Gương đảng viên
Người giáo viên đam mê chắp cánh cho những giọng hát
7:23' 8/1/2018
Giảng viên Vũ Thị Bích Hồng (người thứ hai từ trái sang) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An

Suốt 40 năm gắn bó với sự nghiệp nghệ thuật và sự nghiệp trồng người, giảng viên Vũ Thị Bích Hồng, Tổ trưởng tổ Thanh nhạc, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã dạy dỗ, dìu dắt nhiều thế hệ sinh viên đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi múa nhạc chuyên nghiệp. Cô là người tận tâm và đóng góp nhiều thành tích cho nghệ thuật tỉnh Nghệ An nói chung và nhà trường nói riêng, luôn được bạn bè, đồng nghiệp ngưỡng mộ, học trò và các thế hệ giáo viên yêu kính.
Cô Bích Hồng chia sẻ, cô bắt đầu con đường nghệ thuật là một nghệ sỹ cải lương của đoàn văn công Nghệ Tĩnh, sau đó chuyển về đoàn ca múa nhạc Hương Sen, Nghệ An. Hơn 20 năm trong nghề ca sỹ, biểu diễn sân khấu cô được mời về giảng dạy tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An.

Bằng sự tận tụy với nghề, hết lòng với sinh viên, cô đã truyền cho các em nhiều kỹ năng, kinh nghiệm quý báu và niềm đam mê với nghề. Trong quá trình luyện tập, giảng viên Bích Hồng áp dụng linh hoạt các phương pháp luyện tập cho từng sinh viên. Đặc biệt, cơ địa mỗi con người mỗi khác nên khi dạy thanh nhạc, giảng viên Bích Hồng dựa trên cơ thể, sinh đới của từng người. Ngoài ra, cô thường xuyên ghi vào “Nhật ký giảng dạy” mà ở đó, ưu, khuyết điểm của mỗi học trò được cô ghi đầy đủ, cặn kẽ để rút ra những phương pháp riêng giảng dạy cho mỗi trò. Nhờ thế mỗi sinh viên đã khắc phục điểm hạn chế để ngày càng hoàn thiện giọng hát. Có những em đầu vào của trường không cao nhưng qua sự mài dũa của giảng viên Bích Hồng, các em đều trở thành những giọng ca đặc sắc của tỉnh nhà.

Trong các cuộc thi ca múa nhạc chuyên nghiệp do cô hướng dẫn, luyện tập, nhiều em đã thành công và có dấu ấn tại các cuộc thi như: Nguyễn Thị Thanh Tâm, giải Nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca Huế năm 2007; sinh viên Phan Thị Dịu đạt Huy chương Vàng và Nguyễn Thị Hồng đạt Huy chương Bạc trong Hội thi tài năng trẻ học sinh sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật, du lịch và thể dục thể thao toàn quốc diễn ra tại Đà Nẵng năm 2009; Đậu Thanh Tài giải Nhì tiếng hát truyền hình Sao Mai tỉnh Nghệ An năm 2013 và lọt vào chung kết Sao Mai miền Trung – Tây Nguyên năm 2015…

Trong tâm niệm của cô giáo Hồng, người giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức cho các em mà còn là người bạn, người mẹ gần gũi và hiểu các em. Ngành nghệ thuật là ngành mang lại cho các em nhiều danh tiếng nhưng cũng đầy nhưng cạm bẫy và thử thách. Chỉ những ai thực sự tài năng và nỗ lực mới tỏa sáng. Cho nên ngoài việc chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, cô còn truyền cho các em những bài học đạo đức nghề để các em có một cái nhìn thực sự trong sáng về nghệ thuật. Với đặc thù của nghệ thuật, mỗi khi các em sinh viên có chuyện buồn, những trắc trở trong cuộc sống các em đều biểu lộ qua giọng hát, bài hát. Mỗi lúc như vậy, giảng viên Bích Hồng tìm cách tâm sự và động viên các em dù thế nào cũng phải vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục trên con đường nghệ thuật, thực hiện đam mê và ước mơ, không được nản lòng.