Gương đảng viên
Người với những ý tưởng nảy mầm từ thực tiễn
9:16' 3/7/2006


“Nhiệt tình, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm!” đó là nhận xét của đồng nghiệp trong cơ quan Tỉnh đoàn Thanh Hoá về đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hoá. 34 tuổi đời, 11 tuổi đảng, anh là một trong những đại biểu trẻ nhất dự Đại hội X của Đảng. Phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng đã có cuộc trò chuyện, chia sẻ cùng anh.

 Con đường trưởng thành trong phong trào thanh niên của anh?

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 1993, lẽ ra mình đã trở thành một thầy giáo dạy lịch sử tại Hà Nội. Nhưng tháng 11-1993, do hoàn riêng, mình trở về quê hương và xin làm việc ở cơ quan Tỉnh đoàn Thanh Hoá. Mặc dù  khi còn là sinh viên mình có tham gia các hoạt động đoàn nhưng thời điểm đó, mình chưa hình dung được công việc của một cán bộ đoàn chuyên trách sẽ như thế nào. Thời gian đầu công tác ở Ban Thanh niên Trường học, mình chỉ có một suy nghĩ, khi ở trường mình đã từng mong muốn gì ở tổ chức đoàn thì nay cố gắng tìm hiểu và đề xuất nhiều nội dung hoạt động phù hợp với thanh niên trong nhà trường. Năm 1995, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, rồi được bầu Phó Ban Thanh niên Trường học, mình càng nhận thức sâu hơn vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, trải qua các vị trí công tác như Trưởng Ban Thanh niên Trường học, Chánh văn phòng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, rồi tháng 5-2002, được bầu làm Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hoá, mình dần trưởng thành hơn. Khi mới tốt nghiệp đại học, mình chỉ định sẽ làm công tác chuyên môn, nhưng càng gắn bó với thanh niên và công tác thanh niên, mình càng hiểu hơn những nguyện vọng của thanh niên và nhất là những đòi hỏi, những kỳ vọng của Đảng, của xã hội đối với lớp trẻ và mình quyết tâm phải làm được nhiều hơn cho thế hệ trẻ, để thanh niên được khẳng định vai trò làm chủ đất nước.

Trong cương vị Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hoá, anh đã có những biện pháp gì để thu hút thanh niên?

Là một tỉnh đông đoàn viên thanh niên (hơn một triệu đoàn viên), nhiều năm nay, Thanh Hoá được đánh giá có phong trào thanh niên và công tác đoàn mạnh. Đây chính là một thuận lợi cơ bản. Nhưng, thực tế, tìm hiểu tình hình, mình và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhận thấy: ở nông thôn Thanh Hoá ruộng đất canh tác ít, phần đông thanh niên không có nghề ổn định, thu nhập thấp; một bộ phận không nhỏ đã bỏ đi làm ăn ở ngoại tỉnh (có xã tới 100% số đoàn viên thanh niên đi xa kiếm việc làm), mỗi năm chỉ trở về quê vào dịp mùa vụ vì thế rất khó khăn để tập hợp thanh niên tổ chức các hoạt động phong trào. Từ đó, mình nghĩ: Phải có những biện pháp, việc làm thiết thực để thanh niên ở lại quê hương lập nghiệp, để họ thấy tổ chức đoàn đem lại lợi ích thiết thực cho họ. Một biện pháp quan trọng là giúp thanh niên phát triển kinh tế gia đình. Thông qua nhiều hình thức, các cấp bộ đoàn đã chủ động đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, học xong làm liền. Nhiều lớp tập huấn và ứng dụng khoa học-kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp được mở, thu hút nhiều thanh niên tham gia. Nhờ đó, từ năm 2002 đến nay, ở hầu hết các xã trong Tỉnh đã thành lập các câu lạc bộ “Thanh niên nông thôn với kỹ thuật nhà nông”… Các câu lạc bộ này tổ chức phổ biến những tri thức, kinh nghiệm sản xuất tiên tiến, thiết thực để phát triển kinh tế. Các cấp bộ đoàn cũng đã đứng ra tín chấp với các tổ chức tín dụng giúp thanh niên vay vốn để sản xuất, kinh doanh. Trong 2 năm (2005-2006) đã có trên 5.000 đoàn viên được vay vốn với tổng số tiền 35 tỷ đồng từ quỹ xoá đói giảm nghèo, 1,7 tỷ đồng từ quỹ giải quyết việc làm cho thanh niên.

Cùng với các phong trào lớn do Trung ương Đoàn phát động như “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”…, mình đã cùng tập thể lãnh đạo Tỉnh đoàn tổ chức nhiều phong trào Thanh niên tình nguyện chung sức vì cộng đồng, chi viện cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Dự án “Trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi” đã thu hút 136 bạn về công tác tại các xã miền núi.

 

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn (bên phải) trao thẻ đoàn viên cho đoàn viên mới kết nạp tại công trường Thanh niên tình nguyện làm đường giao thông tại xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa.

 Ảnh: Tư liệu

 Kỷ niệm sâu sắc của anh khi tham gia các hoạt động của thanh niên?

Trên mười năm gắn bó với thanh niên, mình có rất nhiều kỷ niệm. Những lần đến thăm các cựu thanh niên xung phong (TNXP) nhân ngày truyền thống, thấy các chị thiếu thốn, thậm chí ở trong những ngôi nhà dột nát, mình rất trăn trở. Các chị đã cống hiến cả tuổi xuân cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vậy mà… Mình suy nghĩ tuổi trẻ ngày nay phải làm được điều gì đó để xứng đáng với thế hệ đàn anh, đàn chị đi trước, phải có những hoạt động thật sự thiết thực cho xã hội… Sau nhiều đêm trăn trở, mình đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ý tưởng tổ chức cuộc vận động “Tuổi trẻ Thanh Hoá với nhà ở cho hộ nghèo” tặng các cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thật vui vì mình nhận được sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều đồng chí. Từ năm 2002 đến nay, đoàn viên, thanh, thiếu niên trong Tỉnh đã quyên góp được 2,9 tỷ đồng, hơn 3.000 ngày công, xây dựng được 572 ngôi nhà tình nghĩa. Nhận nhà, nhiều chị rưng rưng nước mắt. Đó là kỷ niệm không thể nào quên.

Những lần đến các cơ sở đoàn vùng sâu, vùng xa, đường đi lại khó khăn, mình thêm thấu hiểu vì sao thanh niên chưa đến với Đoàn nhiều. Mình tự hỏi: Sao không huy động thanh niên xây dựng đường? Sau hai năm, hơn 4.000 km đường Thanh niên - liên thôn, bản được hoàn thành. Một ý tưởng nảy mầm từ thực tiễn đã thành hiện thực. Những đợt sống trên công trường các huyện vùng cao Mường Lát, Lang Chánh, Quan Sơn… cùng anh em làm đường đã giúp mình có cơ hội gần gũi, chia sẻ, được lắng nghe các bạn trẻ trò chuyện. Những buổi kết nạp đoàn giữa rừng cho thanh niên tích cực, những bó củi, củ sắn, bắp ngô… được bà con trong các thôn, bản đem tặng sao mà quý giá, thân thương thế…Với những người làm công tác đoàn, có hạnh phúc nào hơn!

Phần thưởng lớn nhất của anh?

  Những năm qua, tuổi trẻ Thanh Hoá đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba, năm Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba… cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, 13 năm liền được Trung ương đoàn tặng danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi toàn quốc”… Mình cùng lớp trẻ quê hương tự hào về những thành tích và phần thưởng đó. Tuổi trẻ là tình nguyện cống hiến, là nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Có lẽ, phần thưởng lớn nhất của mình là phong trào đoàn khởi sắc bởi tấm lòng, nhiệt huyết của các bạn đoàn viên trong Tỉnh mà mình đã góp phần nhỏ bé khơi dậy. Vì thế mình đã được tặng Huy chương “Vì thế hệ trẻ”.

Là “đại biểu của thanh niên” dự Đại hội X của Đảng, anh nghĩ gì về Đại hội?

Giống như hầu hết các bạn trẻ, mình tin tưởng Đại hội X - sự kiện quan trọng của Đảng trong sự nghiệp lãnh đạo đất nước tiến nhanh, tiến mạnh trên con đường phát triển bền vững. Đại hội tạo cơ hội thực sự cho thanh niên được cống hiến sức lực, trí lực trong xây dựng đất nước. Thanh niên là tương lai gần của đất nước, vì thế, thanh niên phải được tin tưởng giao nhiệm vụ cụ thể và thường xuyên được Đảng lãnh đạo, cổ vũ, động viên.

Mình biết các bạn trẻ luôn nhìn vào những tấm gương trước mắt là những đảng viên đi trước, đặc biệt là những đảng viên giữ các vị trí chủ chốt. Mình tin là Đại hội và mình tích cực góp phần cùng Đại hội lựa chọn được những người có tâm, có tài xứng đáng vào Trung ương mới, đáp ứng kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân.

Cảm ơn anh và chúc anh luôn đạt được những mong ước của mình!

                 

LÊ THUỶ
thực hiện
Bài cùng chuyên mục
Hát bằng cả trái tim    (15/2/2007)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2014
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí CD:
VIDEO CLIPS