũ, khích lệ đối với hoạt động không ngừng đổi mới của Tạp chí, giúp Ban biên tập và Tòa soạn nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, mang lại những món ăn tinh thần bổ ích, thiết thực, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của bạn đọc.

                                                                                                                        XUÂN SƠN

 

         Trang báo tết tỏa sáng lòng dân bởi chữ hiếu chữ nhân chữ thuận.

Khúc ca xuân vang ngân ý Đảng nhờ câu trung câu nghĩa câu hòa.

                                                                                             SỸ LÊ

Bài cùng chuyên mục
Về đại hội    (30/6/2006)
Về tổ chức    (30/6/2006)
Về cơ sở đảng    (3/7/2006)
Về đại hội    (3/7/2006)
Về chính sách cán bộ    (10/7/2006)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2014
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí CD:
VIDEO CLIPS