Nhân quyền và cuộc sống
Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới
19:8' 22/11/2021
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN.
Mới đây, tại buổi Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, khi được hỏi về việc nêu quan điểm trước thông tin vào hồi đầu tháng 11-2021, báo cáo của một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) nêu hiện tượng một số phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Saudi Arabia làm người giúp việc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam luôn ưu tiên thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.


Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ lao động nữ, chống bạo hành và quấy rối tình dục tại nơi làm việc, phòng ngừa lao động trẻ em thông qua việc ban hành hệ thống luật pháp và chính sách liên quan như: Bộ luật Lao động năm 2012, Luật Trẻ em năm 2016. Việt Nam cũng đã gia nhập 25 Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế bao gồm 7/8 công ước cơ bản, trong đó có phòng, chống phân biệt đối xử lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.

“Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và là nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của LHQ về quyền trẻ em. Với tinh thần đó, Bộ Ngoại giao luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động giữ liên lạc với cộng đồng người Việt Nam ở sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, lao động ở nước ngoài; đồng thời, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết”, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm, thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cũng nhận được một số phản ánh về tình hình người lao động Việt Nam tại đây. Ngay sau khi nhận được thông tin, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ quán và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Saudi Arabia cũng phối hợp với công ty phái cử lao động của các lao động tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ sử dụng lao động, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến rất phức tạp vừa qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phối hợp với các cơ quan chức năng, các hãng hàng không tổ chức nhiều chuyến bay; đến nay, đưa gần 800 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của sở tại tổ chức thêm các chuyến bay để đưa công dân Việt Nam có nhu cầu, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước, phù hợp với nguyện vọng của công dân cũng như phù hợp với tình hình dịch bệnh, diễn biến trên thế giới và năng lực cách ly của Việt Nam”.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS