Nhân quyền và cuộc sống
Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với sự phát triển của phụ nữ
18:10' 16/10/2021
Ngày 15-10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 91 năm thành lập; trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh dự buổi Lễ.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, tấm gương những người phụ nữ được vinh dự đón nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 đại diện cho rất nhiều tấm gương phụ nữ đã ngày ngày thầm lặng, hy sinh, cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Ngay trong những ngày cả nước chung sức, đồng lòng, phòng, chống đại dịch COVID-19, phụ nữ Việt Nam tại khắp mọi miền của đất nước đã dũng cảm, nhiệt tình tham gia hỗ trợ giúp nhân dân, đồng bào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành, các địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách đối với sự phát triển của phụ nữ nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục sáng tạo, mở rộng kết nối, chủ động hợp tác với các bộ, ngành, các doanh nghiệp để triển khai hiệu quả hơn nữa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, qua đó ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, trong suốt 91 năm qua, gắn liền với sự lãnh đạo, sự quan tâm của Đảng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ. Sau 35 năm đổi mới đất nước, vị thế, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước và trên trường quốc tế. 

Phát huy truyền thống và những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, bên cạnh nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ công tác Hội, cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng các cấp, các ngành, các địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả và những hành động cụ thể, thiết thực như mô hình “Đi chợ giúp dân”; “Gian hàng không đồng”; “Bếp cơm mùa dịch”, “Chuyến xe yêu thương vì miền Nam ruột thịt”…

Đặc biệt, chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” tiếp sức cho phụ nữ và trẻ em miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đến thời điểm này, các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở đã huy động được nguồn lực đạt trên 129 tỷ đồng, tương đương với 430.200 suất quà. Trong cuộc chiến chống dịch, nhiều tấm gương phụ nữ là những y, bác sỹ, những chiến sỹ công an, những cán bộ Hội đã cống hiến hết mình cho cộng đồng. Họ đã được vinh danh bằng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021. 

Tập thể, cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021. Ảnh: TTXVN.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam được thành lập từ năm 2002, đến nay là một trong những giải thưởng lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam. Sau 19 năm thành lập, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng 93 tập thể và 164 cá nhân tiêu biểu, có thành tích đặc biệt xuất sắc trong số hàng trăm hồ sơ đề nghị xét trao giải. Các tập thể và cá nhân được trao giải là những điển hình trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật, thể thao, doanh nghiệp, sản xuất nông nghiệp, quản lý, nghiên cứu, y tế, nhân đạo từ thiện, an ninh - quốc phòng… Những thành tựu trong nghiên cứu, lao động, sáng tạo của các chị mang lại lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội và có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào sự phát triển và bình đẳng của phụ nữ Việt Nam.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 vinh danh 6 tập thể gồm: Nữ cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh; Hội Phụ nữ Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an; Nữ cán bộ nhà giáo, người lao động Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ; Nữ cán bộ giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Thực hành Hoa Thủy Tiên, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương; Nữ viên chức, người lao động Trường Đại học Dược Hà Nội; Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. 

10 cá nhân tiêu biểu nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 gồm: Nguyễn Thị Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng; Nguyễn Thị Bảo Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam; Trần Ngọc Tuyết, Phó Giám đốc, Thành viên sáng lập Hợp tác xã Hoa Lan Huyền Thoại; Nguyễn Thị Lịch, Nghệ nhân nhân dân Hát Xoan, Trùm Phường Xoan An Thái (xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì); Trần Thị Kim Thia, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ Ấp 4 (xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp); Tiến sỹ Nguyễn Thị An Hằng, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật môi trường, Trường Đại học Việt Nhật; Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; Trung tá Nguyễn Thị Xuân Huệ, Trưởng Phòng 7, A08, Bộ Công an; Công nhân Lê Thị Thương, Tổ 5, Nông trường 9, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Phú Riềng, tỉnh Bình Phước; Nguyễn Thị Hải, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 11 (xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định).

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 đã thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi tham gia. Thí sinh trẻ nhất mới 17 tuổi và thí sinh cao tuổi nhất là 71 tuổi. Trong số 1.449 chủ thể dự thi có 14% là doanh nghiệp, 15% là hợp tác xã; có tới gần 1/3 là mô hình giảm nghèo và phụ nữ khuyết tật chiếm 5%.

Lễ trao giải Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 đã vinh danh 24 dự án khởi nghiệp tiêu biểu được lựa chọn từ hàng nghìn ý tưởng tham gia từ cơ sở đến cấp Trung ương đã chứng tỏ trí tuệ, tiềm năng của phụ nữ trong sự nghiệp phát triển đất nước là rất to lớn…
Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS