Văn kiện - Tư liệu
Thêm bản đồ cổ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
5:10' 5/8/2012
Anh Nguyễn Thanh Thuận (người ngồi giữa) giới thiệu bản đồ cổ của Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa.Anh Nguyễn Thanh Thuận, tổ 36, khóm Mỹ Phước, phường 3, thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa mang đến trao tặng Tỉnh ủy Đồng Tháp tấm bản đồ cổ của Trung Quốc, in bằng chữ Hán và một quyển sách in bằng tiếng Pháp được xuất bản vào năm 1903.

Tấm bản đồ này thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Anh Nguyễn Thanh Thuận cho biết, cách nay khá lâu, trong một lần sưu tầm mua quyển sách cổ có tên “LE CANAL IMPÉRIAL” của tác giả Le P.Domin Gadar (Nhà xuất bản Thượng Hải, năm 1903) ở một tiệm sách tại Thành phố Hồ Chí Minh anh đã phát hiện ra tấm bản đồ cổ của Trung Quốc. Do đọc được chữ Hán nên anh đã mua tấm bản đồ cổ trên để làm phong phú thêm bộ sưu tập sách cổ của mình.

Hiện bản đồ còn rất rõ nét từng chi tiết, qua dịch chữ Hán (các nhà thông thạo chữ Hán) trong bản đồ thể hiện khá chi tiết các phủ như: Phủ Hồ Bắc, Bắc Giang, Hồ Nam, Sơn Đông, Sơn Tây, Phúc Kiến, Quý Châu... bằng chữ Hán tương đối rõ nét. Bản đồ thể hiện đảo Hải Nam là điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc, không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đồng chí Lê Minh Trung, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, bản đồ cổ của Trung Quốc do anh Nguyễn Thanh Thuận trao tặng là một trong những tư liệu lịch sử cần được nghiên cứu làm căn cứ phục vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Nguồn: TTXVN/ảnh báo Đồng Tháp

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS