Văn hóa - Xã hội
Hà Nội tạm dừng dịch vụ hàng quán ăn uống tại chỗ từ 0 giờ ngày 13-7-2021
20:25' 12/7/2021
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội vừa có công điện khẩn số 14/CĐ-CTUBND ban hành trưa ngày 12-7-2021 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Theo đó, một trong những nội dung quan trọng được đề cập là sẽ tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, gội đầu, hàng quán ăn tại chỗ... từ 0 giờ ngày 13-7-2021.


Hà Nội tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, gội đầu, hàng quán ăn tại chỗ... 


Người đứng đầu cơ sở chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai sót

Công điện nêu rõ, cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm tra, giám sát, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chính quyền các cấp từ thành phố đến cấp cơ sở cần tập trung cao độ, thực hiện ngay các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, UBND thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch UBND thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đâu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện cũng nêu “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm”.

Đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, dẫn đầu đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố tối ngày 5-7-2021

Tạm dừng hàng quán ăn tại chỗ, dịch vụ cắt tóc, gội đầu...

Theo nội dung Công điện, từ 0 giờ ngày 13-7-2021, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể: Yêu cầu các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang về. Đóng cửa các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Kiểm soát toàn bộ người dân từ các tỉnh về Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân từ TP. Hồ Chí Minh cũng như các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.

Đặc biệt, từ 0 giờ, ngày 13-7-2021, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Theo đó, người dân đến từ TP. Hồ Chí Minh lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn tại Quyết định 879/QĐ-BYT ngày 12-3-2020 của Bộ Y tế; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an Hà Nội chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm Cảng hàng không miền Bắc.

Thực hiện kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tần suất các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở; qua công tác giám sát của tổ COVID cộng đồng và sự giám sát, phát hiện, phản ánh của người dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Cơ sở sản xuất chỉ hoạt động khi đảm bảo biện pháp an toàn phòng dịch

Tại các địa bàn có các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất quy mô lớn thì Ban quản lý Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Công thương chỉ đạo toàn bộ các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Công điện nêu rõ “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng có liên quan, tổ COVID cộng đồng lập danh sách người lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý quá trình di biến động tại địa phương; thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau thời gian lao động”.

Tổ chức đợt cao điểm xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Công an thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng, hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Trước đó, vào ngày 7-7-2021, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh. Theo đó, Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị chức năng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, ngày 8-7-2021, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng ký công văn số 2149/UBND-KGVX về điều chỉnh một số biện pháp để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, từ 18 giờ ngày 8-7-2021, Ủy ban UBND thành phố đã quyết định tạm dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS