Học và làm theo Bác
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn chỉ đạo thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh về việc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với yêu cầu xây dựng kế hoạch, mỗi tập thể, cá nhân đăng ký ít nhất từ 3 việc “làm theo” Bác, có giải pháp thực hiện, phân công trách nhiệm, thời hạn giải quyết cho từng việc đã đăng ký. Và đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, phân loại tổ chức, đơn vị và cán bộ, đảng viên cuối năm. Điều này đã tạo không khí thi đua trong học và làm theo Bác.
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 đều nhớ về khoảnh khắc thiêng liêng khi thượng cờ tàu ngầm đầu tiên mang tên Thủ đô Hà Nội. Vào giờ phút ấy, tất cả những người lính tàu ngầm đều hiểu rằng, Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt trọng trách, lòng tin và cả niềm tự hào đối với họ. Họ là những người lính đặc biệt trong một đơn vị đặc biệt, mang trọng trách đặc biệt trong sứ mệnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, vùng thềm lục địa của Tổ quốc.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Bộ đội Hải quân “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”- Lời huấn thị của Bác đã trở thành mục tiêu, phương châm, tư tưởng chỉ đạo hành động của Quân chủng Hải quân trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.
Học và làm theo tấm gương Bác Hồ, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức Bệnh viện Quân dân y 16 nêu cao y đức, quyết tâm đẩy lùi tiêu cực trong hoạt động khám chữa bệnh. “Bệnh nhân đến tiếp niềm nở; bệnh nhân ở chăm sóc tận tình; bệnh nhân về dặn dò cho đúng”...
Đối với những người lính Cụ Hồ của Trung đoàn 717, Binh đoàn 16, mỗi đợt giúp dân là góp thêm một viên gạch xây dựng nền móng “thế trận lòng dân” trên vùng đất mà họ đóng quân. Còn đối với những hộ dân được trao tặng nhà thì hôm nay là ngày đẹp nhất, ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời đã từng trải qua bao nỗi gian truân của họ. Bởi thế, ngay buổi tối cùng ngày, vợ chồng Điểu Phú đã tổ chức bữa cơm thân mật để mừng ngôi nhà mới, ngôi nhà được ví như một giấc mơ hồng tuyệt đẹp đối với vợ chồng anh. Trong ngày vui đáng nhớ này, Điểu Phú chợt nhớ về một thời khó khăn đã từng đeo đẳng tâm trí anh…
Thời gian qua, các cấp ủy, tổ chức đảng tỉnh Ninh Bình đã có nhiều cách làm hay, thiết thực nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều việc làm của cán bộ, đảng viên và nhân dân được đánh giá cao, thật sự là tấm gương sáng lan tỏa, nhân lên cái đẹp, dẹp đi cái xấu.
“Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước”, để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng đó, thanh niên cần phải không ngừng rèn luyện đạo đức cách mạng, đặc biệt phải luôn thực hành “nói đi đôi với làm” theo tư tưởng Hồ Chí Minh. “Nói đi đôi với làm” là việc làm thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người. Nói đi đôi với làm là nguyên tắc đầu tiên trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng theo quan điểm của Hồ Chí Minh: nói thì phải làm, xây đi cùng với chống và tu dưỡng đạo đức suốt đời.
Mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh cần nghiêm túc học tập, tự phê bình và phê bình, nỗ lực đưa nghị quyết vào cuộc sống; không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong từng cơ sở đảng và ngay chính trong gia đình mình, bản thân mình. Đó là đòi hỏi hết sức nghiêm túc, cấp thiết, đồng thời cũng là kỳ vọng của Đảng bộ, nhân dân Thành phố mang tên Bác.
Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân tổ chức tốt việc học tập, quán triệt; khơi dậy và phát huy vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của các tổ chức, các lực lượng trong học tập và làm theo Bác; đạt kết quả bước đầu rất quan trọng.
Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX, Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X và Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa ý thức tự giác, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 2 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: