Thời sự - Chính trị
Tọa đàm "Phát huy vai trò báo Đảng trong định hướng dư luận xã hội"
16:24' 18/3/2017
Dự tọa đàm, về phía các cơ quan báo chí của Trung ương có đại diện các báo, tạp chí: Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Quân đội nhân dân, Tạp chí Xây dựng Đảng, Diễn đàn Doanh nghiệp, Dân trí, Tiền Phong, Người đại biểu nhân dân, Đại đoàn kết, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Báo điện tử VOV, Đời sống pháp luật, Nông thôn ngày nay. Về phía báo Đảng địa phương có các nhà báo đến từ 15 cơ quan báo Đảng các tỉnh, thành phố trong cả nước. 
Về phía thành phố Hải Phòng, dự tọa đàm có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đặng Bá Cường, Trưởng Ban Nội chính Thành uỷ; các đồng chí lãnh đạo các ban của Thành ủy, một số sở, ngành, đơn vị của thành phố, Hội Nhà báo thành phố, các cơ quan báo chí trên địa bàn Hải Phòng.
Toàn cảnh tọa đàm.


Phát biểu chào mừng tọa đàm, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố thông tin một số thành tựu kinh tế - xã hội của Hải Phòng: Từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới. Không khí đổi mới đang diễn ra sôi động trên mọi hoạt động kinh tế - xã hội của thành phố. Năm 2016, kinh tế có sự tăng trưởng đột phá. Các chỉ tiêu kinh tế đều đạt cao. Tốc độ tăng trưởng GDP tăng 11%, mức cao nhất trong nhiều năm qua, gấp 1,7 lần bình quân cả nước; chỉ số phát triển của ngành công nghiệp tăng hơn 17%; thu ngân sách đạt 62.000 tỷ đồng, tăng 8,7%, trong đó thu nội địa đạt 17000 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2015. Sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 80 triệu tấn. Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ rệt, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Một làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp trong nước đã đến với thành phố, nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như tập đoàn Vingroup, Sungroup đầu tư vào Hải Phòng với tổng vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng. Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị thành phố, có bước phát triển vượt bậc. Đường ô-tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã khánh thành, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã đi vào vận hành, mở nhiều đường bay nội địa và quốc tế, lượng hành khách đi và đến thành phố bằng đường hàng không năm 2016 tăng gần 50%, đạt 1,8 triệu hành khách. Chương trình xây dựng nông thôn mới được điều chỉnh theo hướng thiết thực và hiệu quả hơn. Thành phố đã hỗ trợ toàn bộ xi măng để các xã thực hiện việc bê tông hóa gần 2.600 km đường thôn xóm, đường nội đồng, tạo thuận lợi rất lớn cho người nông dân trong việc sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp Hải Phòng đã xuất hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thí điểm quá trình tích tụ ruộng đất đi liền với việc bảo đảm nâng cao đời sống của người nông dân. Thời gian tới, thành phố quyết tâm thực hiện thắng lợi Kết luận 72 của Bộ Chính trị về xây dựng thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, sớm đưa Hải Phòng đạt tiêu chuẩn là thành phố xanh, văn minh, hiện đại.

Quá trình xây dựng và trưởng thành của Báo Hải Phòng gắn kết chặt chẽ với quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ Hải Phòng. 60 năm qua, kể từ khi ấn phẩm Hải Phòng hằng ngày xuất bản số đầu, kế thừa truyền thống của những tờ báo cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám như Báo "Sao Đỏ", Báo "Dân chủ"…, Báo Hải Phòng luôn nỗ lực phát huy vai trò là cơ quan của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Phòng. Cùng với các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương trên địa bàn thành phố, Báo Hải Phòng phản ánh kịp thời, nhanh nhạy, sinh động các vấn đề thời sự chính trị, kinh tế, xã hội trong nước, quốc tế; tạo diễn đàn rộng rãi để bạn đọc gửi gắm tâm tư, nguyện vọng chính đáng với Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các đoàn thể, tổ chức đảng và cấp ủy các cấp. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới, Báo Hải Phòng bám sát thực tiễn, phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đồng thời kịp thời phát hiện, phê phán hiện tượng tiêu cực, cản trở sự phát triển.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của đất nước, báo chí cũng có sự phát triển, đổi mới mạnh mẽ với đầy đủ các loại hình, từ báo in đến báo nói, báo hình, báo điện tử, cùng với mạng xã hội. Báo Hải Phòng cũng tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức, thông tin đa dạng, nhiều chiều mọi mặt đời sống xã hội, hấp dẫn bạn đọc, phấn đấu xây dựng trở thành tổ hợp báo chí hiện đại với nhiều loại hình hoạt động hiệu quả, có mối quan hệ tương tác, khẳng định vị thế trong hệ thống báo Đảng cả nước.

Tuy nhiên, với sự tác động, mặt trái của cơ chế thị trường, sự cạnh tranh gay gắt giữa các loại hình báo chí…bên cạnh những mặt tích cực trong hoạt động báo chí, vẫn có những thông tin không chính xác, cản trở, ảnh hưởng đến sự phát triển thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị và đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí nói chung, hệ thống báo Đảng nói riêng cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ định hướng thông tin và dư luận xã hội.        

Bám sát chủ đề của tọa đàm, các đại biểu đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo ở Trung ương và địa phương tham luận, trao đổi ý kiến gắn với thực tế hoạt động thông tin tuyên truyền thời gian qua. 9 ý kiến phát biểu tại cuộc tọa đàm và nhiều ý kiến trao đổi bên lề cuộc tọa đàm đều khẳng định vai trò chủ đạo của các báo Đảng trong việc định hướng thông tin chính thống; báo Đảng cần bám sát vào đường lối, chủ trương của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và từng địa phương để có những thông tin sớm mang tính định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, giúp cho việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và những hoạt động của chính quyền các cấp đạt hiệu quả cao. Báo chí của Đảng cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí ở Trung ương và các báo Đảng địa phương nhằm cùng định hướng dư luận về một hướng. Báo Đảng cũng cần đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức và áp dụng những kỹ thuật công nghệ tiên tiến vào tác nghiệp hoạt động báo chí nhằm khắc phục tình trạng khô cứng, thông tin chậm và kém hấp dẫn như hiện nay để đến với bạn đọc rộng rãi hơn, xứng đáng là công cụ tuyên truyền có hiệu quả của Đảng, diễn đàn và tiếng nói của nhân dân.  

Tin: Minh TuấnẢnh: Duy Thính

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS