Nhân quyền và cuộc sống
Triển lãm về thành tựu nhân quyền của Việt Nam
21:50' 24/12/2021
200 ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ trên nền tảng 3D được giới thiệu tại Triển lãm.
Ngày 23-12, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nội vụ, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức khai trương triển lãm trực tuyến ảnh và tài liệu lưu trữ thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam năm 2021 với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.


Triển lãm giới thiệu tới công chúng các tư liệu phản ảnh giá trị tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam được lựa chọn từ kho di sản mộc bản, châu bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận ngày 31-7-2009. Các tư liệu, hình ảnh phản ánh những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người được sưu tầm, chú thích song ngữ một cách có hệ thống.

Từ nguồn tài liệu lưu trữ quốc gia, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền và từ các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên toàn quốc, Ban Tổ chức đã lấy ý kiến của Hội đồng thẩm định và Ban Chỉ đạo để lựa chọn ra 200 ảnh, tài liệu đáp ứng cả 3 yếu tố: tính khoa học, đại diện cho các quyền; tính nghệ thuật thể hiện cảm xúc “hạnh phúc của mỗi người”; yếu tố kỹ thuật để đảm bảo độ phân giải, hiệu ứng.

Từ ngày 20-12-2021, Ban Tổ chức Triển lãm đã đăng tải 200 ảnh, tư liệu, tài liệu lưu trữ trên nền tảng 3D cùng với các sản phẩm truyền thông đa phương tiện hiện đại trên 2 websites có tên miền: www.vihanhphucmoinguoivn và www.vihanhphucmoinguoi.com.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết quyền con người là các quyền tự nhiên được tạo hóa ban cho và cũng là thành quả đấu tranh, phát triển lâu dài của các dân tộc. Nhà nước Việt Nam không chỉ tôn trọng và bảo đảm quyền con người mà còn làm hết sức để thực hiện quyền con người. Việc này được thực hiện thông qua việc xây dựng và không ngừng hoàn thiện pháp luật, thực thi các biện pháp cụ thể nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội để mọi người dân có cuộc sống ngày càng đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần. Hiến pháp 2013 chứa đựng những nội dung mới về quyền con người và quyền công dân, thể hiện bước tiến lớn về tư duy nhà nước pháp quyền và thể chế hóa quyền con người ở Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các công ước quốc tế về quyền con người. Nhà nước Việt Nam đã và đang từng bước thực thi tổng thể những biện pháp về cải cách và hoàn thiện hệ thống pháp luật và tư pháp về quyền con người.

Nhờ tăng trưởng kinh tế ở tỉ lệ cao và bền vững, mức sống của người dân ngày càng tăng nhanh, tỷ lệ nghèo giảm mạnh đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho việc thực hiện quyền con người trong nhiều lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Việt Nam không những bảo đảm các quyền và tự do của người dân theo đúng các chuẩn mực quốc tế, mà còn đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chung là thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên tất cả các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thêm, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, để thích ứng với điều kiện bình thường mới khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, triển lãm năm nay chuyển đổi từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến trên website với mong muốn mang triển lãm tới với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, phát huy hơn nữa hiệu quả truyền thông đối ngoại của triển lãm.

Triển lãm cũng có giá trị như một nguồn tài liệu tham khảo, gợi mở các ý tưởng mới để từ đó khai thác các đề tài, làm rõ vấn đề quyền con người một cách đa diện và chân thực tới độc giả trong nước và nước ngoài. 

Triển lãm bao gồm 200 ảnh và tài liệu được chú thích song ngữ Việt - Anh theo bố cục gồm 4 phần:

Chủ đề 1: Tư tưởng quyền con người ở Việt Nam qua một số Châu bản, Mộc bản Triều Nguyễn khai thác từ nhóm tài liệu cổ phản ánh tư tưởng quyền con người ở các triều đại phong kiến Việt Nam.

Chủ đề 2: Thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam từ 1945 đến nay gồm các tư liệu, hình ảnh phản ánh các nỗ lực và chính sách, văn kiện chỉ đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc đảm bảo và thúc đẩy quyền con người phân theo các giai đoạn từ 1945-1986; thời kỳ Đổi mới đến nay, các nỗ lực hợp tác quốc tế về quyền con người.

Chủ đề 3: Nỗ lực chống dịch COVID-19, tình người, nghĩa đồng bào trong gian khó, dịch bệnh gồm những hình ảnh, tư liệu, số liệu minh chứng cho nỗ lực của Nhà nước và xã hội, tình đoàn kết tương thân tương ái, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, an sinh, xã hội cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong đại dịch; các giải pháp chuyển đổi số để bảo đảm thực thi các quyền con người phù hợp với điều kiện “bình thường mới”.

Chủ đề 4: Thành tựu quyền con người ở địa phương giới thiệu về các thành tựu kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai trong phát triển bền vững với nhiều giá trị văn hóa, tinh thần có giá trị cao, được thế giới công nhận.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS