Văn hóa - Xã hội
Mùa xuân nghĩ về Đảng và Di chúc Bác Hồ
0:55' 23/1/2012


Cứ mỗi độ xuân về, khi những cành đào khoe sắc thắm hay những cánh mai vàng óng xuất hiện trên khắp các ngả đường đất nước là cả dân tộc ta lại hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới. Xuân Nhâm Thìn 2012, Đảng ta bước sang mùa xuân thứ 82. Tám mươi hai năm là cả một chặng đường đầy gian nan, thử thách, là 82 năm kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.         

Ngay từ khi mới ra đời, tuy lực lượng còn rất ít, chưa đầy 5 nghìn đảng viên, Đảng ta đã đi sâu vào các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền, vận động, tổ chức và lãnh đạo quần chúng làm nên nhiều phong trào cách mạng rộng khắp cả nước, từ cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, đến cuộc vận động dân chủ 1936-1939, sau đó là cao trào cứu nước 1941-1945 thể hiện sức mạnh vĩ đại của giai cấp công nhân, giai cấp nông dân và toàn thể dân tộc Việt Nam.  

Sau 15 năm ra đời, với đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sự lãnh đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tháng 8-1945, nhân dân ta đã làm nên cuộc cách mạng thần kỳ giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á.  

Chính quyền non trẻ của nhân dân ta vừa ra đời đã phải cùng lúc chống ba loại giặc là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Vận mệnh nước nhà như “nghìn cân treo sợi tóc”. Song, kỳ lạ thay trong vô vàn khó khăn ấy, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta, quân đội ta đã trưởng thành nhanh chóng, càng đánh càng mạnh, cuối cùng kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”. Thực dân Pháp bại trận, đế quốc Mỹ thay chân hòng thực hiện chủ nghĩa thực dân mới trên đất nước ta. Thế nhưng chúng đã vấp phải quyết tâm sắt đá "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" và đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Bác Hồ căn dặn: Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn. “Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”. Đảng ta lại tiếp tục lãnh đạo toàn dân tộc đứng lên tiến hành cuộc kháng chiến cứu nước long trời lở đất, tiếp tục giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, mang lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân. 

82 năm qua với biết bao thăng trầm của lịch sử, Đảng luôn biết nhìn lại mình, dám phê bình và tự phê bình, tự chỉnh đốn để ngày một hoàn thiện, vững mạnh hơn. Bác đã đi xa nhưng Người để lại cho chúng ta bản Di chúc thiêng liêng, bất hủ - một di sản vô giá cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Trong Di chúc, Bác viết: "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân tộc ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Người nói: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Đối với nhân dân lao động, Người dành những tình cảm trừu mến: "Nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng. Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân". Kết thúc Di chúc, Bác viết: "Điều mong muốn cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Chúng ta hiểu rằng, đấy chính là ước vọng cuối cùng của Bác trước lúc đi xa.

Nhờ có Đảng, có Bác, bức tranh toàn cảnh đất nước Việt Nam sau hơn 25 năm đổi mới được khẳng định: đất nước thanh bình và giàu đẹp. Mừng xuân Nhâm Thìn, mừng Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vững tin theo lời Bác dạy; nghiêm túc học tập và làm theo gương Người, kế thừa, phát triển, vận dụng sáng tạo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với hoàn cảnh lịch sử mới của đất nước.

Nguyễn Thanh Hoàng56/66 Trần Phú, phường Cái Khế, TP. Cần Thơ Ảnh: Hà Hữu Nết

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 4 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS