Thời sự - Chính trị
Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ
9:3' 8/6/2019

Tối 7-6 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã công bố Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.


Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ thảo luận về cải cách phương thức hoạt động của Hội đồng tại New York, Mỹ ngày 6-6-2019. (Ảnh: THX/TTXVN)


Theo kết quả bỏ phiếu, có 192 trên tổng số 193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA). 

Việc Việt Nam nhận được số phiếu ủng hộ cao như vậy đã đáp ứng được kỳ vọng, mong mỏi của tất cả người dân Việt Nam, đồng thời cũng cho thấy những đóng góp tích cực, thực chất, có trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ nói chung và HĐBA nói riêng trong nhiều năm qua và đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Với sự tin tưởng, tín nhiệm, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế thông qua những lá phiếu bầu, Việt Nam sẽ có những bước thuận lợi đầu tiên để vượt qua nhiều thử thách sắp tới để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại HĐBA một lần nữa, như Việt Nam đã từng làm được khi lần đầu tiên được bầu vào HĐBA nhiệm kỳ 2008 - 2009. 

Ngay sau khi trúng cử, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và phát biểu trước báo chí quốc tế, bày tỏ sự cảm ơn tới cộng đồng quốc tế và cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò xây dựng và có trách nhiệm trên cương vị mới tại HĐBA.

Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực trong HĐBA LHQ sau lần đầu nhiệm kỳ 2008 - 2009. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm tốt trọng trách Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Là một trong 6 cơ quan chính của LHQ, HĐBA có 15 nước ủy viên, trong đó 5 ủy viên thường trực và 10 ủy viên không thường trực được bầu với nhiệm kỳ hai năm. Đây là cơ quan duy nhất của LHQ có quyền quyết định đánh giá thực tại các mối đe dọa đối với hoà bình hoặc phá hoại hoà bình và đưa ra khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.


TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS