Văn hóa - Xã hội
TPHCM: Ca mới đang có chiều hướng tăng, 86% người đã tiêm vắc-xin vẫn bị dương tính
8:58' 5/11/2021

Trao đổi với báo chí tại buổi Họp báo chiều ngày 4-11-2021 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tổ chức, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, thành phố hết giãn cách xã hội, số lượng người lao động từ các tỉnh chưa được tiêm vắc-xin trở vào thành phố đang tăng lên từng ngày, đó là những cảnh báo cho nguy cơ F0 trong cộng đồng có thể tăng lên trong thời gian tới. Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, do đó mọi người phải hết sức cảnh giác, không lơ là trong việc thực hiện các biện pháp chòng, chống dịch và phải luôn nhớ thực hiện 5K.Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Văn Vĩnh Châu phát biểu tại buổi Họp báo.

Các ca mới mới đang có chiều hướng tăng

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, Sở Y tế đã ban hành quy trình xử lý F0 tại nhà trong giai đoạn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"; cụ thể, trong giai đoạn này, các F0 được phát hiện sẽ được đưa danh sách về các trung tâm y tế quận, huyện để được cập nhật, theo dõi, điều trị và cấp các gói thuốc A, B, C. Khi người dân tự test nhanh và có kết quả dương tính thì phải liên hệ với trung tâm y tế địa phương để được cập nhật danh sách, được theo dõi và được được cấp phát các gói thuốc điều trị A, B, C.

Giải thích về trường hợp trong những ngày gần đây, các ca mắc mới trên địa bàn thành phố có chiều hướng tăng lên, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, hiện nay, cấp độ dịch của thành phố là cấp độ 2 nhưng số ca mắc mới vẫn còn cao và tăng lên trong 2 liền (ngày 2-11 có 682 ca, ngày 3-11 có 985 ca, ngày 4-11 có 981ca); nếu xét riêng về số ca mắc mới/100.000 dân/tuần thì thành phố đang ở cấp độ 3. Tuy nhiên, nhờ xét thêm một số tiêu chí khác như tỷ lệ tiêm vắc-xin đạt mức cao nên cấp độ dịch của thành phố là cấp độ 2.

Hiện nay, số ca nhập viện vào các bệnh viện thuộc tầng 2 có tăng nhẹ là do thành phố đang thu hẹp dần các khu cách ly, các cơ sở cách ly cộng đồng phải trả lại và một số bệnh viện thuộc tầng 2 đang còn chỗ trống. Do đó, các trường hợp F0 nhẹ nhưng có bệnh nền có thể được cách ly và điều trị tại nhà nhưng ngành Y tế cho vào các bệnh viện tầng 2 để theo dõi điều trị nhằm bảo đảm an toàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẻ.

86% người đã tiêm vắc-xin vẫn bị dương tính

Vừa rồi Sở Y tế có làm 2 cuộc khảo sát, một là đối với các F0 được phát hiện tại các khu công nghiệp, khu cách ly thì đa số là những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin. Khảo sát thứ 2 là đối với các trường hợp F0 đang điều trị tại tầng 2, trong số này có 14% trường hợp là chưa tiêm vắc-xin, trong 14 trường hợp này có 90% dưới 18 tuổi (đây là lứa tuổi chưa được tiêm vắc-xin), có 86% đã tiêm 1 mũi và 2 mũi vắc-xin nhưng vẫn dương tính và nhập viện tầng 2. Tuy nhiên, các trường hợp này đều là bệnh nhẹ hoặc có triệu chứng nhẹ. Do đó, dù tiêm đủ liều vắc-xin thì nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra – Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu khẳng định.


Thành phố đã tiến hành tiêm vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi từ đủ 12 đến 17 tuổi.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Sở Y tế có làm khảo sát cắt ngang thực hiện tại Bệnh viện Nhiệt Đới vào giữa tháng 10 vừa rồi trên 349 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó, có 45% là bệnh nhẹ và 55% là bệnh nặng, khi phân tích so sánh giữa nhóm bệnh nhẹ và bệnh nặng với yếu tố là có tiêm vắc-xin hay không có tiêm vắc-xin, kết quả cho thấy ở nhóm chưa tiêm vắc-xin có 74% bệnh nhân nặng, 26% là bệnh nhân nhẹ; còn ở nhóm có tiêm vắc-xin (tiêm 1 và 2 mũi) có 40% bệnh nhân mắc bệnh nặng và 60% bệnh nhân mắc bệnh nhẹ. Trong nhóm đã tiêm vắc-xin 1 mũi có 49% bệnh nặng và 51% bệnh nhẹ; ở nhóm tiêm 2 mũi vắc-xin chỉ có 12% bệnh nặng và 88% bệnh nhẹ. Khảo sát này cho thấy giống với trên thế giới, nếu đã tiêm vắc-xin đủ 2 mũi thì thì khả năng mắc bệnh nặng rất thấp so với những người không tiêm vắc-xin.

Ngành Y tế thành phố hỗ trợ chống dịch tại các tỉnh

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, được sự chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố, ngành Y tế thành phố đã cử 3 đoàn y tế đi các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và An Giang để hỗ trợ cho việc phòng, chống COVID-19. Sóc Trăng do Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM hỗ trợ, An Giang do Bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ và Bạc Liêu do Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế thành phố còn tổ chức các buổi tập huấn trực tuyến cho ngành Y tế các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về việc cách ly, thu dung, điều trị F0 nặng, F0 cách ly tại nhà, mô hình điều trị 3 tầng… Ngoài ra, ngành Y tế thành phố cũng đang hỗ trợ cho các tỉnh bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên và vắc-xin, hiện Sóc Trăng có đề nghị ngành Y tế thành phố hỗ trợ về vắc-xin và nhân sự tiêm vắc-xin cho người dân trong tỉnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẻ.

Tình hình dịch bệnh từ ngày 1-11 đến ngày 4-11

Tính đến 18 giờ 00 ngày 3-11-2021, có 435.308 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 434.777 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 531 trường hợp nhập cảnh.

Hiện đang điều trị 11.446 bệnh nhân, trong đó: có 631 trẻ em dưới 16 tuổi, 246 bệnh nhân nặng đang thở máy, 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 3-11: có 944 bệnh nhân nhập viện, 770 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 254.544), 28 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 16.805).

Số bệnh nhân đang thở máy và can thiệp ECMO

Số bệnh nhân nhập viện, xuất viện

Số bệnh nhân xuất viện cộng dồn

Số liệu tử vong

Tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19

Tổng số mũi vắc-xin đã triển khai tiêm đến ngày 3-11-2021: tổng số mũi 1 là 7.776.356  mũi 2 là 5.778.890.Hoàng Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS