Thời sự - Chính trị
Thuyết trình về xây dựng bộ máy công quyền ưu tú - kinh nghiệm của Xin-ga-po
16:18' 6/8/2018
Sáng 6-8-2018 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Chỉ đạo Đề án 165 tổ chức buổi thuyết trình với chủ đề: Kinh nghiệm của Xin-ga-po về “xây dựng bộ máy công quyền ưu tú”. Gần 3.500 cán bộ theo dõi buổi thuyết trình tại Hội trường và 64 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2018, sáng ngày 6-8-2018 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Chỉ đạo Đề án 165 tổ chức buổi thuyết trình với chủ đề: Kinh nghiệm của Xin-ga-po về “xây dựng bộ máy công quyền ưu tú”. Diễn giả buổi thuyết trình là PGS, TS. Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học quốc gia Xin-ga-po, thành viên Ban cố vấn của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài số đại biểu là cán bộ các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương tham dự trực tiếp tại Hội trường còn có đại diện lãnh đạo tỉnh, thành ủy, HĐND, UBND cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo chủ chốt các quận, huyện, các ban tổ chức cấp ủy và sở nội vụ tại các điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.Tại buổi thuyết trình, PGS, TS. Vũ Minh Khương (ảnh trên) giới thiệu khái quát về xu thế thời đại và sự cấp thiết phải xây dựng bộ máy chính quyền ưu tú. Theo đó, xây dựng nhà nước pháp quyền vững mạnh là mục tiêu của mọi quốc gia. Trong quá trình thực hiện mục tiêu đó, mỗi quốc gia phải xây dựng cho mình một hệ thống công quyền ưu tú, tiên tiến, minh bạch, công khai, có đội ngũ cán bộ, công chức tinh thông nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức tốt. Trên cơ sở một số khái niệm và nguyên lý căn bản, PGS, TS. Vũ Minh Khương đã phân tính, làm rõ những kinh nghiệm của Xin-ga-po trong xây dựng bộ máy chính quyền ưu tú. Nguyên lý chỉ đạo trong xây dựng bộ máy chính quyền ưu tú ở Xin-ga-po là lãnh đạo phải đóng vai trò then chốt; Chính phủ phải đi đầu trong nắm bắt đổi thay, phải đứng hàng đầu trong dòng chảy thời đại; mọi công dân đều có phần trách nhiệm trong sự thành bại của công cuộc phát triển. Có 3 yếu tố nền tảng quyết định thành bại của công cuộc xây dựng bộ máy chính quyền ưu tú là phải có chiến lược sáng suốt, có Chính phủ ưu tú, có được lòng tin và sự ủng hộ của nhân dân. Trong bài thuyết trình, giảng viên Vũ Minh Khương cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc xây dựng chính phủ kiến tạo với kỷ luật sắt; về cải cách hành chính trong đó chú trọng cải cách cấu trúc bộ máy, cải cách quản lý nhân sự và cải cách ngân sách… về công tác cán bộ với một số lĩnh vực cụ thể như tuyển dụng, đánh giá, chính sách đãi ngộ cán bộ…

Phần trả lời một số câu hỏi thảo luận của các đại biểu tại Hội trường Bộ Quốc phòng đã làm rõ thêm kinh nghiệm xây dựng bộ máy chính quyền như việc ban hành các chính sách, pháp luật; về công tác đánh giá, lựa chọn cán bộ lãnh đạo của Xin-ga-po, về việc học hỏi, áp dụng kinh nghiệm đó trong điều kiện thực tế của Việt Nam.Phát biểu bế mạc buổi thuyết trình, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 165 (ảnh trên) cảm ơn và đánh giá cao bài thuyết trình của PGS, TS Vũ Minh Khương. Theo đồng chí Mai Văn Chính, với mong muốn đổi mới cách thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đây là lần thứ 3 Ban Tổ chức Trung ương tiến hành mời giảng viên có uy tín ở nước ngoài về giảng tại Việt Nam. Phương thức học tập này góp phần tiết kiệm được thời gian, kinh phí cũng như thu hút được nhiều người tham gia học tập. Theo báo cáo nhanh từ ban tổ chức, đã có 3.472 cán bộ khắp cả nước theo dõi buổi thuyết trình từ 64 điểm cầu trên cả nước. Trong bối cảnh các địa phương, đơn vị đang tích cực triển khai các Nghị quyết Trung ương 6, 7 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ thì những kinh nghiệm của Xin-ga-po trong xây dựng bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả được PGS, TS. Vũ Minh Khương chia sẻ thực sự là bài học quý, đáng để các địa phương, đơn vị tham khảo trong quá trình thực hiện các nghị quyết của Trung ương. 

Xuân Sơn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 8 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS