Nhân quyền và cuộc sống
Bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài
13:59' 12/12/2021
Chiều 9-12, tại buổi Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài.


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Trả lời câu hỏi về việc triển khai công tác bảo hộ công dân, doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma luôn theo dõi sát diễn biến tình hình sở tại cũng như tình hình công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại đây; đồng thời cũng đã triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân và lãnh sự cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma đã đề nghị các cơ quan chức năng của Mi-an-ma quan tâm, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của công dân Việt Nam, doanh nghiệp và những người lao động thuộc các doanh nghiệp Việt Nam tại Mi-an-ma, đặc biệt là bảo vệ các quyền lợi chính đáng và hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với thỏa thuận của hai bên cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Liên quan đến công tác hồi hương cho 17 thuyền viên Việt Nam gặp nạn trong vụ chìm tàu Huoei Crystal tại vùng biển giáp ranh Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo các cơ quan chức năng, vào chiều 1-12, giờ địa phương, khi đang di chuyển trên vùng biển giáp ranh các nước trên, tàu Huoei Crystal, quốc tịch Nhật Bản, treo cờ Panama, trên đó có 18 thuyền viên là người Việt Nam đã gặp sự cố do sóng lớn khiến nước tràn vào tàu và tàu đã bị mất liên lạc ngay sau đó.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đã chủ động, khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại, xác minh thông tin và đề nghị triển khai khẩn cấp các công tác tìm kiếm, cứu nạn cần thiết để đảm bảo tối đa an toàn tính mạng cho các thuyền viên Việt Nam.

Các quan chức năng của Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên đều cho biết là đã triển khai ngay tàu cứu hộ tới hiện trường và đến rạng sáng 2-12, tàu cứu hộ của Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên đưa về nhập cảnh an toàn tại Mukho, thành phố Donghae, tỉnh Gangwon, của Hàn Quốc. Việc tìm kiếm một thuyền viên còn lại đã được các lực lượng bảo vệ bờ biển triển khai tích cực cho đến chiều tối 4-12 nhưng không có kết quả.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải và đề nghị chỉ đạo các công ty phái cử liên hệ với thân nhân của các thuyền viên, thông báo tình hình, thăm hỏi, động viên các gia đình thuyền viên, hướng dẫn các thủ tục cần thiết; đồng thời các công ty phái cử cũng phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo công tác hỗ trợ cho các thuyền viên về các quyền, nghĩa vụ hợp pháp của công dân Việt Nam. 

“Chúng tôi được biết, hiện nay, các công ty chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng và tiến hành công tác bảo hiểm bồi thường theo quy định. Việc hồi hương các thuyền viên sẽ được triển khai theo nguyện vọng của các thuyền viên”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS