Nhân quyền và cuộc sống
UNICEF: COVID-19 đã đẩy thêm 100 triệu trẻ em vào cảnh nghèo đói
8:21' 20/12/2021
Khoảng 60 triệu trẻ em trên thế giới đang sống trong các hộ gia đình nghèo (Ảnh minh hoạ).
Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) đưa ra khẳng định COVID-19 là cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn nhất đối với trẻ em trong lịch sử 75 năm hoạt động của cơ quan này.

Trong báo cáo “Ngăn chặn một thập kỷ mất mát: Hành động khẩn cấp để đảo ngược tác động tàn phá của COVID-19 đối với trẻ em và thanh thiếu niên”, UNICEF cho rằng đại dịch COVID-19 ngày càng tác động mạnh mẽ, làm gia tăng tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng và đe dọa quyền của trẻ em.

Theo báo cáo, đại dịch COVID-19 đã đẩy thêm 100 triệu trẻ em trên thế giới vào cảnh nghèo đói, tăng 10% so với năm 2019, nghĩa là trung bình cứ mỗi giây lại có gần 2 trẻ em rơi vào cảnh nghèo đói. Khoảng 60 triệu trẻ em đang sống trong các hộ gia đình nghèo, trong khi hơn 23 triệu trẻ em đã bỏ lỡ các mũi vắc-xin quan trọng - mức cao nhất trong hơn một thập kỷ qua. Vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch, hơn 1,6 tỷ học sinh đã phải nghỉ học do trường học đóng cửa. UNICEF cho rằng, ngay cả với viễn cảnh tươi sáng nhất, nỗ lực phục hồi về mức trước đại dịch sẽ phải mất tới 8 năm. 

Cũng theo UNICEF, hơn 13% số trẻ em và thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi trên thế giới phải hứng chịu các tổn thương về tinh thần. Tháng 10-2020, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở 93% quốc gia đã bị gián đoạn hoặc tạm dừng do tác động của đại dịch COVID-19. Ngoài ra, UNICEF cảnh báo có thể có thêm 10 triệu cuộc tảo hôn xảy ra trước cuối thập kỷ này, trong khi số lao động trẻ em đã tăng lên 160 triệu trẻ, tăng gần 8,5 triệu trẻ trong 4 năm qua. 

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UNICEF tiếp tục kêu gọi đầu tư vào bảo trợ xã hội cũng như phục hồi toàn diện và bền vững. Cơ quan này cho rằng cần phải hành động để chấm dứt đại dịch và xóa bỏ những rào cản trong việc đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục và dinh dưỡng cho trẻ em. Bên cạnh đó, cần có các cách tiếp cận mới để ngăn ngừa và ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng như nạn đói, biến đổi khí hậu và thiên tai... nhằm bảo vệ trẻ em.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS