Gương đảng viên
Từ khi được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng, 51 năm qua, đống chí Lê Hồng Đào (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) luôn một lòng tận hiến với xã hội bằng những hoạt động có ý nghĩa. Nếu như trước đây, đồng chí là một thanh niên xung phong gan dạ, mưu trí, dũng cảm thì giờ đây trở về đời thường chị lại trở thành một đảng viên năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào của địa phương.
Với suy nghĩ “mình phải gương mẫu làm trước, làm tốt bà con dân bản mới tin, mới làm theo” nên trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, Hồ Thị Thoi luôn là thủ lĩnh đi đầu. Năm 2003, khi đang là cán bộ y tế thôn bản, Hồ Thị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trọng Hóa. Năm 2006, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, càng ý thức thêm về trách nhiệm lớn lao của mình với bản làng, quê hương.
Nhiều người yêu quan họ đều nhận xét rằng nghe Thúy Cải hát một lần sẽ nhớ, nhớ rồi sẽ thích, thích rồi sẽ mê. Với bà, dù biểu diễn trên sân khấu đơn sơ nơi vùng sâu, vùng xa hay sân khấu sang trọng ở nước ngoài, dù biểu diễn cho những người dân lao động chân lấm tay bùn hay những chính khách thì cứ được hát quan họ là hạnh phúc biết bao. 50 năm trong nghề, ngoài giọng hát quan họ say đắm lòng người thì bà còn là vị lãnh đạo hết lòng vì công việc.
Hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ mảnh đất Thành Nam đến khi tự nguyện đi “gieo chữ” trên vùng kinh tế mới trong những năm tháng đầy khó khăn, thiếu thốn; gần 20 năm tham gia công tác đảng, đoàn thể ở địa phương, thầy giáo Nguyễn Xuân Lương, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4A (thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) luôn tận tụy cống hiến, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân hết mực quý trọng, tin yêu.
Sau khi rời chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng (nay là Tổng cục Chính trị, Bộ Công an) để nghỉ hưu theo chế độ, Trung tướng, AHLLVTND Châu Văn Mẫn đã trở về sinh sống tại mảnh đất Bà Rịa- Vũng Tàu- mảnh đất đối với ông còn rất sâu nặng ân tình. Câu chuyện về vị tướng Châu Văn Mẫn đã khắc trong tôi thêm một nhân cách đẹp, một người chiến sĩ cách mạng kiên trung, một tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.
Trong một lần trả lời phỏng vấn, khi được hỏi nếu được ước một điều, bác ước điều gì? Ông Bảy trả lời: “Ước đất nước mình luôn phát triển”. Vâng. Để đất nước luôn phát triển, Đảng và nhân dân rất cần những cán bộ, đảng viên luôn biết tận tụy, trong sáng cống hiến cho Tổ quốc, nhân dân như ông – một bông sen thơm ngát của quê hương Đồng Tháp.
Đồng chí Nguyễn Kim Hùng là một người con của quê hương Hà Tĩnh, mảnh đất có truyền thống cách mạng và hiếu học. Sau thời gian công tác tại Chi nhánh Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) Nam Thừa Thiên Huế, đồng chí được Chủ tịch HĐQT VietinBank Việt Nam điều động về nhận nhiệm vụ Giám đốc Chi nhánh VietinBank Quảng Trị. Tại môi trường mới, đồng chí đã phát huy sức trẻ, trí tuệ, tài năng, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của Chi nhánh.
Liên tục 10 năm với 2 nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy xã, không biết chị Lữ Thị Hoa đã vượt qua bao nhiêu km đường rừng để đến cả 13 thôn bản, vào từng nhà tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm để nâng cao đời sống cả vật chất và tinh thần. Khi tôi hỏi người dân Lục Dạ về người Bí thư Đảng ủy năm xưa, bà con đáp: “ Cán bộ hỏi ta về Ới Hoa (chị Hoa) à! Nó tốt lắm, thương dân ta lắm! Nhờ nó mà dân ta thoát khỏi mọi hủ tục, được sống cuộc sống mới và phát triển thêm nghề phụ, để bữa cơm thêm cá thịt, cái nhà thêm ngói mới. Nó là người con ưu tú của bản làng, bà con ta biết ơn Ới Hoa lắm...”
Không chỉ là một bác sĩ tận tâm với công việc, hết lòng với cộng đồng, bác sĩ Nguyễn Xuân Thọ còn là tấm gương sáng trong vai trò Bí thư Chi bộ Chuyên gia y tế của cụm dân cư nơi các bác sĩ Việt Nam sinh sống. Đã hơn hai mươi năm - từ khi sang Ăng-gô-la đến nay, bác sĩ Thọ luôn được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu giữ vai trò này.
Ở bất cứ đâu, bất cứ cương vị nào, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp đều đạt được những thành công nhất định và để lại dấu ấn đẹp trong lòng người dân địa phương. Mùa thu năm nay, sức khỏe của ông có phần giảm sút, thế nhưng vị tướng già ấy vẫn luôn trăn trở và mong muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước, cho nhân dân.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: