Thời sự - Chính trị
Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước
7:25' 14/12/2015

Với chủ đề "Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước", ngày 13-12, tại Hà Nội, phiên trọng thể Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II đã diễn ra với sự tham dự của 364 tài năng trẻ Việt Nam trên mọi miền đất nước và nước ngoài. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng (thứ tư từ trái sang) và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Đắc Vinh (thứ hai từ phải sang) với các tài năng trẻ dự Đại hội.


Trong 5 năm vừa qua, tài năng trẻ Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, đạt được nhiều thành tích tốt. Nhiều tài năng trẻ đã dấn thân vào những việc khó, việc mới, có nhiều ý tưởng, sản phẩm sáng tạo, khẳng định vai trò tiên phong. Giai đoạn 2010-2015, đã có 177 học sinh đạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế, kết quả năng sau cao hơn năm trước. Nhiều bạn không chỉ đạt được học vị cao khi còn rất trẻ, mà còn có những công trình nghiên cứu xuất sắc, nhiều tài năng sản xuất kinh doanh trẻ đã tiếp thu ứng dụng khoa học, nông dân trẻ bám đất, công nhân trẻ có sáng kiến, giải pháp sáng tạo; trong lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao, các vận động viên trẻ đạt thành tích cao, đưa hình ảnh Việt Nam ra đấu trường quốc tế.


Nhiều tài năng trẻ đã có những công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới như phó giáo sư, tiến sỹ Lê Anh Vinh, Đại học Quốc gia Hà Nội là phó giáo sư khi mới 29 tuổi. Hay những nghiên cứu ứng dụng phục vụ cộng đồng được đánh giá cao như tiến sỹ Nguyễn Bá Hải, Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với sản phẩm mắt kính thần hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị. Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các tài năng trẻ tiêu biểu như vận động viên quần vợt Lý Hoàng Nam, đại kiện tướng cờ vua thế giới Lê Quang Liêm, kình ngư trẻ thế giới Nguyễn Thị Ánh Viên... đã góp phần quan trọng làm rạng danh đất nước, đưa hình ảnh Việt Nam thêm đẹp, thêm ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, khẳng định tài năng Việt trên các đấu trường quan trọng của khu vực và thế giới...

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên đã có nhiều giải pháp đầu tư cho công tác tài năng trẻ. Các phong trào hành động cách mạng của đoàn, hội, đội thật sự tạo môi trường để các tài năng trẻ phát huy năng lực, trải nghiệm, khẳng định bản thân; công tác đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ tài năng trẻ từng bước được quan tâm; công tác kết nối tài năng trẻ bắt đầu có những giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, một số cơ sở đoàn còn chưa nhận thức đúng, thiếu giải pháp quyết liệt trong công tác tài năng trẻ; công tác phát hiện tài năng trẻ còn chậm, chưa rộng khắp; tiêu chí đánh giá tài năng trẻ trong một số lĩnh vực đặc thù, đối tượng cụ thể chưa hợp lý; công tác tuyên truyền, giới thiệu một số giải thưởng, tôn vinh các tài năng trẻ chưa thật sự hiệu quả; các hoạt động tập hợp, kết nối tài năng trẻ chưa được thực hiện thường xuyên.

Các đại biểu dự Đại hội xác định tập trung thực hiện một số giải pháp cho công tác tài năng trẻ trong thời gian tới như: Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; tiếp tục tạo môi trường rèn luyện cho thanh thiếu nhi; phát huy năng lực và hỗ trợ phát triển tài năng thanh thiếu nhi; tăng cường kết nối tài năng trẻ Việt Nam trong và ngoài nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm với đất nước trong mỗi cá nhân tài năng trẻ.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định, việc tổ chức đại hội có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ  XII của Đảng, đồng thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ chín đã phát động.

Đồng chí Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Đảng luôn xác định việc phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba khâu đột phát trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020. Do đó, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn chăm lo đến phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tài; Chính phủ đã chỉ đạo đổi mới hệ thống giáo dục, đào tạo, nâng cao giáo dục toàn diện, tạo điều kiện để các tài năng trẻ nhanh chóng tiếp cận công nghệ hiện đại, tiên tiến của thế giới.

Biểu dương những nỗ lực trong công tác đề xuất, tham mưu sáng tạo và trực tiếp tổ chức các phong trào hành động cách mạng tuổi trẻ, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện chủ trương của Đảng về chăm lo, thực hiện có hiệu quả công tác tài năng trẻ; đổi mới phương thức phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho tài năng trẻ phát huy sáng tạo, động viên, khích lệ, tôn vinh tài năng trẻ vươn lên trong lao động, học tập. Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đánh giá đúng đắn vai trò và khả năng cách mạng sáng tạo, sự đóng góp to lớn của thanh niên. Trong đó, tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc, là vốn quý, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng toàn xã hội và gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện cho tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với yêu cầu phát triển của đất nước trong hội nhập quốc tế, đồng chí Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ với trách nhiệm trước Tổ quốc, bản thân, gia đình, cùng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, đồng bào, với trí tuệ và ý chí kiên cường của thế hệ trẻ Việt Nam, được sự dìu dắt, giúp đỡ của các thế hệ đi trước, tiếp tục phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, khiêm tốn học hỏi, tu dưỡng, rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích cho xã hội; nỗ lực học tập, lao động, công tác, lập nên nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của đất nước.

Hoa Hiền

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS