Hiện nay, thị trường viễn thông, công nghệ thông tin đang diễn ra cạnh tranh hết sức khốc liệt để thống lĩnh thị phần, phát triển nhanh và trở thành tập đoàn mạnh, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp vừa phát triển nhanh về hạ tầng viễn thông, làm chủ khoa học công nghệ kỹ thuật, tích cực xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường. Đặc biệt, nhằm khơi dậy sức lực, trí tuệ của cán bộ, nhân viên, lãnh đạo tập đoàn thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ thỏa đáng hướng vào lợi ích kinh tế của người lao động.

Trong lễ tôn vinh, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ rằng: “Nguồn cảm hứng sáng tạo thường đến từ những giấc mơ và hoài bão của những con người bình dị nhất mà tôi gặp hoặc biết đến”.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ.

Cũng tại buổi lễ tôn vinh có tên gọi “The Best of Viettel”, Chủ tịch Tập đoàn Viettel Nguyễn Mạnh Hùng tiết lộ nguyên nhân giúp tập đoàn tăng trưởng doanh thu tiệm cận 2 con số - một thành tựu rất hiếm đối với một doanh nghiệp viễn thông lớn trên thế giới hiện nay.

Để tập đoàn có được những thành tích ngày hôm này, người đứng đầu Tập đoàn Viettel cho rằng, chúng ta có những người lao động tận tâm nhất đã luôn xây dựng, gìn giữ và bảo vệ Viettel theo những cách rất riêng của mình. Chúng ta có những con người dũng cảm nhất, dám vượt qua mọi định kiến, bất chấp những truyền thống xưa cũ để làm nên những sản phẩm tầm cỡ thế giới.

Bí quyết thành công của Viettel

Trong phần phát biểu của mình, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng trích dẫn nhiều câu nói, giá trị tự đúc kết, được truyền miệng ở Viettel về bí quyết tạo nên thành công của những cá nhân, tập thể được vinh danh.

Đó là “Mỗi chúng ta đều có thể tấn công chính mình như một cách tự rèn luyện” của Mai Xuân Cường, Trưởng phòng An ninh hệ thống, Trung tâm An ninh mạng. Cường thường tâm niệm điều này khi thực hiện những cuộc tấn công giả lập trên không gian mạng. Chàng chuyên gia về an ninh hệ thống là người trực tiếp góp phần đưa Viettel trở thành đơn vị đi đầu trong công cuộc bảo vệ khách hàng và đất nước trên không gian mạng.

Còn Dương Quang Đông, Trợ lý tài chính, Ban Tài chính kế toán Tập đoàn đã hối thúc nhiều đồng nghiệp của mình thay đổi mạnh mẽ hơn với câu nói: “Đừng ngại thay đổi, bạn có thể mất một cái gì đó nhưng sẽ nhận được cái lớn lao hơn”.

Dương Quang Đông là người chủ trì xây dựng hệ thống CNTT cho Trung tâm dịch vụ kế toán dùng chung cho cả tập đoàn. Đối tác đánh giá việc này sẽ mất 8-10 năm, còn Đông và đồng nghiệp có 24 tháng. Điều tuyệt vời nữa sau khi công việc hoàn thành là bộ máy tài chính từ cồng kềnh trở nên gọn nhẹ, chuyển được 60% nhân lực sang làm công việc khác giá trị hơn.

Còn với Doãn Thế Hiệp, Giám đốc Bưu chính Viettel Kiên Giang, Chủ tịch Viettel trích dẫn phát biểu: “Hãy dấn thân vào nơi khó khăn, vì chỉ có những nơi đó chúng ta mới bộc lộ và chứng minh được tài năng”. Trong năm 2017, Hiệp là người chấp nhận Nam tiến, vào một trong những nơi khó khăn nhất của Bưu chính Viettel”.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel trao thưởng cho những cá nhân xuất sắc nhất năm 2017.

Chính vì sự dấn thân đó của Hiệp đã đưa Bưu chính Viettel Kiên Giang từ một đơn vị phải đi vay tiền của Viettel Post để trả lương cho anh em, trở thành đơn vị có tốc độ tăng trưởng cao gấp 3 lần tăng trưởng chung của Tổng công ty, thu nhập của cán bộ, nhân viên tăng 2,3 lần so với thời điểm Hiệp tới nhận nhiệm vụ.

Chủ tịch Viettel cho rằng một giá trị quan trọng được đúc kết để tạo nên một cuộc chuyển đổi lớn từ Viettel Telecom và Tổng công ty Mạng lưới sang Công ty Công trình Viettel đó là: Không chấp nhận câu nói “Xin hãy chờ 5 phút”. Nhờ có giá trị này, tập thể Trung tâm kỹ thuật Thanh Hoá đã làm nên một cuộc chuyển đổi từ nhận thức đến hành động, trở thành một đơn vị phẳng hoá kiểu mẫu. “Họ là một minh chứng rõ ràng: thay đổi nhận thức là thay đổi tất cả”, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét.

Câu nói: “Việc gì tốt cho kinh doanh là việc cần làm, dù phải từ bỏ cả chức vụ của mình” của Tôn Bích Ngọc, Phó phòng Marketting và Phát triển Sản phẩm Cố định băng rộng, Tổng công ty Viễn thông Viettel được Chủ tịch Viettel trích dẫn trong buổi lễ tôn vinh và nhận xét “đó là một tâm niệm giản dị nhưng ẩn chứa sự dũng cảm”.

Nhờ có việc nói và làm đúng như vậy, Tôn Bích Ngọc không ngại va chạm đã đề xuất thay đổi chính sách, cởi trói và tạo cơ hội cho ngành kinh doanh cố định chớp được cơ hội phát triển bùng nổ ở khắp các tỉnh thành, tăng trưởng tới 46% trong năm 2017.

Người đứng đầu Viettel trích dẫn phát ngôn của cá nhân đặc biệt trong buổi lễ vinh danh – người nước ngoài duy nhất, Jose Antonio - Phó phòng Tài chính Công ty Bitel (Peru): “Mặc áo Bitel phải bảo vệ Bitel”. Chủ tịch Viettel nhận xét: “Tôi còn chắc chắn rằng, những điều Jose mang lại cho chúng ta có giá trị hơn rất, rất nhiều những triệu đôla mà chàng trai ấy đã làm lợi cho Bitel trong thời gian qua”.

Jose là người đấu tranh bền bỉ cho quyền lợi của công ty với các nhà lập pháp tại quốc gia châu Mỹ, giúp Bitel đàm phán với cơ quan thuế Sunnat để giải tỏa tài khoản thanh toán thuế trị giá 5,5 triệu USD, đảm bảo dòng vốn kinh doanh và góp phần tối ưu chi phí lãi vay năm 2017.

Chủ tịch Viettel cho biết, trước khi quyết định danh sách cuối cùng “The Best of Viettel – 2017”, ông đã bỏ thời gian đọc lại các câu chuyện về những cá nhân, tập thể được đề cử, đăng tải trên báo nội bộ của tập đoàn.

Sau khi đọc xong, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng nhận ra rằng, trong cuộc đời mình, nguồn cảm hứng sáng tạo thường đến từ những giấc mơ và hoài bão của những con người bình dị nhất mà tôi gặp hoặc biết đến.

Người đứng đầu Viettel khẳng định: “Chúng ta cần tạo ra vận mệnh của chính mình”, “luôn tiến về phía trước” và công bố thông điệp “Viettel 30 năm - Niềm tin không giới hạn” - sự kiện sẽ diễn ra trong năm 2019.

Còn trong năm 2018, cuộc thi đua để hướng tới “The Best of Viettel” sẽ là: Hãy nhận việc khó nhất; Hãy trở thành những người giỏi nhất; Hãy tìm những người giỏi nhất; Hãy áp dụng những công nghệ mới nhất. Đặc biệt, mục tiêu của năm 2018 là tạo ra sự tăng trưởng 2 con số ở tất cả các đơn vị của tập đoàn.

Bài, ảnh: VĂN PHONG - THANH HÀ