Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP): Hai trong một ( 08/07/2015)
Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Với việc triển khai hiệu quả và bảo đảm an toàn các hoạt động thăm dò, khai thác tại các dự án trên thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và mở rộng ra nước ngoài, PVEP đang là đơn vị ở tuyến đầu, vừa khai thác dầu khí, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước vừa góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên Biển Đông.

Chủ lực trong khai thác dầu khí

Ngày 25-7-1976, giếng khoan số 61 tại xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải (Thái Bình) là giếng khoan thăm dò đầu tiên được thực hiện tại cấu tạo Tiền Hải C đã phát hiện nguồn khí tự nhiên trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng ở chiều sâu 1.146 - 1.156m với lưu lượng trên 100 nghìn m3/ngày đêm. Từ sau thành công của giếng khoan 61, một loạt giếng khoan khác đã phát hiện tổng cộng 13 vỉa khí với tổng trữ lượng tại chỗ là 1,3 tỷ m3. Đây là sự kiện đánh dấu một bước tiến quan trọng trong công tác tìm kiếm dầu khí sau hơn 15 năm nỗ lực không ngừng của cán bộ, công nhân viên ngành dầu khí.

PVEP đã trở thành một công ty dầu khí mạnh ở cả trong nước và có năng lực hội nhập quốc tế cao. Trong nước, PVEP đang tự điều hành và tham gia điều hành 43 dự án dầu khí; thực hiện thu nổ hơn 130 ngàn km2 tuyến địa chấn 2D và 35 ngàn km2 tuyến địa chấn 3D; triển khai thực hiện khoan thăm dò/thẩm lượng 148 giếng với 30 phát hiện dầu khí mới. Tính đến hết năm 2013, trữ lượng thu hồi đã được phát hiện của PVEP là 323 triệu tấn quy dầu. 

Để bảo đảm an ninh năng lượng cho chiến lược phát triển kinh tế của đất nước, bắt đầu từ việc tham gia các dự án tìm kiếm thăm dò của các công ty dầu khí nước ngoài có hoạt động ở Việt Nam, PVEP tiến đến tham gia đấu thầu quốc tế. Từ những năm 90 của thế kỷ trước PVEP đã đặt những bước chân đầu tiên ra nước ngoài (PSC các lô Tamtsaq, Mông Cổ, PSC lô PM-304-Ma-lai-xi-a).Việc tham gia vào các dự án dầu khí quốc tế đã tạo ra sức bật mới, khẳng định PVEP hoàn toàn đủ tự tin bước vào thị trường thăm dò, khai thác dầu khí trên toàn thế giới với năng lực và uy tín cao. Hiện PVEP đã và đang tham gia điều hành, quản lý 20 dự án dầu khí tại 15 quốc gia tại các khu vực Đông Nam á, Trung Đông, Bắc Phi, Nga và các nước thuộc Liên Xô (trước đây), Mỹ la-tinh. PVEP hiện đã có trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí từ nước ngoài tại các mỏ Cendor/lô PM 304, D30/lô SK305 (Ma-lai-xi-a). PVEP đã đón dòng dầu đầu tiên từ dự án trọng điểm mỏ Junin 2, Vê-nê-xu-ê-la và các mỏ Dorado và Pirana lô 67, Pê-ru đã cho dòng dầu thương mại đầu tiên vào tháng 11 và 12-2013. Đồng thời, PVEP đang tập trung nguồn lực cùng đối tác tích cực thúc đẩy dự án mỏ Bir Seba - An-giê-ri vào khai thác cuối năm 2014. Với nỗ lực không ngừng, trong thời gian qua, PVEP đã có được một số phát hiện ở nước ngoài (Darma, Danau - Dana, Daya, D41 West  - C9, Daya North, Dafnah - C3). Gia tăng trữ lượng đạt 269 triệu tấn quy dầu (bao gồm cả mỏ Junin 2 - Vê-nê-xu-ê-la) với tổng giá trị quy đổi là 15 tỷ USD, nhờ vậy đã hoàn thành chỉ tiêu gia tăng trữ lượng ở trong nước, vượt mức kế hoạch gia tăng trữ lượng ở nước ngoài. PVEP hiện điều hành và tham gia điều hành 17 dự án với nhiều phát hiện dầu khí mới, đồng thời mua tài sản dầu khí, mỏ mới ở nước ngoài một cách hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác của PVEP, tạo đột phá tăng trưởng nhảy vọt, minh chứng đúng đắn cho việc mở rộng đầu tư ra nước ngoài của PVEP. Với việc quản lý 43 dự án dầu khí trong nước và 20 dự án dầu khí tại nước ngoài, PVEP là đơn vị tiên phong của Tập đoàn và của đất nước trong hội nhập kinh tế quốc tế và đầu tư nước ngoài.

Để có được những thành công này, trong bối cảnh có cả những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen lẫn nhau, PVEP đã có những bước đột phá hiệu quả, xây dựng kế hoạch hành động với các mục tiêu cụ thể, các nhóm giải pháp có tính khả thi cao; phát huy nội lực, đổi mới quản lý điều hành, quản trị doanh nghiệp, đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Bên cạnh đó là sự cống hiến, đóng góp, nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ, năng lực, kinh nghiệm, khả năng làm chủ và biết phát huy trí tuệ, sức mạnh tập thể người lao động PVEP.

Từ năm 2007 đến 2013, PVEP đã khai thác hơn 47,8 triệu tấn dầu và trên 40,37 tỷ m3 khí ngưng tụ (condensate), gia tăng trữ lượng 305,52 triệu tấn quy dầu. Năm 2014, gia tăng trữ lượng đạt 18,18 triệu tấn dầu quy đổi, đạt 130% kế hoạch từ các dự án. PVEP là doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước vào “top” dẫn đầu, luôn duy trì ở mức 20 ngàn tỉ đồng mỗi năm, đứng thứ hai trong 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. PVEP là đơn vị chủ lực của Tập đoàn trong thực hiện vai trò là công cụ điều tiết vĩ mô của nền kinh tế, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước.

Tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền biển đảo

PVEP không chỉ là một đơn vị sản xuất, kinh doanh mà còn là doanh nghiệp tham gia bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền đối với các vùng biển quốc gia của Việt Nam. Từ các vòng đấu thầu của Petrovietnam đã khai sinh các hợp đồng dầu khí có sự tham gia của PVEP - Công ty dầu khí nước chủ nhà như một bên trong tổ hợp nhà thầu cùng với các công ty dầu khí quốc tế. Mỗi hợp đồng tìm kiếm thăm dò dầu khí lại đặt một dấu mốc mới tại các vùng biển của Việt Nam, như một lời tuyên bố khẳng định chủ quyền/quyền chủ quyền của quốc gia đối với các nước trong khu vực.

Để góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, lực lượng cán bộ, công nhân viên PVEP đã vượt qua vô vàn khó khăn gian khổ về điều kiện hoạt động, bất chấp hiểm nguy, quên mình bám trụ trên các công trình dầu khí và tàu khảo sát địa chấn. Tổng Công ty tích cực triển khai công tác khảo sát điều tra cơ bản và các hoạt động dầu khí nhằm đánh giá tiềm năng dầu khí, đồng thời tăng cường sự có mặt trên thực địa.

Trong số các hoạt động tiêu biểu nhất có thể kể đến: Các dự án xác định lại ranh giới ngoài của thềm lục địa Việt Nam (Dự án CSL) do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cùng Ban Biên giới Chính phủ (nay là ủy ban Biên giới - Bộ Ngoại giao) triển khai. PVEP đã thay mặt Tập đoàn thực hiện các nhiệm vụ này, cụ thể là tìm hiểu thị trường để lựa chọn các đối tác quốc tế có khả năng tiến hành khảo sát địa vật lý tổng hợp (bao gồm địa chấn, từ và trọng lực) toàn thềm lục địa Việt Nam kéo dài; xây dựng, đàm phán và ký kết hợp đồng khảo sát địa vật lý tổng hợp và hợp đồng xử lý, minh giải tài liệu; tổ chức, điều hành và giám sát quá trình thực hiện các hợp đồng.

Xây dựng đội ngũ cán bộ gắn với chăm lo người lao động luôn được Đảng bộ PVEP coi trọng nhằm tiếp tục thực hiện tốt hai nhiệm vụ trên. Lực lượng cán bộ, lao động kỹ thuật của PVEP đã thực sự trưởng thành, từng bước làm chủ khoa học - công nghệ, tự điều hành các dự án dầu khí và đảm nhận tốt các vị trí trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài. Đảng bộ PVEP đã và đang làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ khoa học - kỹ thuật vừa hồng, vừa chuyên, đội ngũ lao động giàu nhiệt huyết. Đóng góp quyết định của đội ngũ cán bộ, người lao động qua các thời kỳ, những người có bản lĩnh và khát vọng đưa PVEP phát triển ngày càng chuyên nghiệp hơn, vươn xa hơn. PVEP tự hào có một tập thể người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động kỹ thuật trong lĩnh vực E&P có trình độ cao trong khu vực, đủ kiến thức và kinh nghiệm thay thế được phần lớn các vị trí trước đây chỉ có chuyên gia nước ngoài đảm nhận.

Sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ và người lao động PVEP hôm nay trải qua bao ngày tháng lăn lộn tại các công trình dầu khí trên các vùng biển xa bờ, trên đất liền đối mặt với nắng nóng gần 500C ở sa mạc Sa-ha-ra tại An-giê-ri, khó khăn ở rừng rậm A-ma-zôn tại Pê-ru, bất ổn về an ninh ở Vê-nê-xu-ê-la hay những phức tạp về mặt địa chất, kỹ thuật... Trong hoạt động thăm dò khai thác cán bộ, kỹ sư PVEP phải trải qua nhiều đêm không ngủ để tìm ra giải pháp khắc phục, đã tôi luyện để người lao động PVEP bản lĩnh hơn, chịu được áp lực công việc để trong khó khăn, gian khổ tìm ra được những hướng đi phù hợp, biến những thách thức thành cơ hội. Điển hình như các dự án Đại Hùng, Sông Đốc, từ những dự án tưởng như không còn giá trị do các công ty nước ngoài bỏ lại, dưới bàn tay khối óc của người lao động PVEP đã phát triển thành công, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp không nhỏ vào việc đảm bảo sản lượng khai thác của PVEP. Họ minh chứng cho bản lĩnh và khát vọng của những người đi tìm lửa luôn nhìn về tương lai với một niềm tin chinh phục những đỉnh cao, thành tựu mới. Họ đã thật sự trưởng thành, từng bước làm chủ khoa học - công nghệ, đảm nhận tốt những vị trí trước đây phải thuê chuyên gia nước ngoài.

Trong hành trình tìm kiếm nguồn tài nguyên, bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước, PVEP đã trở thành đơn vị nòng cốt của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và công tác an sinh xã hội. Với những thành tích tự hào trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí cả trong và ngoài nước, các thế hệ cán bộ, công nhân của Tổng Công ty liên tục trong nhiều năm chung sức chung lòng, tự lực tự cường, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành vượt mức mọi nhiệm vụ được giao, PVEP đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đánh dấu mốc son lịch sử trên chặng đường phát triển.

Danh hiệu Anh hùng Lao động cao quý chính là sự ghi công của Đảng và Nhà nước đối với các thế hệ người lao động PVEP. Mỗi cán bộ, kỹ sư, công nhân viên PVEP đều là những người anh hùng bình dị trên hành trình thực hiện khát vọng tìm “vàng đen” làm giàu cho Tổ quốc.


Phúc Nhân
Các bài trước
Tác giả : ***. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : XÂY DỰNG ĐẢNG. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Nguyễn Đức Chính (tổng hợp). Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Tô Huy Rứa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : TS. Vũ Ngọc Hoàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Nguyễn Văn Tùng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ, BTCTƯ. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Vũ Thị Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Cơ sở đảng, BTCTƯ. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Nguyễn Quang Dung - Vụ trưởng Vụ Đảng viên, BTCTƯ. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Nguyễn Ngọc Oai - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Dương Công Tùy - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : TS. Trương Thị Bạch Yến. Đăng ngày: 08/07/2015
Tác giả : Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Đăng ngày: 08/07/2015
Sáng 26-1-2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: