Thời sự - Chính trị
TP. Hải Phòng sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII
11:36' 21/10/2021

Chiều 20-10, BTV Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; triển khai chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hải Phòng”. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương về dự Hội nghị. Về phía Hải Phòng có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ TP. Hải Phòng đã đạt được kết quả quan trọng, rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Thành ủy và các cấp ủy đã chú trọng việc đưa nội dung thực hiện Chỉ thị vào Nghị quyết, chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII. Từ năm 2016-2021, cấp thành phố tổ chức 14 cuộc kiểm tra thường xuyên; cấp quận, huyện và tương đương tổ chức 328 cuộc kiểm tra thường xuyên, 9 cuộc kiểm tra đột xuất. Từ năm 2018 đến nay, thành phố đã tặng Bằng khen cho 189 tập thể và 383 cá nhân; đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

Nhằm cụ thể hóa Chuyên đề toàn khóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” bảo đảm thiết thực, cụ thể và gắn với thực tiễn của Hải Phòng, BTV Thành ủy triển khai chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hải Phòng”. Theo đó, BTV Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, gồm: (1) Tổ chức nghiêm túc việc học tập, quán triệt, tuyên truyền về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và Nhân dân thành phố; (2) Xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình hành động làm theo lời dạy của Bác; (3) Đưa nội dung “Đẩy mạnh học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và Nhân dân thành phố Hải Phòng” trở thành nền nếp thường xuyên trong sinh hoạt chi bộ; (4) Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua - khen thưởng; (5) Thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và Nhân dân thành phố, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng đất nước và thành phố do Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương ghi nhận những kết quả rất quan trọng của Hải Phòng trong tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với nhiều cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn Đảng bộ và Nhân dân thành phố; tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố góp phần thực hiện những di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thành phố Cảng nhất là những lời dạy của Bác qua 9 lần về thăm.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Thành ủy Hải Phòng cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị cần phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII. “Thành phố cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thành phố cần đặc biệt chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, các tấm gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 và các nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng, bảo đảm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất...”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Thành ủy, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trân trọng tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy, chính quyền, MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã đạt được; biểu dương, chúc mừng các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng và đồng chí Lê Hải Bình, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân. Nhân dịp này, 2 tập thể và 4 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; UBND thành phố tặng Bằng khen cho 57 tập thể và 97 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Dương Thị BíchBan Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Bảo, Hải Phòng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS