Văn hóa - Xã hội
Người từ TP. Hồ Chi Minh đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về các địa phương tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày
13:22' 7/10/2021

Theo tin từ Bộ Y tế, ngày 6-10, Bộ Y tế đã có Công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Trong đó nêu rõ người từ 4 địa phương nêu trên đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi COVID-19 khi đến các địa phương khác “tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu.
Người từ TP.HCM đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi COVID-19 về các địa phương tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu.

Công văn của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn nguy cơ diễn biến phức tạp.

Theo Công văn số 8318/BYT-DP ngày 3-10-2021 của Bộ Y tế về việc xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ; Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân.

Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) cho tất cả những người về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện cách ly đối với người về từ TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Cụ thể, hướng dẫn việc cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà với người đã tiêm đủ liều, tiêm 1 liều và chưa tiêm vắc-xin COVID-19 trở về từ TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình Dương như sau:

- Đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19): 

Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

- Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

- Đối với những người chưa tiêm vắc-xin phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Người từ nước ngoài đến Việt Nam

Đối với những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Bộ Y tế nêu rõ: Căn cứ tình hình dịch và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ gây lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly tập trung. 

H.Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS