Văn hóa - Xã hội
Phát huy vai trò, trách nhệm người đứng đầu; tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch…
15:59' 9/7/2021
Tối ngày 8-7-2021, UBND TP. HCM tổ chức họp báo về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn TP. HCM trong 15 ngày kể từ 0h ngày 9-7-2021 dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Anh Đức - thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM.


Tham dự buổi họp báo đồng chí Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. HCM; đồng chí Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương, đồng chí Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm cùng đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy; Sở Công thương; Công an TP; Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp TP. HCM.

Tại cuộc họp báo, đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: căn cứ tình hình thực tế, TP thực hiện giãn cách xã hội áp dụng Chỉ thị 16 nhằm để tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch nhằm sớm khống chế được dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.


Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh: UBND TP yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các sở - ngành, quận - huyện và TP. Thủ Đức; địa phương, đơn vị nào để xảy ra lây lan dịch bệnh, nếu vì yếu tố chủ quan, vô trách nhiệm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch thì kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu và các cá nhân liên quan.
Bên cạnh đó, người dân bao gồm cả cán bộ, công chức, viên chức khi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh của TP đều bị xử phạt theo quy định. Áp dụng giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nghĩa là làm cho các hoạt động của TP chậm lại để kiểm soát dịch bệnh, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mỗi loại hình dịch vụ phải tạm dừng là sự đắn đo và quyết định rất khó khăn với TP - đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn cao điểm quyết định việc khống chế dịch bệnh. Vì vậy, TP mong muốn mỗi người dân hãy hy sinh một chút lợi ích, thói quen cá nhân; đồng cảm, chia sẻ và chung tay với TP để sớm chiến thắng dịch bệnh. Các cơ quan báo chí tiếp tục ủng hộ và góp sức quan trọng cùng TP trong công tác thông tin và truyền thông đến tận từng người dân những chỉ đạo mới nhất của TP, tình hình dịch bệnh liên quan để người dân nắm bắt kịp thời, chính xác và chủ động tự giác bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Để triển khai chỉ đạo này, UBND TP đã ban hành Công văn khẩn số 2279 ngày 8-7-2021 quy định một số nội dung cụ thể như:

Về giao thông vận tải: hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu vẫn được phép hoạt động và đảm bảo lưu thông để cung ứng kịp thời cho người dân. TP vẫn cho phép các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa cung cấp hàng thiết yếu hoạt dộng trong điều kiện đảm bảo an toàn với dịch bệnh; lượng hàng hóa dự trữ và cung ứng của TP đảm bảo đáp ứng đủ cho nhu cầu của người dân toàn TP. Vì vậy, người dân không nên và không cần thiết tích trữ lương thực, thực phẩm quá nhiều, tránh tập trung đông người tại siêu thị gây mất an toàn phòng, chống dịch bệnh.


Đồng chí Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. HCM

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu vẫn được hoạt động
Liên quan đến việc người dân, doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa ra vào TP phải đáp ứng điều kiện gì? đồng chí Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: áp dụng Chỉ thị 16, từ 0 giờ 9-7-2021, các loại hình kinh doanh vận tải chở khách tạm dừng hoạt động, chỉ trừ xe đưa rước công nhân, chuyên gia và 400 xe taxi đã được TP cho phép hỗ trợ đưa đón người dân đến các cơ sở y tế trong trường hợp cần thiết.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu vẫn được hoạt động theo quy định của TP trong giai đoạn hiện nay. Người điều khiển phương tiện và nhân viên đi trên xe phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, thông báo của Sở Giao thông vận tải TP. HCM và các giấy tờ cần thiết của người điều khiển phương tiện giao thông. Sở Giao thông vận tải sẽ cấp mã QR Code cho các xe vận tải hàng hóa thiết yếu để thuận lợi trong công tác kiểm tra, kiểm soát khi ra vào TP.

Lực lượng vũ trang: làm việc 100% công suất, và đảm bảo an ninh trật tự phải hoạt động ở mức cao nhất.

Ngành Y tế: đảm bảo quy mô 30.000 giường bệnh để điều trị bệnh nhân COVID-19.


Đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế: thời gian qua, không chỉ đợt dịch thứ 4 mà các đợt dịch khác, công tác phòng, chống dịch đã đi đúng hướng. Nhưng trong 15 ngày tới vẫn cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa mới khống chế được dịch bệnh. Vì vậy, ngành Y tế sẽ tiếp tục điều tra, truy vết và tăng cường xét nghiệm để phát hiện ra các trường hợp F0. Trong điều kiện giãn cách, việc này sẽ thuận lợi hơn.

Ngoài ra, ngành Y tế TP. HCM sẽ tiếp tục mở rộng thu dung điều trị, đảm bảo 20.000 giường để điều trị bệnh nhân COVID-19 và khi cần sẽ nâng lên 30.000 giường để chủ động đáp ứng.

Hoạt động giáo dục: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo 

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn TP. HCM được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh vừa hoàn thành các kế hoạch thi. Đến nay, kỳ thi đã được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, quy định tại 155 điểm thi trên toàn TP. Ngoài các cán bộ coi thi chính thức, Sở đã phân công cán bộ coi thi dự phòng với số lượng 6 người/điểm thi. Không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Trước kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã ra quyết định thay đổi 8 trưởng, phó điểm thi; điều động, bổ sung, thay đổi 660 cán bộ coi thi từ các phòng giáo dục và đào tạo và các trường THPT cho 145 điểm thi do liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM và các điểm thi đã triển khai đầy đủ thực hiện các phương án tham gia thi an toàn: luôn thực hiện 5K; mang khẩu trang khi tham gia thi; phân cổng đón đưa theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất có 4 luồng đo thân nhiệt); rửa tay sát khuẩn thường xuyên; cử thành viên hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi, không tụ tập đông người trong và ngoài điểm thi; khử khuẩn sau buổi thi; cho thí sinh đăng ký thi đợt 2 nếu vắng hoặc không thi đợt 1 do dịch COVID-19; liên hệ thi tại tỉnh cho các thí sinh không thể tham gia thi tại TP;… Trong kỳ thi có 7 thí sinh xét nghiệm mẫu dương tính, các điểm thi đã kịp thời triển khai biện pháp xử lý và tiếp tục phương án tổ chức an toàn thi theo lịch.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: công tác chấm thi dự kiến triển khai từ ngày 9 đến ngày 28-7-2021. Hiện nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, ấn phẩm ấn chỉ, điều động nhân sự đã thực hiện đầy đủ cùng với các phương án tổ chức chấm thi an toàn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Về việc tạm dừng dịch vụ ăn uống mang về: đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết: trong Chỉ thị 10 đã cấm việc ăn uống tại chỗ, thực hiện Chỉ thị 16 sẽ cấm thêm mang về; chủ thể là người bán hàng dịch vụ ăn uống sẽ phải tạm ngưng bán mang về, nhưng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng môtô không phải chở người vẫn được duy trì.

Về hoạt động phát cơm từ thiện: hỗ trợ cho người dân khó khăn trong thời điểm TP áp dụng Chỉ thị 16, đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ, về nguyên tắc và chủ trương TP không cấm và luôn tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động này; tuy nhiên yêu cầu phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách, số lượng người tại nơi công cộng…                                                                                              
Ng. Hân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS