Thời sự - Chính trị
Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí Lý luận chính trị năm 2020
17:29' 31/12/2020
Sáng ngày 30-12-2020, Tạp chí Lý luận chính trị thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Cộng tác viên Tạp chí Lý luận chính trị năm 2020. PGS, TS. Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Cùng chủ trì có PGS, TS. Nguyễn Thắng Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí.
PGS, TS. Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


Dự Hội nghị có PGS, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên Phó Giám đốc Học viện: PGS, TS Lê Quốc Lý và PGS, TS Nguyễn Viết Thảo; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các nhà khoa học đầu ngành, các cộng tác viên thuộc nhiều thế hệ gắn bó với Tạp chí.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thắng Lợi cho biết, trong năm 2020, Tạp chí đã triển khai toàn diện các mặt công tác xuất bản tạp chí. Tòa soạn đã hoàn thành xuất bản 12 số tiếng Việt với tổng số 245 bài, 4 số tiếng Anh với 62 bài; trang tin điện tử tạp chí tiếp tục hoạt động ổn định, đăng tải được 370 tin, bài. Các ấn phẩm của Tạp chí với số lượng lớn các bài viết đăng tải về quan điểm của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương của Đảng về công tác tư tưởng lý luận, đào tạo, bồi dưỡng, tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị; về kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực; các bài trao đổi ý kiến về công tác đào tạo cán bộ của Học viện và các trường chính trị tỉnh, thành phố... đã góp phần phục vụ hiệu quả cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý và cán bộ khoa học, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận của Học viện. Đồng thời, việc đăng tải các bài viết mang tính chiến đấu cao, đấu tranh trực diện với các quan điểm sai trái, thù địch trên các ấn phẩm của Tạp chí được đông đảo bạn đọc đánh giá cao, thu hút hàng chục nghìn lượt truy cập trên trang điện tử của Tạp chí, góp phần phục vụ công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Đáng chú ý, trong năm 2020, để phục vụ tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước và của Học viện, Tạp chí đã mở chuyên mục kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chuyên mục kỷ niệm 150 năm Ngày sinh V.I.Lê-nin, chuyên mục kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chuyên mục Đại hội Đảng bộ Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chuyên mục kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chuyên mục kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Ph.Ăng-ghen. Đặc biệt, với những bài viết tập trung về những vấn đề quan điểm lý luận của Đảng, chính sách của Nhà nước và thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhà nước pháp quyền, dân chủ, quyền con người, thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, chính sách đối ngoại và bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, thông tin các hoạt động đối ngoại, các chương trình, hội thảo quốc tế quan trọng của Học viện, tạp chí tiếng Anh số quý III năm 2020 đã đạt giải Khuyến khích của Ban Tuyên giáo Trung ương về giải thưởng thông tin đối ngoại.

Đạt được những kết quả trên, công tác biên tập và công tác cộng tác viên của Tạp chí tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thu hút được gần 700 bài viết của cộng tác viên trên cả nước gửi về trong năm 2020. 

Tham góp tại Hội nghị, các đại biểu và cộng tác viên đánh giá cao sự đổi mới nội dung, hình thức của Tạp chí; đặc biệt là sự chuyển biến về nội dung, việc kịp thời xây dựng các chuyên mục mới bám sát thực tiễn phát triển và các sự kiện lớn của đất nước; phản ánh rõ sắc thái tôn chỉ, mục đích hoạt động của tạp chí Học viện. Phân tích, làm rõ tầm quan trọng của công tác lý luận chính trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, các cộng tác viên thống nhất khẳng định Tạp chí Lý luận chính trị là nơi sinh hoạt lý luận chính trị tích cực, hiệu quả của các nhà khoa học, góp phần khẳng định sự bền vững của Chủ nghĩa Mác - Lênin; Tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhiều bài viết hấp dẫn, thuyết phục và có tính chiến đấu cao trong công tác lý luận, góp phần giải đáp được nhiều vấn đề thực tiễn; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm, sai trái, thù địch.  

Đồng thời các đại biểu cũng chỉ ra một số điểm cần cải tiến trong công tác xuất bản của Tạp chí thời gian qua; tán thành đề xuất hướng tới xây dựng Tạp chí Lý luận chính trị đạt chuẩn quốc tế, qua đó tạo diễn đàn để quảng bá, giới thiệu và khẳng định thành tựu phát triển của đất nước. 
T.H

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS