Văn hóa - Xã hội
Lễ ký kết (trực tuyến) hợp tác phát triển Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương… giữa Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC)
17:49' 2/11/2021

Sự kiện ký kết hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC) ngày 1-11-2021 là một trong những hoạt động trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm làm việc tại Anh, Pháp và tham dự Hội nghị COP26.

Lễ ký kết được tổ chức trực tuyến, vào ngày 1-11-2021, từ 15:30 đến 16:30 BST (giờ Việt Nam 21:30 - 22:30), tại đầu cầu Vương quốc Anh là trụ sở Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghệ Vương quốc Anh (TechUK) và đầu cầu Việt Nam là tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương.Lễ ký kết (trực tuyến) hợp tác phát triển Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương và Khu Công nghiệp Khoa học và Công nghệ Bình Dương giữa Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC).

Hợp tác phát triển Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương và Khu Công nghiệp Khoa học và Công nghệ Bình Dương

Sau thời gian làm việc rất tích cực từ đầu năm 2021 giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Lãnh Sự quán Anh tại TPHCM cùng chuyến thăm và làm việc của bà Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM Emily Hamblin với Lãnh đạo tỉnh, Tổng Công ty Becamex IDC, Trường ĐH Quốc tế Miền Đông vào tháng 4-2021.

Qua quá trình thảo luận cởi mở và sâu sắc giữa các bên, sự ủng hộ tích cực của Lãnh sự quán Anh tại TPHCM; Tổng Công ty Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC) xác định việc hợp tác này là cơ hội lý tưởng để Bình Dương kết nối mạnh mẽ hơn nữa với các doanh nghiệp công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Anh, phát huy những kinh nghiệm về phát triển khoa học công nghệ của Anh trong việc phát triển của Bình Dương giai đoạn mới. Song song đó, các doanh nghiệp công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Vương quốc Anh có cơ hội rất tốt để nghiên cứu, tìm hiểu thị trường tiềm năng tại Việt Nam, gia tăng cơ hội hợp tác lâu dài tại Việt Nam nói riêng và khu vực châu Á nói chung.

Phạm vi hợp tác giữa Becamex IDC và CPC bao gồm: “Hợp tác phát triển Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương và Khu Công nghiệp Khoa học và Công nghệ Bình Dương” với sự chứng kiến của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tại đầu cầu Vương quốc Anh và ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM; ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC tại đầu cầu tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Nội dung hợp tác

Becamex IDC và CPC xác định các lĩnh vực cụ thể để tăng cường hợp tác, bao gồm các chương trình, sáng kiến và hình thành thỏa thuận chính thức trong các lĩnh vực sau:

Xác định phạm vi, lộ trình giai đoạn tiếp theo của hành trình đổi mới sáng tạo của Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương, Khu Công nghiệp Khoa học và Công nghệ Bình Dương;

Thiết lập Biên bản ghi nhớ phản ánh lộ trình phát triển 5 năm của Bình Dương và sự hợp tác giữa Becamex IDC và CPC;

Xây dựng các chương trình đổi mới, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chất lượng vào Bình Dương, tăng cường cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ tìm hiểu thêm các lĩnh vực khác có thể hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của các bên.

Hợp tác giữa CPC và Becamex IDC nhằm hỗ trợ phát triển Thành phố Thông minh Bình Dương, Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương và Khu Công nghiệp Khoa học Công nghệ Bình Dương giai đoạn tiếp theo trong hành trình đổi mới, tạo nên mô hình thu hút đầu tư hoàn chỉnh với 2 giá trị cốt lõi:

Là trung tâm khoa học công nghệ mà trong đó, hợp tác ba nhà: chính quyền, các doanh nghiệp và các viện nghiên cứu được khuyến khích, thúc đẩy, nhân rộng.

Là trung tâm R&D và sản xuất các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - kỹ thuật, có giá trị gia tăng cao”.

“Phát biểu của ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC 

Becamex IDC đã phát triển nhiều khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh Bình Dương, với hàng ngàn nhà máy của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bình Dương đang đứng trước một số thách thức:

Của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Của bẫy thu nhập trung bình

Trước đó, năm 2016, Becamex IDC đã đồng hành cùng tỉnh Bình Dương xây dựng đề án Thành phố Thông minh Bình Dương và hiện nay là đề án Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương, xác định Bình Dương cần lấy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ làm cốt lõi. Becamex IDC cũng tham gia cùng Bình Dương phát triển đề án hình thành Khu Công nghiệp khoa học và công nghệ.

Khu Công nghiệp Khoa học và Công nghệ là thế hệ sản phẩm mới của Becamex IDC, bổ trợ thúc đẩy sự năng động, phát triển của các KCN truyền thống.

Xây dựng nền tảng thu hút những ngành nghề có giá trị gia tăng cao, các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp đến đầu tư tại các KCN của Becamex IDC, Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.


Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC phát biểu tại buổi lễ ký kết (trực tuyến) với The Connected Places Catapult (CPC) ngày 1-11-2021.

Để làm tốt những yếu tố nêu trên, cần phải có những đối tác có kinh nghiệm đồng hành và CPC là một đối tác phù hợp. Từ đầu năm 2021, với sự kết nối của Lãnh Sự quán Anh tại TPHCM và đặc biệt là cá nhân bà Tổng lãnh sự Emily Hamblin, các bên đã làm việc, thảo luận rất tích cực, từ trực tuyến đến trực tiếp.

Và thời điểm này là thời cơ chín muồi để Becamex IDC và CPC đặt những viên gạch đầu tiên của sự hợp tác. Tôi tin tưởng rằng với kinh nghiệm của CPC và nền tảng tích lũy của Becamex IDC cùng với sự ủng hộ của chính phủ hai nước, của Lãnh sự quá Anh tại TPHCM và chính quyền tỉnh Bình Dương; sự hợp tác của Becamex IDC và CPC sẽ sớm mang lại kết quả tốt đẹp. CPC là cầu nối mang nhiều doanh nghiệp Anh đến với Bình Dương, giúp Bình Dương từng bước nâng cấp hệ sinh thái từ sản xuất thâm dụng lao động chuyển đổi sang hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thông qua sự hợp tác này, cộng đồng doanh nghiệp Anh có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam, châu Á nói chung”.

“Phát biểu của Tiến sỹ Amy Hochadel, Giám đốc kinh doanh quốc tế của CPC

Sau quá trình tìm hiểu từ đầu năm 2021, chúng tôi đặt niềm tin là đây sẽ là một sự hợp tác bền vững dài lâu giữa CPC và Becamex, và giữa 2 quốc gia Viêt Nam và Anh Quốc. Mô hình đổi mới sáng tạo của Becamex IDC giúp chúng tôi cảm nhận được mối quan hệ xúc tác tương đồng với mục tiêu chúng tôi đặt ra khi thực hiện các dự án Thành phố Thông minh của mình. Becamex IDC chính là đối tác mà chúng tôi mong muốn, tỉnh Bình Dương cũng là nơi chúng tôi thấy thích hợp nhất cho hoạt dộng đổi mới sáng tạo. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ thành công tốt đẹp và dài lâu”.


Tiến sỹ Amy Hochadel, Giám đốc kinh doanh quốc tế của The Connected Places Catapult (CPC) phát biểu tại điểm buổi lễ ký kết trực tuyến điểm cầu tại Anh.

“Phát biểu của bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM.

Cảm ơn Becamex và Bình Dương về sự hiếu khách, tôi rất vui quay lại Bình Dương và đến làm việc với Becamex IDC, tôi rất vui vì lễ ký kết hôm nay được diễn ra thành công tốt đẹp.

Qua các cuộc thảo luận và chuyến thăm chính thức của các bên, tôi rất vui mừng không chỉ do buổi lễ diễn ra thành công và còn mang ý nghĩa hợp tác 2 đơn vị hàng đầu về đổi mới sáng tạo.

Buổi lễ hôm nay đã cam kết cho nhiều lãnh vực hợp tác quan trọng.

Đổi mới sáng tạo sẽ là chìa khoá để phát triển kinh tế xã hội và phát triển bền vững.

Sau ký kết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chuyển đổi cam kết trên giấy thành các công việc, dự án thực tế để phát triển cho cả Bình Dương lẫn các đơn vị của Vương quốc Anh”.Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TPHCM chứng kiến sự hợp tác của hai đơn vị tại điểm cầu Bình Dương.

“Phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Việt Nam là thị trường tiềm năng để doanh nghiệp Vương quốc Anh đến tìm hiểu và kinh doanh, thị trường này đủ lớn để chúng tôi có thể đón nhận được sự thành công của quý vị. Nhờ vào dân số trẻ, và các thành phố trẻ sẽ năng động trong công tác đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của chúng ta nên đặt ra là làm thành phố thông minh lấy trọng tâm là con người thay vì công nghệ.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại điểm cầu Vương quốc Anh tại buổi lễ ký kết hợp tác giữa Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC).

CPC sẽ tiếp tục tiến hành xúc tiến các công việc, đây là cơ hội thu hút các doanh nghiệp Anh quốc. Tôi rất hoan nghênh các công ty công nghệ, công ty số đến Việt Nam để hoạt động kinh doanh. Mang câu chuyện thành công của họ đến Việt Nam và cả Asean.

“Becamex IDC là một công ty rất quan trọng của Bình Dương và Bình Dương lại là tỉnh sử dụng công nghệ để phát triển tỉnh rất thành công của Việt Nam. Vào năm sau tôi sẽ đến Bình Dương để chứng kiến những thành công đầu tiên của sự hợp tác này”.

The Connected Places Catapult (CPC)

Trước đây là Future Cities Catapult thuộc Chính phủ Vương quốc Anh: là tư vấn đối tác của UK Research and Innovation (“UKRI” – Tổ chức Nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Vương quốc Anh được tài trợ bởi Bộ Thương mại, năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh).

CPC là đơn vị tăng tốc đổi mới sáng tạo dẫn đầu Vương quốc Anh trong lĩnh vực kiến tạo địa điểm, thành phố thông minh (Smart Cities hay còn gọi là Connected Places), giao thông và môi trường xây dựng. CPC đã làm việc với nhiều thành phố và khu vực trên thế giới nhằm phát triển và xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo hàng đầu, có tính ứng dụng cao và mang lại nhiều giá trị thực tiễn.

CPC tổ chức các chương trình tăng tốc cho Chính phủ Vương quốc Anh và các nước, tập trung kiến tạo các trung tâm ĐMST (Connected Places) xung quanh ba yếu tố:

Physical connectivity (Kết nối vật lý) – cải thiện thông qua ứng dụng vật liệu, kỹ thuật và công nghệ mới trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng vật lý (giao thông công cộng, hạ tầng tiện ích, đường sắt,...);

Social connectivity (Kết nối xã hội) – cải thiện thông qua những tiến bộ trong thiết kế đô thị, cơ sở hạ tầng dân sự và đổi mới trong hệ thống quản trị;

Digital connectivity (Kết nối kỹ thuật số) – cải thiện thông qua công nghệ viễn thông, cảm biến, IoT, và xử lý dữ liệu lớn.

TechUK: là Hiệp hội Doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Vương quốc Anh. TechUK giúp kiến tạo thị trường mới, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ. Họ đặc biệt hướng đến góp ý chính và xây dựng chính sách cho Chính phủ Vương quốc Anh dưới góc nhìn của doanh nghiệp.

UK-ASEAN Business Council (“UKABC” – Hội đồng Kinh doanh Vương quốc Anh – ASEAN): là tổ chức độc lập hỗ trợ thúc đẩy thương mại đầu tư giữa doanh nghiệp Vương quốc Anh và ASEAN. UKABC là đơn vị hỗ trợ tổ chức các hoạt động của Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh, bao gồm Mạng lưới Thương mại Kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương và Hợp tác Đổi mới Kỹ thuật số ASEAN - Vương quốc Anh. Tại Việt Nam, UKABC làm việc thường xuyên với Bộ Công thương và các ban ngành hỗ trợ thương mại đầu tư”.

H.Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS