Văn hóa - Xã hội
TPHCM: Dự kiến ngày mai 27-10, tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ ở Quận 1 và huyện Củ Chi
17:39' 26/10/2021

Sáng 26-10, Viện Pasteur TPHCM phối kết hợp cùng Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TPHCM với khoảng 3.900 nhân viên y tế về công tác đảm bảo an toàn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.Dự kiến ngày 27-10, tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ ở Quận 1 và huyện Củ Chi.

Sáng 26-10, Viện Pasteur TPHCM phối kết hợp cùng Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TPHCM với khoảng 3.900 nhân viên y tế về công tác đảm bảo an toàn tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Tại buổi tập huấn, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết: “Sở Y tế TPHCM dự kiến khởi động tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ tại Quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai 27-10. Trong hôm nay, ngành Y tế sẽ phối hợp với ngành Giáo dục và 2 địa phương rà soát tất cả các công đoạn, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ triển khai.

Nhân viên y tế được tập huấn các nội dung: Tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ; công tác khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm và tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm chủng cho trẻ.  

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng, TPHCM dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Thành phố. Việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc-xin, tình hình dịch tại địa phương.

TPHCM sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Còn tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vắc-xin được dùng tiêm cho trẻ là loại vắc-xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi 12-17 tuổi.

Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vắc-xin cũng như chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi Viện Pasteur TPHCM đề nghị chấp thuận cho phép sử dụng vắc-xin của Pfizer để tiêm cho trẻ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

Việc tập huấn liên quan các vấn đề chuyên môn, dù vắc-xin nào đi nữa thì cũng thực hiện tập huấn an toàn trước khi triển khai tiêm. Sau buổi tập huấn này sẽ có quyết định chính thức từ UBND TPHCM về thời gian tiêm chủng cho trẻ - Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ.

Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết thêm, có 4 đối tượng sau khám sàng lọc cần phân biệt: đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm (có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mãn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông…), trì hoãn tiêm (mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển…) và chống chỉ định (phản vệ cùng loại vắc-xin, theo hướng dẫn nhà sản xuất).

Đồng thời lưu ý, các đội tiêm phải khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vì có thể xảy ra trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra khi tiêm như: đột quỵ não, đột quỵ tiêm mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…

Ngoài ra, các đội tiêm chủng cần chú ý đến triệu chứng tâm lý dây chuyền khi tiêm (phản ứng lo sợ khi tiêm) cho trẻ với các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tê tay chân… và lây lan ra hàng loạt. Nếu có những biểu hiện trên, cần xử lý cho trẻ ở phòng riêng, trấn an và giải thích cho các trẻ còn lại.

PV


Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS