Văn hóa - Xã hội
Khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31: Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn
11:19' 13/5/2022

Tối 12-5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) – chính thức bắt đầu sự kiện thể thao lớn nhất khu vực năm 2022.Nghi thức thượng cờ Việt Nam tại Lễ khai mạc SEA Games 31. 

Dự Lễ khai mạc, về phía chủ nhà Việt Nam có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Xin-ga-po – ông Tan Chuan-Jin; các vị bộ trưởng, trưởng đoàn thể thao 11 nước tham dự SEA Games 31; trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước cùng hơn 10 nghìn vận động viên, huấn luyện viên tranh tài ở 40 bộ môn.

Mở đầu buổi lễ, các đại biểu đã tham dự lễ thượng cờ Việt Nam và chào cờ với nghi lễ trang trọng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố chính thức khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31. 

Đại diện cho thành phố đăng cai SEA Games 31, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Vượt lên khó khăn của đại dịch Covid-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau có mặt tại đây để thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên và cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á – một ngôi nhà chung cùng khát vọng phồn vinh và khát khao lập lên những kỳ tích mới. Trong thời khắc quan trọng, ý nghĩa của Lễ khai mạc SEA Games 31, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, tôi xin được bày tỏ tấm lòng trọng thị, nồng nhiệt chào đón quý vị, các bạn đã có mặt trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, chúc các vận động viên, trọng tài với tinh thần thể thao đạt được những thành tích cao nhất, chúc các đoàn thể thao có một kỳ đại hội ý nghĩa, thành công, chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị, tốt đẹp về Thủ đô Hà Nội”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 bày tỏ: Lần thứ hai Việt Nam vinh dự làm nước chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á, Ban Tổ chức Đại hội đã trình Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các quốc gia thành viên để lựa chọn các bộ môn thi đấu hướng tới Đại hội thể thao châu Á, Olympic quốc tế với mong muốn không dừng lại sân chơi trong khu vực, từ chối sự lựa chọn các bộ môn thể thao có lợi thế của nước chủ nhà để thể hiện sự công bằng, ý chí và khát vọng của khu vực Đông Nam Á. Đại hội thể thao lần này là dịp để phát huy những đặc trưng của các quốc gia Đông Nam Á, là nơi để tỏa sáng các giá trị con người, những điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa của các quốc gia thành viên đến những cảnh vật tươi đẹp, những loài hoa ngát hương, những cánh đồng lúa trải rộng thẳng cánh cò bay được chở che bởi lũy tre xanh ngút ngàn, mềm mại nhưng mạnh mẽ; từ trăm con suối tìm về để chung một dòng sông vươn ra biển lớn.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc SEA Games 31. 

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được coi là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam; là giải đấu kết nối nhịp cầu hữu nghị, thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu đang khủng hoảng vì đại dịch Covid-19. Thông điệp "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia" được thể hiện rõ nét trong Lễ khai mạc, thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc.

PVẢnh: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS