Tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Căm-pu-chia


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.

Tăng cường việc giám sát, cảnh báo người dân địa phương khi đi lao động ở nước ngoài

Liên quan đến công tác trợ giúp người Việt bị lừa sang Căm-pu-chia, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh quan điểm, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến vấn đề này.

Như báo chí Việt Nam và Căm-pu-chia đã đưa tin, gần đây có tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép sang Căm-pu-chia và gặp khó khăn trong quá trình lao động, làm việc. Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Căm-pu-chia đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới với Căm-pu-chia và phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để tiếp nhận thông tin, xác minh, triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân, kịp thời hỗ trợ công dân gặp khó khăn, hoạn nạn, vừa qua đã cứu thoát và đưa về Việt Nam khoảng hơn 500 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho hàng ngàn công dân khác. Trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ Công an cũng đã triệt phá nhiều ổ nhóm, bắt giữ nhiều đối tượng đưa người đi lao động trái phép tại Căm-pu-chia và phát nhiều cảnh báo liên quan đến vấn đề này.

Trong quá trình triển khai công tác bảo hộ công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam cũng gặp một số vướng mắc. Trước hết, việc tiếp cận, hỗ trợ giải cứu cần sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng sở tại. Nhiều người lao động không có giấy tờ nhân thân, không có giấy tờ xuất nhập cảnh do vượt biên trái phép nên mất nhiều thời gian xác minh thông tin nhân thân cũng như gây ra nhiều khó khăn trở ngại cho quá trình tiếp nhận bàn giao. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Căm-pu-chia đã rất nỗ lực, chủ động thu xếp nhiều cuộc làm việc, tiếp xúc và thường xuyên giữ liên lạc với phía Căm-pu-chia để giải quyết việc này.

Người Phát ngôn nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Căm-pu-chia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa ở trong nước và với phía Căm-pu-chia để triển khai các biện pháp tăng cường công tác lãnh sự, bảo hộ công dân tại Căm-pu-chia, đưa về nước những công dân bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam. Các địa phương cũng tăng cường việc giám sát, cảnh báo người dân địa phương khi đi lao động ở nước ngoài.

“Nhân đây, chúng tôi cũng đề nghị bên cạnh các cơ quan nhà nước, rất mong các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bác bỏ những thông tin sai sự thật và nâng cao ý thức của cộng đồng, nhất là của người dân về việc đi lao động ở nước ngoài một cách hợp pháp”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đặc biệt nhấn mạnh.

Hạn chế tối đa các trường hợp xuất nhập cảnh bất hợp pháp

Liên quan đến vụ việc hàng chục người Việt bỏ trốn khỏi ca-si-nô tại Căm-pu-chia, hiện nay phía Căm-pu-chia đang tạm giữ và thẩm vấn 11 người Việt và cho biết họ sẽ bị trục xuất vì không có hộ chiếu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Căm-pu-chia làm việc với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên trong việc xảy ra vụ việc trên; tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở lao động, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những trường hợp sử dụng lao động bất hợp pháp; bảo vệ, giải cứu các trường hợp lao động người nước ngoài, trong đó có lao động người Việt Nam, bị chủ sở hữu bóc lột; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam nhằm tăng cường biện pháp quản lý xuất nhập cảnh, việc đi lại tại khu vực biên giới đường bộ giữa hai nước để ngăn chặn, hạn chế tối đa các trường hợp xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, ngày 22-8 vừa qua, Cảnh sát Căm-pu-chia đã bắt giữ quản lý nơi các công dân Việt Nam làm việc; làm thủ tục về nước cho 25 công dân khác cũng bị lừa sang lao động tại Căm-pu-chia, trong đó có 11 công dân đã được giải cứu từ cơ sở lao động như bạn đã đề cập, bao gồm cả một công dân bị bảo vệ cơ sở bắt giữ lại trong khi bỏ trốn ngày 18-8 vừa qua.

Ở trong nước, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng làm việc và trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân tiếp theo. "Theo chúng tôi được biết, sức khỏe các công dân về nước ổn định. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với ma túy", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Căm-pu-chia sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và phía Căm-pu-chia xử lý các vấn đề liên quan tới vụ việc nói trên, kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất