Thời sự - Chính trị
Kỷ niệm 105 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1-3-1906 - 1-3-2011)
7:28' 2/3/2011

Ngày 1-3, nhiều hoạt động kỷ niệm 105 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được tổ chức trọng thể.

 Tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) đã tổ chức tọa đàm khoa học “Đồng chí Phạm Văn Đồng-Cuộc đời và sự nghiệp,” nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và cách mạng Việt Nam, nhà văn hóa lớn của dân tộc.

 

Tham luận của các đại biểu dự tọa đàm đã điểm lại thân thế và sự nghiệp cách mạng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

 

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng sinh ra ở một vùng quê nghèo khó nhưng giàu truyền thống yêu nước - xóm Cây Gạo, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Với tinh thần yêu nước, từ sự khâm phục, ngưỡng mộ những hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng, đã dũng cảm chọn con đường đấu tranh, hi sinh, phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 

Sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã tâm sự, cuộc đời mình đã có những dịp may, những cơ hội lớn là sớm được là học trò của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, được Người dìu dắt, bồi dưỡng để trở thành cộng sự đắc lực của Người.

 

Tham luận của các đại biểu trình bày tại buổi tọa đàm cũng nêu rõ cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, với những trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó, tên tuổi và cống hiến của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng gắn liền với những chặng đường đấu tranh quyết liệt, những trang sử hào hùng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

 

Ghi nhận công lao và cống hiến của cố Thủ tướng, Đảng và Nhà nước đã khẳng định: “Suốt 41 năm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm là Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phạm Văn Đồng là nhà lý luận chính trị và văn hóa xuất sắc, giàu kinh nghiệm thực tiễn, có tầm nhìn chiến lược, tư duy luôn năng động, tình cảm luôn chan hòa với nhân dân, nhạy cảm, thấu hiểu nguyện vọng của đồng bào. Nhờ vậy, đồng chí có nhiều đóng góp lớn trong việc hoạch định, làm thấu suốt và chỉ đạo thực hiện đường lối của cách mạng Việt Nam suốt 7 thập kỷ qua”.

 

Theo các đại biểu, một trong những vấn đề then chốt mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thường xuyên quan tâm là công tác bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ. Cố Thủ tướng cho rằng Đảng và Nhà nước phải chăm sóc công tác cán bộ như người làm vườn, “vừa vun xới cho cây, cho hoa, vừa phải nhổ cỏ, trừ sâu; nhổ cỏ phải nhổ tận gốc, diệt sâu phải diệt từ trứng; có như vậy hoa mới càng đẹp, quả mới ngon...”.

 

Những năm tháng giữ trọng trách trong bộ máy cao nhất của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có công lao và cống hiến lớn trong việc hoạch định đường lối đối ngoại và đấu tranh trên mặt trận ngoại giao.

 

Với tình cảm chân thành, những quan điểm có tính nguyên tắc, tài thuyết phục và cảm hóa trong các hoạt động đối ngoại, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã được bạn bè, các đối tác dành cho những lời kính phục, nể trọng và coi là “một trong những nhân vật xuất sắc và có ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam trong thế kỷ XX, nhờ những khả năng siêu phàm về ngoại giao cũng như uy tín, ảnh hưởng to lớn trong nước”.

 

Luôn học hỏi nhằm tiếp thu, kế thừa tinh hoa văn hóa dân tộc và nhân loại, để vận dụng vào thực tiễn cách mạng, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đọc nhiều, làm việc cần mẫn, suy nghĩ sâu sắc, làm cho vốn tri thức của đồng chí càng sâu rộng... 94 tuổi đời, 75 năm liên tục hoạt động cách mạng, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc.

 

Sáng cùng ngày, tại Khu Lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức), Sở Văn hóa-Thể Thao và Du lịch Quảng Ngãi cũng đã tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 105 năm Ngày sinh cố Thủ tướng. Sau lễ dâng hương tưởng niệm, các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm trên Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng với giống cây đa Tân Trào ở Tuyên Quang do Hội Người cao tuổi Việt Nam gửi tặng.

 

Hà Thư (tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 3 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS