Thời sự - Chính trị
Tác phẩm của Tạp chí Xây dựng Đảng được trao giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV – năm 2020
9:44' 25/10/2021

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV – năm 2020 được tổ chức vào tối 24-10 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội (thay vì tổ chức vào tối 21-6 như thường lệ). Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Cùng dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.Các đại biểu tham dự buổi Lễ (Ảnh: Báo Công luận).

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hơn 96 năm qua, nền báo chí nước ta đã có sự phát triển vượt bậc. Chủ tịch nước nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam: Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”, “Ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”. Kế thừa những di sản tư tưởng và thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, nhiều nhà báo đang ngày ngày dấn thân vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội, giới thiệu, lan tỏa những mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả, nêu gương người tốt, việc tốt, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, làm giàu vốn văn hóa quốc gia, hướng đến sự nhân văn của con người.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, báo chí cũng là vũ khí sắc bén đấu tranh với tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, sự suy thoái về đạo đức, lối sống; cung cấp kịp thời thông tin và công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đất nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội và chung sức giải quyết khó khăn, thách thức trên con đường phát triển, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh: VOV).

“Trong năm 2020 và 2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, phổ biến về những tấm gương tận tụy, hy sinh của lực lượng chống dịch tuyến đầu, về tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái và tình thương yêu trong cộng đồng, xã hội cũng như cả những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch... Báo chí trên nhiều phương diện, đã là “tấm gương tinh thần trong đó nhân dân nhìn thấy bản thân mình”, như lời Các Mác đã nói”, Chủ tịch nước nêu rõ. 

Nhắc đến Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, báo chí cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của nghề báo là chính xác - chính thống - nhanh nhạy - có kiểm chứng. Theo đó, đội ngũ báo chí cả nước cần quán triệt sâu sắc, tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến rộng rãi, kịp thời quan điểm, chủ trương và giải pháp về phòng, chống dịch trong tình hình mới; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phòng chống dịch, trong lao động sản xuất, trong bảo vệ trật tự xã hội, an ninh Tổ quốc. Cùng với đó, báo chí phải tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp; đẩy mạnh phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội, nhất là trong cán bộ, đảng viên.

“Lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp nhân dân; chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta; không bị dao động, sa ngã trước những tác động xấu của những tư tưởng sai trái, tiêu cực trên mạng xã hội cũng như trong đời sống và mặt trái của kinh tế thị trường. Đảng, Nhà nước luôn mong muốn và yêu cầu đội ngũ những người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghề nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh: Báo Công luận).

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, 15 năm qua, Giải Báo chí Quốc gia đã thu hút hơn 21 nghìn tác phẩm báo chí tiêu biểu cả nước của gần 30 nghìn lượt tác giả gửi về tham dự (trung bình mỗi năm có gần 1.500 tác phẩm được lựa chọn từ cơ sở để dự Giải), trong có có hơn 1.500 tác phẩm xuất sắc đã được trao Giải các loại, đại diện cho các cơ quan báo chí cả nước. Tất cả 63 tỉnh, thành phố, tất cả 19 liên chi hội và nhiều chi hội trực thuộc Trung ương Hội đều đã tham dự và có tác phẩm đoạt giải. Từ chỗ chỉ có 8 loại giải ban đầu, đến nay đã có 11 loại giải, bao quát hầu hết các thể loại báo chí truyền thống và hiện đại của các loại hình báo chí: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Hội đồng Giải, các thành viên Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo hằng năm, các ban giúp việc mà Cơ quan Thường trực là Hội Nhà báo Việt Nam, đã làm việc nghiêm túc, công tâm, chuyên nghiệp, hiệu quả; Các hội nhà báo địa phương, các liên chi hội, chi hội trực thuộc đã làm tốt công tác hướng dẫn, tuyển chọn, thẩm định tác phẩm để gửi dự Giải; Các nhà báo hội viên, các công tác viên đã tích cực, hào hứng tham gia. Tất cả đã làm nên một hoạt động nghề nghiệp đỉnh cao của giới báo chí.

"Về nội dung, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đời sống đất nước trong năm 2020, phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn trong năm 2020. Đó là: tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, công tác chuẩn bị trong cả nước, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đặc biệt năm 2020 kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, 75 năm Ngày thành lập nước và nhiều sự kiện, chủ đề lớn khác trong năm 2020. Báo chí tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2020...", đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả (Ảnh: TTXVN).

Sau 15 năm tổ chức, năm 2020 cũng là năm ghi nhận số tác giả tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước đến nay, hơn 1.800 tác phẩm đến từ 63/63 hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm nay, Ban tổ chức trao 1 giải Đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải Khuyến khích. Tác phẩm: “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” của nhóm tác giả Nguyễn Lê Anh, Lê Thi, Nguyễn Thành Trung, Ngô Đình Khoát, Nguyễn Thanh Tùng – Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân đã được trao giải Đặc biệt. Đây cũng là năm đầu tiên có tác phẩm được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia quyết định trao giải Đặc biệt.Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả. (Ảnh: TTXVN).

Loạt 4 kỳ “Nhận diện để sàng lọc dưới góc nhìn của nhà văn” của tác giả Ma Văn Kháng – Cộng tác viên Tạp chí Xây dựng Đảng đã được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia quyết định trao giải C.
PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS