Chống “vi-rút” mùa dịch ( 16/06/2020)

Đại dịch COVID-19 hoành hành đã khiến hơn 200.000 người tử vong trên toàn cầu, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Khi tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị vào cuộc, không để ai bỏ lại phía sau trở thành hành động của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đồng lòng, đấu tranh đẩy lùi COVID-19, thì một số cán bộ, đảng viên đã có những hành động khiến dư luận xôn xao, đặt dấu hỏi lớn về tinh thần và trách nhiệm, tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Phải chăng đây cũng chính là những vi-rút len lỏi trong mùa dịch, gây hậu quả chẳng kém COVID-19?

Một phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước) không đeo khẩu trang, có thái độ chống đối, đập bàn, to tiếng khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm dịch. Một phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức đám cưới cho con trai trong mùa dịch COVID-19. Một phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã Hương Lâm (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vừa bị tạm đình chỉ công tác khi tham gia tổ chức đánh bạc trong mùa dịch COVID-19. Một giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội cùng đồng bọn nâng khống giá các thiết bị chống dịch COVID-19 để trục lợi…

Đây là thời điểm vai trò và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên phải được nêu cao hơn bao giờ hết. Bởi khi thực hiện đúng, nghiêm các quy định của Đảng về nêu gương, cán bộ, đảng viên tự tạo ra sức mạnh cảm hóa quần chúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “một tấm gương sống có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Ông phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa cấp huyện hơn ai hết hiểu được mức độ nghiêm trọng của đại dịch đang đe dọa đến sức khỏe của hàng chục triệu con người, hiểu được việc tụ tập đông người khi đang thời điểm tập trung cao độ cho chống dịch là vi phạm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, lại tổ chức đám cưới rình rang cho con trai với đoàn xe rước dâu hơn 20 chiếc nối đuôi nhau. Ông suy nghĩ gì khi nhiều bạn trẻ hoãn cưới, đợi qua mùa dịch? Nhà nước đang phải gồng mình dùng ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân với số tiền hàng chục ngàn tỷ đồng mới thấy sự khó khăn của cả nước ta với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Trong khi có những cụ già chắt bóp, dành dụm giúp những người khó khăn hơn, những cây ATM gạo miễn phí không cần hô hào mà nhiều người tự nguyện đóng góp thì hành vi thông đồng đẩy giá thiết bị y tế của ông giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội không chỉ là tham nhũng mà chính là tội ác.

Cả đất nước đồng lòng chiến đấu với COVID-19, mỗi cán bộ, đảng viên còn cần phải chiến đấu với những con “vi-rút ác tính” đó là “thiếu gương mẫu”, “tham lam”, “ích kỷ”, “trì trệ”, “thiếu trách nhiệm” khi cuộc chiến bước sang giai đoạn vừa chống dịch vừa hồi phục và phát triển kinh tế. Đây chính là “giặc trong lòng” mà mỗi người, nhất là cán bộ, đảng viên cần chiến thắng.


NGỌC ANH
Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng đăng toàn văn diễn văn bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc tại phiên bế mạc, sáng 1-2-2021.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: