Sự việc - Ý kiến
Kit test COVID-19 ra đời là để phát hiện virus gây ra đại dịch. Nhưng không ngờ nó cũng đã trở thành vật thử tư tưởng, bản lĩnh, phẩm chất, tư cách đạo đức của cán bộ, đảng viên, phát hiện những ai bị suy thoái tư tưởng, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".
Cảnh sát biển nói riêng và Quân đội nói chung là lực lượng vũ trang vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là lực lượng nòng cốt chống ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc mà còn là lực lượng nòng cốt bảo vệ chế độ, cuộc sống an bình cho nhân dân. Tham nhũng làm suy yếu lực lượng, ảnh hưởng tiêu cực đến an nguy của đất nước. Cần có nhiều giải pháp đồng bộ và thực hiện quyết liệt mới có hiệu quả, xây dựng lực lượng vũ trang trong sạch, vững mạnh, góp phần giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng.
Tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV (tháng 10-2020), đại đa số đại biểu đã bỏ phiếu không đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật mới là Luật Giao thông đường bộ sửa đổi (GTĐB) do Bộ Giao thông vận tải chủ trì xây dựng và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGTĐB) do Bộ Công an chủ trì xây dựng. Mới đây, tại Phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết Ban Cán sự đảng Chính phủ đã báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về việc tách Luật GTĐB. Đến nay, việc tách 2 luật nhận được nhiều ý kiến trái chiều, tranh luận gay gắt bởi tính bất cập của vấn đề.
Tự đổi mới, tự chỉnh đốn chính bản thân để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là cuộc chiến dài lâu, âm thầm nhưng gay gắt, phức tạp, khó khăn. Căn bệnh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” là căn bệnh nguy hiểm diễn ra với nhiều hình thức ở mọi lĩnh vực mà chính Đảng phải tự chữa, tự loại bỏ. Đó chính là lửa thử vàng – thử trí tuệ, bản lĩnh của Đảng nhằm giữ vững vị trí lãnh đạo, cầm quyền, xứng đáng là đạo đức, văn minh như Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định.
Rồi đây, khi vụ án khép lại, sẽ có nhiều góc khuất được làm sáng tỏ, sẽ có những cán bộ, đảng viên sai phạm - dù giữ cương vị nào cũng sẽ bị xử lý, sẽ có thêm những bài học được rút ra để mỗi tổ chức, cá nhân tự chiêm nghiệm, rèn luyện. Nhưng có một bài học luôn đúng là phải nói đi đôi với làm.
Những điểm mới trong Kết luận Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" và Quy định về những điều đảng viên không được làm cho thấy Đảng ta tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng với tinh thần quyết liệt hơn, toàn diện hơn nhằm bảo đảm giữ vững vai trò lãnh đạo, cầm quyền trong tình hình mới.
Trong tình hình đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát lan rộng khắp cả nước, nhất là TP. Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía nam, việc thực hiện nghiêm các quy chế, quy định của Đảng, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, mỗi cán bộ, đảng viên, đổi mới, cải tiến chế độ, lề lối làm việc, phương pháp công tác của các cơ quan lãnh đạo Đảng, tăng cường sự phân công, phân cấp, phối hợp chặt chẽ và phù hợp đóng vai trò quyết định thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch như chống giặc và phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm cuộc sống bình an của người dân.
Cuộc bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Một trong những nguyên nhân là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng, Nhà nước và hội đồng nhân dân các cấp ngày càng được củng cố. Niềm tin tạo nên sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, niềm tin ấy thôi thúc mỗi người phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm xây dựng đất nước phát triển bền vững dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Nhân dân kỳ vọng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội được Quốc hội bầu sẽ kế thừa những thành tựu đã đạt được, tháo gỡ những nút thắt, những hạn chế, tiếp tục đưa đất nước phát triển trong giai đoạn mới. Kỳ vọng bộ máy lãnh đạo mới của Nhà nước sẽ làm theo lời Bác “dĩ công vi thượng”, không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của mình hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao. Kỳ vọng bộ máy, lực lượng nhân sự trụ cột của quốc gia, thật sự mạnh, đoàn kết nhất trí lãnh đạo đất nước tiến lên, sớm đạt tới thịnh vượng, hùng cường như mong muốn và khát vọng của nhân dân.
Với truyền thống vẻ vang và những bài học kinh nghiệm suốt chiều dài 91 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam trong sạch, vững mạnh được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ sẽ tiếp tục vững tay chèo lái, lãnh đạo toàn dân tộc ta lập nên những kỳ tích mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn và ước nguyện của toàn dân.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: