Thời sự - Chính trị
Tổng kết công tác báo chí năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016
23:56' 30/12/2015
Đồng chí Đinh Thế Huynh trao Bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2015.
Sáng 30-12-2015, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư), Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.


Năm 2015, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự chỉ đạo trực tiếp của các cơ quan định hướng tư tưởng, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản, báo chí nước ta tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của ngành, địa phương, đơn vị. Nội dung, hình thức tuyên truyền ngày càng phong phú, công nghệ và phương tiện kỹ thuật ngày càng hiện đại. Các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt vai trò cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn của nhân dân, giữ vững định hướng chính trị, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới của đất nước… Các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, các nghị quyết của Hội nghị T.Ư khóa XI, các nghị quyết và hoạt động của Quốc hội, Chính phủ. Năm 2015, báo chí đã tích cực tuyên truyền về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội XII của Ðảng; làm tốt công tác tuyên truyền về các ngày lễ lớn của đất nước. Báo chí đã tuyên truyền tốt việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng; tham gia Giải thưởng Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nhiều cơ quan báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, bảo vệ chủ quyền biển đảo; phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng...
Tuy nhiên, trong năm qua báo chí cũng bộc lộ một số khuyết điểm: Nhiều thông tin còn thiếu tính định hướng, nặng về mặt trái. Khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ chậm được khắc phục. Còn nhiều thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục vẫn được một số ấn phẩm phụ, chuyên trang đăng tải. Nhiều chương trình liên kết của các đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội. Việc vi phạm về quảng cáo trên báo chí vẫn tiếp tục diễn ra…
Tại hội nghị, các báo cáo, tham luận phản ánh nhiều kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng tốt dư luận, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần tích cực thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tham góp nhiều ý kiến hay trong việc đề xuất những giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm của hoạt động báo chí.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà các cơ quan báo chí đạt được; đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí nghiêm túc kiểm điểm về những hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, cùng với cả hệ thống chính trị, các cơ quan báo chí cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, nhất là tuyên truyền về Đại hội lần thứ XII của Đảng nhằm bảo đảm cho Đại hội thành công tốt đẹp và tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân. Các cơ quan báo chí cần chủ động tuyên truyền việc nghiên cứu, quán triệt, đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống. Đồng thời, tích cực tuyên truyền nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam; bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và một số nội dung quan trọng khác theo định hướng chỉ đạo của Ban Tuyên giáo T.Ư; chủ động đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ. Các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và chủ quản báo chí phải thực hiện tốt hơn công tác rà soát, kiểm tra việc thực hiện định hướng tư tưởng chính trị, tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí; xử lý kiên quyết các trường hợp sai phạm; tích cực triển khai Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bổ sung chính sách, pháp luật và sửa đổi Luật Báo chí, tạo điều kiện cho báo chí hoạt động thuận lợi hơn về mọi mặt, cũng như đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề đặt ra trong thực tiễn. Năm 2016 phải là năm thật sự chặn đứng tình trạng thông tin giật gân, câu khách; tiếp tục xử lý các ấn phẩm, chương trình, các trang thông tin tổng hợp hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, yếu kém về chất lượng, gây hại cho đạo đức xã hội. Các cơ quan chỉ đạo, quản lý, chủ quản báo chí, cơ quan báo chí và từng cán bộ, phóng viên cần nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo, quản lý và thông tin, tuyên truyền để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư đã công bố quyết định tặng Bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2015.
Tin: Minh TuấnẢnh: Vũ Hà

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS