Nhân quyền và cuộc sống
Nhân viên nữ trong chính quyền thành phố Kabul tạm nghỉ việc
17:19' 21/9/2021
Ngày 19-9, Thị trưởng tạm quyền của thủ đô Kabul (Afghanistan), ông Hamdullah Namony thông báo các nhân viên nữ làm việc cho chính quyền thành phố này sẽ ở nhà, trừ một số trường hợp ngoại lệ.Phụ nữ Afghanistan biểu tình phản đối Taliban. Ảnh: AP.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người đứng chính quyền thành phố Kabul cho biết, quyết định này được thực hiện theo quy định mới do Taliban ban hành. Các nhân viên nữ sẽ tạm nghỉ ở nhà cho đến khi có quyết định tiếp theo. Chỉ có một số trưởng hợp ngoại lệ nhân viên nữ tiếp tục làm các công việc mà nam giới không thể thay thế được, trong đó có những người làm việc tại các bộ phận thiết kế, kỹ thuật của thành phố và nhân viên dọn dẹp tại các nhà vệ sinh công cộng dành cho phụ nữ. 

Tuy nhiên, Thị trưởng Namony không đề cập số lượng chính xác nhân viên nữ trong chính quyền toàn thành phố phải nghỉ việc ở nhà theo quy định mới. Cũng theo Thị trưởng Namony, trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul hồi tháng 8 vừa qua, chỉ có chưa tới một phần ba số nhân viên làm việc cho chính quyền thành phố này là phụ nữ.

Trước đó, lực lượng Taliban cầm quyền ở Afghanistan đã gỡ bỏ biển tên Bộ Phụ nữ ở Kabul, thay bằng tấm biển mới “Bộ Thuyết giáo, Hướng dẫn, Tuyên truyền Đức hạnh và Ngăn chặn Tội lỗi”. Đây được coi là động thái mới nhất của Taliban trong hạn chế quyền lợi của phụ nữ kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền.

Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS