Cán bộ
Cán bộ văn phòng cấp ủy xã, thị trấn ở Thạch Hà (Hà Tĩnh)
5:58' 17/5/2011
Việc thiếu hụt cán bộ làm việc ở văn phòng cấp ủy là do chúng ta chưa có chính sách phù hợp. Hiện tại chức danh văn phòng đảng ủy vẫn chỉ là chức danh không chuyên trách, làm việc dưới hình thức hợp đồng, thu nhập phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên khi tuyển dụng và thường không đủ đáp ứng yêu cầu đảm bảo cuộc sống.


Còn nhiều bất cập

Văn phòng đảng ủy xã, thị trấn là cơ quan chuyên môn giúp việc cho cấp ủy, ban thường vụ đảng ủy xã, thị trấn. Văn phòng đảng ủy có nhiệm vụ tham mưu, chuẩn bị nội dung các cuộc họp, quản lý tài chính, ngân sách đảng, hồ sơ đảng viên, văn thư lưu trữ... Nhiệm vụ này đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác văn phòng đảng ủy phải có đủ năng lực, trình độ, sáng tạo trong công việc, đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin.

Trên thực tế, đội ngũ cán bộ làm công tác văn phòng đảng ủy xã, thị trấn ở Thạch Hà đang rất thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay 7/31 đảng ủy xã, thị trấn ở Thạch Hà không có nhân viên làm công tác văn phòng, đồng chí bí thư và phó bí thư trực đảng phải trực tiếp làm những công việc sự vụ của văn phòng. Ở nhiều xã, cán bộ làm văn phòng đảng ủy thường kiêm nhiệm thêm các chức danh khác, đa số là các chức danh bí thư đoàn thanh niên (xã Việt Xuyên, Thạch Văn, Thạch Lạc), chủ tịch hội phụ nữ (xã Thạch Hương, Thạch Vĩnh), Đài truyền thanh xã (Thạch Liên)…

Đội ngũ cán bộ làm văn phòng đảng ủy hầu hết chưa được đào tạo chuyên môn, nhiều người tuổi cao nên khó khăn trong việc tiếp cận công việc. Trình độ chuyên môn hạn chế khiến khả năng tham mưu yếu, hầu hết các văn phòng đảng ủy ở Thạch Hà không đáp ứng được nhiệm vụ này. Đa số các nhân viên văn phòng đảng ủy chưa qua đào tạo tin học văn phòng, thậm chí mới làm quen với máy vi tính nên công việc giải quyết chậm, nhiều lúc sai sót, đặc biệt là việc ứng dụng mạng nội bộ, tiến hành gửi, nhận thư qua hệ thống điện tử. Chính vì vậy, công tác văn thư, lưu trữ, quản lí hồ sơ đảng viên… ở một số nơi gặp nhiều lúng túng, chưa đi vào nền nếp. Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ khác liên quan đến công tác đảng thì cán bộ văn phòng đảng ủy (vốn là cán bộ hợp đồng) lại không đủ thẩm quyền, chức trách để được giao việc.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Thắng cho biết: “Thiếu cán bộ văn phòng đảng ủy nên công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn. Có những thời điểm đang giải quyết những công việc quan trọng của cấp ủy nhưng lại phải tranh thủ thời gian làm công tác văn phòng như lên huyện ủy nhận hồ sơ, quyết định kết nạp đảng viên, quyết định chuyển đảng chính thức, làm công tác chuyển sinh hoạt đảng viên, làm thẻ đảng viên, nhận các văn bản, bản tin, tạp chí… rất mất thời gian”.

Chuyên viên phụ trách công tác phát triển đảng viên của Ban Tổ chức Huyện ủy Thạch Hà, Nguyễn Thị Thúy Mai cho biết: “Vì không có chỉ tiêu biên chế nên nhân viên văn phòng đảng ủy biến động liên tục, người này chưa kịp quen với công việc, người khác đã lên thay. Tình trạng chung của văn phòng đảng ủy hiện nay là thiếu người có năng lực chuyên môn nên thường dẫn đến các sai sót về giấy tờ, thủ tục; thiếu khoa học và không đảm bảo trong quản lý hồ sơ, văn bản; chuyển, tiếp nhận công văn, quyết định đi, đến thiếu kịp thời, nhất là các quyết định kết nạp đảng viên, chuyển đảng viên chính thức, làm thẻ đảng viên”.

Nguyên nhân

Việc thiếu hụt đội ngũ cán bộ làm văn phòng đảng ủy theo chúng tôi là do chúng ta chưa có chính sách phù hợp. Hiện tại chức danh văn phòng đảng ủy vẫn chỉ là chức danh không chuyên trách, làm việc dưới hình thức hợp đồng, thu nhập phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên khi tuyển dụng và thường không đủ đáp ứng yêu cầu đảm bảo cuộc sống. Thêm nữa, một trong những yêu cầu đối với cán bộ làm chức danh văn phòng đảng ủy phải là đảng viên. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc văn phòng cấp ủy xã, thị trấn ở Thạch Hà thiếu hụt đội ngũ kế cận. 

Tại kỳ họp thứ XVIII, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 131 về đề án thực hiện Nghị định 92/CP ngày 22-10-2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã. Theo đó, văn phòng đảng ủy không có định biên. Đây thực sự là một “thiệt thòi” đối với  các đảng ủy xã, thị trấn. “UBND xã, thị trấn có những bộ phận giúp việc như: văn phòng, văn hóa - xã hội, tài chính - kế hoạch, tư pháp - hộ tịch… có đến 2 chỉ tiêu biên chế, trong khi đó, văn phòng đảng ủy dù trách nhiệm nặng nề nhưng lại không có chỉ tiêu. Đây là một bất cập!” - đồng chí Trần Hữu Minh, Phó bí thư Đảng ủy xã Thạch Tân trăn trở.

Thực trạng cán bộ văn phòng đảng ủy xã, thị trấn nói trên đã làm cho công tác xây dựng đảng ở cơ sở của Thạch Hà gặp không ít khó khăn, làm hạn chế nhất định vai trò, hiệu quả hoạt động lãnh đạo toàn diện của cấp ủy tại địa phương. Thiết nghĩ, cần quy định người đảm nhiệm chức danh văn phòng đảng ủy xã, thị trấn là công chức.
Nguyễn Mạnh HàVăn phòng Tổng hợp Huyện ủy Thạch Hà, Hà Tĩnh
Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : Huỳnh Thị Ánh Linh ( anhlinhvt@...).Gửi ngày: 07/01/2013
thật sự đọc các ý kiến của các ban tôi thấy rất giống ý tôi. các ban thất không cũng là văn phòng, làm việc ngày 8 tiếng như nhau trong khi đó VP UBND xã có 02 công chức, giúp việc cho VP UBND xã còn có Văn thư. trong khi đó VP đảng uỷ thì làm việc không kém, cũng báo cáo, cũng Quyết định, đủ thứ trên đời hết mà chúng ta không đuợc quan tâm về mức luơng như hiện nay chỉ có 01 lần mức luơng tối thiểu thật là không công bằng. thật là khổ cho chúng ta đúng không. Mong Đảng, Nhà nuớc cấp trên quan tâm đến chúng tôi với
Bạn : do ngoc oanh ( danguylienmac@...).Gửi ngày: 02/10/2012
Toi thay rat bat cap vi van phong uy ban duoc 2 xuat bien che, van phong dang uy thi khong co bien che, cong việc và trách nhiệm rất nhiều nhưng khong được quan tâm, cuộc sống không được đảm báo nên nhiều người xin nghỉ, trong khi phải làm đủ 8 tiếng và công việc rất áp lực. Mong những ý kiến này đến được với lãnh đạo Đảng...
Bạn : Nguyễn Tuấn Phong ( tuanphong090979@...).Gửi ngày: 01/10/2012
Tôi cũng rất đồng tình với bài viết trên, tôi đã làm công việc văn phòng đảng ủy tính đến nay đã hơn 7 năm, mọi công việc về chuyên môn của cấp ủy hầu hết tôi phải cáng đáng. Nhiều lúc tôi muốn bỏ vì phụ cấp không đủ sống. Tôi thiết nghĩ Đảng và Nhà nước cấp trên có quan liêu hay không đối với chính sách can bộ cơ sở? Cùng ở cấp xã có những 2 cán bộ Văn phòng UBND, 3 cán bộ địa chính, 2 cán bộ tư pháp, 2 cán bộ văn hóa... trong khi đó "Đảng lãnh đạo" lại không biên chế được một chức danh chuyên môn, thật là bất cập.
Bạn : Bùi Thị Lê ( Hiend86@...).Gửi ngày: 24/09/2012
Mình tâm đắc với bài viết này và tất cả ý kiến của các bạn đều đúng, làm công tác văn phòng rất là bận rộn. Đặc biệt với yêu cầu hiện nay công tác đảng rất quan trọng vậy mà làm công tác đảmg chỉ có 02 cán bộ chuyên trách, còn lại là cán bộ bán chuyên trách, đặc biệt công việc của văn phòng đảng uỷ rất nhiều mà chỉ được bố trí có 1/2 người thì làm việc làm sao được. Công tác đảng lúc nào cũng nói là quan trọng, là then chốt vậy mà chỉ được coi trọng có... một nửa
Bạn : Nguyễn Thị Thanh ( hoasentranght@...).Gửi ngày: 10/09/2012
Tôi xin cảm ơn các bạn đã có cùng ý nghĩ và tâm trạng như tôi, xin cấp trên hãy xem xét để chúng tôi yên tâm làm nhiệm vụ và phục vụ hết mình vì Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bạn : nguyen thị hong ngan ( hongngaan2003@...).Gửi ngày: 07/09/2012
Tôi đồng ý với những ý kiến trên. Hiện nay mức lương của Văn phong Đảng ủy ở cấp xã, phường công việc thì quá nhiều, mức lương không đảm bảo cho nhu cầu sống tối thiểu hiện nay.
Bạn : bui dam ( buidam87@...).Gửi ngày: 14/08/2012
Tôi đồng tình với ý kiến của nhiều độc giả, nhà nước đã có nhiều chính sách đối với cán bộ đặc biệt là cán bộ cấp xã, phường tuy nhiên đối với cấp ủy ở xã phường việc bố trí cán bộ văn phòng lại chưa được quan tâm một cách cụ thể, do vậy dẫn đến có nhiều đảng bộ thay cán bộ văn phòng đảng ủy liên tục ( điều kiện công tác không đảm bảo), làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác lãnh đạo của cấp ủy cơ sở trong khi đó nhiệm vụ công tác đảng lại cực kỳ quan trọng và cấp bách.
Bạn : Vương Đức Thuần ( ducthuan201088@...).Gửi ngày: 11/08/2012
Tôi đang làm công tác VPĐU chỉ là hợp đồng - cán bộ không chuyên trách. Hiện tại công viêc rất nhiều do đồng chí PBT Thường Trực Đảng ủy kiêm nhiệm rất nhiều chức danh như: CT. HĐND - Trưởng ban tuyên giáo - trưởng ban dân vận - Chủ nhiệm UBKT. Nếu để làm hết tất cả các công việc cần rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng chế độ tiền công, tiền lương chưa đảm bảo. Vì vậy tôi xin kiến nghị với các cơ quan cấp trên xem xét thêm định biên biên chế cho cán bộ VPĐU, có như vậy mới đảm bảo để chức danh cán bộ VPĐU ổn định cuộc sống và yên tâm công tác. Rất mong các cơ quan cấp trên xem xét. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Bạn : Nguyễn Hữu Việt ( huuviet_sp@...).Gửi ngày: 09/08/2012
Tôi đang làm công tác VPĐU được hưởng mức lương 1,46 va 0,3 phụ cấp trách nhiệm. Nhưng VPĐU chỉ là hợp đồng - cán bộ không chuyên trách nên không được tham gia bất kỳ cuộc họp nào của xã. Không được triển khai các công việc, nắm bắt được tình hình ... Ngoài các công việc hàng ngày đã phải làm rất nhiều, thế mà đ/c Thường trực Đảng ủy giao cho công việc là soạn thảo các loại văn bản. Đây là một việc khó, vì bản thân tôi không được triển khai, dự họp để nắm thông tin mà phải làm báo cáo, thì biết viết gì đây. Nhiều lúc tôi bị giao động tư tưởng, tuy rất yêu thích công việc VPĐU nhưng ở cơ quan mình chỉ là Hợp đồng - không chuyên trách nên không được coi trọng. Cũng như các đ/c khác đã có ý kiến tôi mong muốn Đảng, Nhà nước, Chính phủ nghiên cứu quan tâm đến đội ngũ những người làm công tác VPĐU cấp xã chúng tôi được ổn định, có vị trí chính thức để hoàn thành tốt công việc được giao.
Bạn : Phạm Quang Tùng ( danguy.tt.damha@...).Gửi ngày: 07/08/2012
Tôi đồng ý với ý kiến của các bạn, cán bộ văn phòng đảng uỷ cấp xã rất nhiều việc vậy mà Đảng và Nhà nước cấp trên vẫn chưa quan tâm đúng mức, chưa định biên vào công chức cấp xã. Trong lúc đó cán bộ văn phòng UBND, Tư pháp, Địa chính, Văn hoá 2 người, Kế toán 3 người, mà cán bộ văn phòng đảng uỷ công việc tham mưu cho ban thường vụ đảng uỷ rất lớn. Tôi đề nghị cấp trên có thẩm quyền quan tâm định biên cho thêm cán bộ văn phòng đảng uỷ vào công chức. Như vậy tôi thiết nghĩ cần cho chức danh văn phòng đảng uỷ vào công chức nhà nước mới đáp ứng với công việc hiện nay. Công việc văn phòng cấp uỷ rất nặng nề đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có trình độ,có năng lực nhiệt tình tuy nhiên với cơ chế hiện nay thì nhiều cán bộ văn phòng đảng uỷ bỏ việc vì phụ cấp không đáp ứng yêu cầu của cuộc sống. Đó là vấn đề chung của những tổ chức cơ sở đảng xã, phường thị trấn trên cả nước hiện nay. Việc thiếu cán bộ văn phòng chuyên trách đã buộc các đ/c lãnh đạo đảng (bí thư, phó bí thư) nhiều lúc phải làm những công việc tạp vụ.. Tôi nghĩ rằng, hiện nay chúng ta đang thực hiện cải cách thủ tục hành chính và chuyên môn hóa đội ngũ cán bộ các cấp, vậy mà hầu hết các cơ sở đảng đều bố trí cán bộ văn phòng theo kiểu chắp vá. Nếu như đã thấy rõ việc bố trí cán bộ ở cơ sở đảng hiện nay là còn bất cập vậy thì Ban Tổ chức TW cần nên tham mưu cho BCT xóa bỏ sớm cái bất cập đó, không nên để các tổ chức cơ sở đảng rơi vào tình trạng phải thường xuyên đối phó với công việc nêu trên./.
Trang123456

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 4 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS