Văn hóa - Xã hội
Ra mắt tiểu thuyết lịch sử đồ sộ về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước
18:4' 21/10/2020
Ngày 21-10-2020, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức buổi giới thiệu bộ sách “Đường thời đại” (tiểu thuyết lịch sử) của tác giả Đặng Đình Loan. Đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; đồng chí Đức Lượng, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam chủ trì buổi lễ.


Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học - nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; các đồng chí đại diện: Hội đồng Phê bình Văn học - Nghệ thuật Trung ương; Hội Nhà văn Việt Nam... 

Toàn cảnh Lễ ra mắt bộ sách “Đường thời đại”.

Hơn 45 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc ta kết thúc thắng lợi, nhưng sự kiện lịch sử này vẫn luôn là đề tài thu hút nhiều tác giả trong và ngoài nước. Là người đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên trong cuộc kháng chiến vĩ đại đó, tác giả Đặng Đình Loan đã dồn công sức và tâm huyết trong nhiều năm xây dựng bộ tiểu thuyết lịch sử mang tên Đường thời đại.

Với mong muốn giới thiệu với bạn đọc bộ tiểu thuyết lịch sử đồ sộ này, NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản trọn bộ sách “Đường thời đại” gồm 21 tập với khoảng 1.000 trang sách. Trước đây, bộ sách với 14 tập đã được NXB Quân đội nhân dân xuất bản lần đầu. Đến năm 2013 bộ sách được NXB Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và xuất bản với 17 tập. Sau đó, tác giả tiếp tục viết và hoàn thành những tập cuối cùng, đến nay, bộ sách chính thức được ra mắt bạn đọc với trọn bộ 21 tập.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học - nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Lễ ra mắt bộ sách “Đường thời đại”.

Theo nhận định của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học - nghệ thuật, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, bộ sách là kho tư liệu lịch sử khổng lồ mang giá trị to lớn trong việc phục dựng lại diện mạo lịch sử một thời chiến đấu oanh liệt của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Tác phẩm đã gây được tiếng vang lớn, đi vào đời sống và ghi dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc. Đây là minh chứng rõ nét cho quá trình lao động miệt mài, không ngưng nghỉ của tác giả, nhà văn Đặng Đình Loan.

Bộ sách được đánh giá chứa đựng khối lượng tư liệu đồ sộ về cả hai phía (Việt Nam và Mỹ). Qua hai tuyến nhân vật đối lập, tác giả Đặng Đình Loan đã thể hiện một cách chân thực tinh thần yêu chuộng hòa bình, công lý, khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam cũng như bản chất hiếu chiến, ngoan cố, những âm mưu, thủ đoạn cực kỳ thâm độc, tàn bạo, phi nhân tính của đế quốc Mỹ và tay sai bán nước. Dưới ngòi bút của tác giả, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã được trình bày một cách sống động. Các chi tiết dựng lại những trận đánh, những chiến dịch tiêu biểu làm thay đổi cục diện chiến tranh, tác giả đã mô tả một cách sinh động nghệ thuật quân sự tài giỏi, thiên biến vạn hóa, càng đánh càng thắng, càng đánh càng mạnh của Quân đội ta. Không những thế, tác giả còn đi sâu phản ánh cuộc sống, tâm tư, tình cảm của từng người lính trong chiến tranh, từ những sĩ quan cao cấp đến người binh nhì. Tuy được thể hiện dưới hình thức tiểu thuyết lịch sử, nhưng các sự kiện, nhân vật trong Đường thời đại được khắc họa rất thực, gắn liền với các sự kiện, giai đoạn lịch sử cụ thể của đất nước và thời đại.

Trọn bộ 21 tập sách được trưng bày tại Lễ ra mắt.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, đồng chí Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, với bộ sách này, NXB Chính trị quốc gia Sự thật mong muốn góp phần cung cấp cho đông đảo độc giả thêm những tư liệu tham khảo có giá trị trong việc tìm hiểu, nghiên cứu về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam, về sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta, về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về sức mạnh của bàn tay và khối óc con người Việt Nam trong kháng chiến... Qua đó, giúp cho việc nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa lịch sử, nguyên nhân thắng lợi, bài học kinh nghiệm của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Đây cũng là ấn phẩm có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tác giả Đặng Đình Loan và vợ bày tỏ lòng cảm ơn chân thành đến đông đảo độc giả đã đón nhận từng tập sách trong thời gian qua.

Đỗ Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS