Thời sự - Chính trị
Đảng bộ huyện Nhà Bè tổ chức đại hội đại biểu cấp quận, huyện đầu tiên của Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh
16:58' 9/5/2020
Sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới vì sự vững mạnh của hệ thống chính trị và hạnh phúc của Nhân dân” đã thành công tốt đẹp. Đây là đại hội đảng bộ cấp quận, huyện đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Dương Anh Đức và 207 đại biểu đại diện cho 3.594 đảng viên thuộc 31 chi bộ, đảng bộ trực thuộc của Đảng bộ huyện.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (giữa) dự và chúc mừng Đại hội Đảng bộ huyện Nhà Bè lần thứ XII (2020-2025).


Tăng nhanh điều kiện sống, thu nhập người dân từ một huyện nghèo đi lên

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020 Phạm Minh Huấn trong Báo cáo chính trị tại Đại hội, cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Nhà Bè đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội chăm lo cho người dân, đặc biệt là đẩy mạnh chương trình học chữ, học nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế hộ gia đình… Thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững theo chuẩn mới của thành phố, từ đó tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 0,30% so với đầu nhiệm kỳ là 7,08%, cơ bản hoàn thành 3/5 chiều nghèo trong xã hội, từ một huyện có điều kiện khó khăn.

Công tác chăm lo cho người dân, huyện đã quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Các ngành, nghề đào tạo cơ bản đáp ứng nhu cầu của người lao động và sự tuyển dụng của doanh nghiệp, số học viên sau đào tạo có việc làm đạt trên 85%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết; thu nhập bình quân đầu người từ 38,12 triệu đồng/người/năm ở đầu nhiệm kỳ đến cuối nhiệm kỳ tăng lên trên 65,542 triệu đồng/người/năm. Ngoài ra, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của hệ thống chính trị, nhân dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao. Đến nay, các xã đều đạt 19/19 tiêu chí, thay đổi bộ mặt nông thôn và thay đổi hẳn đời sống nhiều mặt của người dân.

Về công tác xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ qua Đảng bộ quan tâm tạo nguồn kết nạp đảng viên, làm tốt nhiều mặt trong quản lý đảng viên, cũng như xử lý tốt các đảng viên vi phạm. Tính trong 5 năm nhiệm kỳ XI, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 738 đảng viên, đạt 105,4%, vượt chỉ tiêu đề ra, chất lượng đảng viên được kết nạp, cơ cấu phát triển đảng viên trên địa bàn dân cư, đoàn viên, hội viên ưu tú của các đoàn thể, các tầng lớp trong nông dân, công nhân, lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, lĩnh vực y tế, giáo dục... đã có sự chuyển dịch tích cực.

Định hướng phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ - công nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng bộ huyện Nhà Bè là đảng bộ cấp quận, huyện đầu tiên của thành phố tổ chức đại hội cấp trên cơ sở. BCH huyện đã thực hiện khẩn trương nghiêm túc trong công tác chuẩn bị Đại hội thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Nhà Bè đã đạt được trong nhiệm kỳ XI. Đáng chú ý nổi bật kinh tế của huyện tăng trưởng ổn định 12,14%, cao hơn chỉ tiêu 12% mà Đại hội XI đề ra. Trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất, bình quân 12,53%. Kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện; công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai xây dựng ngày càng chặt chẽ; phát triển khu đô thị mới có chuyển biến tích cực; quản lý đất đai xây dựng có nhiều tiến bộ. Nhiều công trình trọng điểm về giao thông nông thôn, về y tế, văn hóa được đưa vào sử dụng có hiệu quả cao… Bên cạnh đó, huyện luôn chủ động trong huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia xây dựng nông thôn mới. Đến tháng 5-2020 các xã của Nhà Bè đều đạt 19/19 tiêu chí, kết quả rất đáng ghi nhận.

Trong nhiệm kỳ XII (2020-2025), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Đảng bộ huyện Nhà Bè cần định hướng phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp. “Bên cạnh đó, huyện Nhà Bè cần quy hoạch thế nào để công nghiệp và dịch vụ phát triển; huyện cần có các chính sách hỗ trợ phát triển dịch vụ, công nghiệp; hỗ trợ đào tạo nghề cho ngành nghề; lãnh đạo huyện cần duy trì đối thoại thường xuyên với doanh nghiệp, và đi với kết nối thị trường trong nhiều lĩnh vực”.

Về định hướng xây dựng huyện Nhà Bè trở thành quận, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, huyện cần đổi mới nhiều mặt nhất là trong quản lý, trong đó, xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính, nhất là phải chuẩn bị hạ tầng, định hướng chuyển sang kinh tế thương mại, dịch vụ. Bên cạnh đó, cần phải quy hoạch lại sử dụng đất, quy hoạch lại hạ tầng để phát triển kinh tế dịch vụ. Đồng thời, cần phát triển dịch vụ chất lượng cao không chỉ phục vụ dân cư tại chỗ, mà dịch vụ phải phục vụ nhu cầu của cả thành phố, cả nước, các doanh nghệp nước ngoài, tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, huyện Nhà Bè cần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân; đồng thời gắn quy hoạch theo hướng là đô thị hiện đại, nhất là giao thông, công viên, trường học, các nơi giải trí hiện đại hơn, chất lượng cao hơn.

Trong công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Đảng bộ huyện Nhà Bè phát huy những truyền thống đã đạt được, tiếp tục phát huy vai trò của mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong trong vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; tăng cường các hoạt động giám sát, phản biện của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong các hoạt động của Đảng, chính quyền, góp phần đáp ứng nhu cầu cuộc sống người dân từ một huyện nghèo thành một huyện nông thôn mới.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu BCH Đảng bộ huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 39 đồng chí. Trong phiên họp lần thứ I, BCH Đảng bộ huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Thường vụ Huyện ủy gồm 13 đồng chí. Đồng chí Dương Thế Trung, Bí thư Huyện ủy Nhà Bè nhiệm kỳ 2015-2020 tái đắc cử Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí  Hoàng Tùng và đồng chí Phạm Minh Huấn cũng tái đắc cử Phó Bí thư Huyện ủy Nhà Bè nhiệm kỳ 2020-2025.

Các đại biểu biểu quyết thông qua 3 chương trình trọng điểm sẽ thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025 gồm: Chương trình xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính; Chương trình phát triển đô thị trên địa bàn huyện Nhà Bè và những năm tiếp theo và Chương trình xây dựng gia đình hạnh phúc, để quyết tâm phấn đấu xây dựng Nhà Bè thành một quận có cơ cấu kinh tế thương mại - dịch vụ - công nghiệp là chủ yếu, đi vào ổn định và phát triển vững mạnh.
Phạm Bá Nhiễu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
TIN BUỒN    (5/5/2020)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS