Văn kiện - Tư liệu
Thành lập Nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên ở Việt Nam
6:10' 19/9/2011


Ngày 15-9, tại huyện đảo Lý Sơn, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức lễ thành lập Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn. Đây là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của Việt Nam.

Nghiệp đoàn nghề cá Lý Sơn được thành lập thí điểm đầu tiên trên cả nước, tham gia nghiệp đoàn có 428 thành viên, đó là những lao động chính tham gia đánh bắt thủy sản xa bờ, đặc biệt ở khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mục đích của nghiệp đoàn nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước trong hoạt động khai thác thủy sản xa bờ, để ngư dân hiểu rõ và tự giác chấp hành các quy định của Nhà nước. Nghiệp đoàn còn giúp ngư dân tạo sức mạnh đoàn kết, liên kết với nhau cùng đánh bắt và tương trợ mỗi khi gặp sự cố trên biển trong quá trình đánh bắt xa bờ. Giờ đây, những ngư dân Lý Sơn khi ra khơi bám biển, đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa  luôn yên tâm bởi họ đã có tổ chức nghiệp đoàn, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, hiểm nguy trong những chuyến biển.

Được biết, Quảng Ngãi có 5 huyện ven biển và 1 huyện đảo (Lý Sơn), gồm 28 xã ven biển và 3 xã hải đảo, bờ biển có chiều dài khoảng 130 km với 6 cửa biển, trong đó có vịnh nước sâu Dung Quất, các cửa biển Sa Cần, Sa Kỳ, Sa Huỳnh, Mỹ Á... tàu thuyền ra vào tương đối thuận lợi; một số bãi biển có cảnh quan đẹp như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Khe Hai... và các cảng cá đang được đầu tư xây dựng là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển. Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 5.600 chiếc tàu cá. Huyện đảo Lý Sơn có hơn 400 tàu cá, trong đó 300 tàu (khoảng 2.000 ngư dân) thường xuyên đánh bắt thủy hải sản ở ngư trường thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngoài việc đem về nguồn lợi thủy sản, lực lượng lao động này còn góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh, biên giới biển đảo.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi đã ký quyết định thành lập Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh. Chi cục có nhiệm vụ giúp giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất quản lý các vấn đề về biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

Hồng Phúc (tổng hợp)

Bài cùng chuyên mục
Đại Nam Nhất Thống Chí    (10/11/2011)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS