Thời sự - Chính trị
Sách "Tổ quốc nơi đầu sóng"
13:18' 23/9/2015
Đồng chí Hồ Quang Lợi, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách
Chiều 22-9-2015, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức giới thiệu cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng (qua các tác phẩm báo chí)”.


Cùng với cả nước, nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển, đảo quê hương, nhất là hướng về Trường Sa thân yêu. Cuốn sách "Tổ quốc nơi đầu sóng (qua các tác phẩm báo chí)" được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì, phối hợp với Hội Nhà báo TP.Hà Nội, các cơ quan liên quan tổ chức biên soạn, xuất bản và phát hành là sự tiếp nối quan trọng, đầy ý nghĩa của rất nhiều các hoạt động trước đó của Thủ đô.

Cuốn sách tập hợp gần 100 tác phẩm báo chí thể hiện sâu sắc quan điểm, lập trường và ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc của Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời cuốn sách khắc họa chân thực, sinh động và hấp dẫn cuộc sống, tình cảm cũng như tinh thần sẵn sàng chiến đấu, chắc tay súng thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương, giữ gìn sự bình yên của Tổ quốc của các chiến sỹ hải quân, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, của các ngư dân và nhân dân ta. Cuốn sách còn phản ánh đậm nét tình cảm của nhân dân và báo chí Thủ đô cùng cả nước luôn quan tâm, hướng về biển, đảo quê hương thân yêu với nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực: tuyên truyền, quyên góp ủng hộ, thực hiện chính sách xã hội, thăm hỏi các gia đình cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ nơi biên cương biển, đảo của Tổ quốc.

Những bài báo được tuyển chọn đều là những tác phẩm báo chí có giá trị, không chỉ phản ánh cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, mà còn tập hợp những tư liệu khoa học chính xác, được đánh giá như một cuốn cẩm nang về biển đảo Việt Nam. Cuốn sách cũng giới thiệu nhiều bài viết mang tính tư liệu về các công ước, Luật biển để độc giả có thể tham khảo như: "Một số khái niệm cơ bản trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982"; "Một số nội dung đáng chú ý của Luật biển Việt Nam"... Sách dày gần 600 trang, được chia thành 3 phần với 6 chương. Ngoài ra, cuốn sách còn giới thiệu một số bài thơ, bản nhạc hay về biển, đảo.

Sách được xuất bản và phát hành góp phần bồi đắp ý thức về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đây cũng là một hành động thiết thực kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước TP. Hà Nội giai đoạn 2010-2015, tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước  toàn quốc lần thứ IX; Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ TP. Hà Nội, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 ( khoá X) về "Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020".

"Tổ quốc nơi đầu sóng" là một cuốn sách được nhiều
giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hoá, nhà báo, độc giả đánh giá hay, hiếm hoi trong thời kỳ thị trường sách phát hành ồ ạt hiện nay. Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng đây là một cuốn sách báo chí, người thật việc thật, khoa học, đạt được nhiều tiêu chí. Mong rằng Thành ủy Hà Nội dấn thêm một bước nữa, dịch những bài báo được tuyển chọn trong sách sang tiếng Anh, tiếng Pháp, phát hành theo kênh các đại sứ quán để cuốn sách đến được với đông đảo nhân dân thế giới, để cho nhân dân thế giới hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.
Minh Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS