Nhân quyền và cuộc sống
Hơn 400 triệu trẻ em ở Nam Á chịu thiệt thòi khi trường học đóng cửa do COVID-19
20:9' 10/9/2021
Ngày 9-9, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho biết, hàng trăm triệu trẻ em ở khu vực Nam Á đang chịu thiệt thòi do các trường học bị đóng cửa trong bối cảnh đại dịch COVID-19.


Hàng trăm triệu trẻ em tại Nam Á chịu thiệt thòi khi trường học đóng cửa do COVID-19. (Nguồn: UNICEF).

Ông George Laryea-Adjei, Giám đốc UNICEF phụ trách khu vực Nam Á cho biết, việc đóng cửa trường học ở khu vực này đã buộc trẻ em và giáo viên phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trong khi đó, khả năng kết nối in-tơ-nét và sở hữu các thiết bị học trực tuyến của các nước trong khu vực bị hạn chế.

Ông Adjei nêu rõ, chính phủ các nước cần coi việc mở cửa trở lại các trường học một cách an toàn là ưu tiên hàng đầu. 

Cũng theo UNICEF, việc các trường học nhiều lần đóng cửa kể từ năm ngoái do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến 434 triệu trẻ em ở Nam Á. UNICEF cho rằng các nước Nam Á nên dành ưu tiên cho việc trẻ em trở lại trường học một cách an toàn. Theo UNICEF, một tỷ lệ đáng kể trẻ em học kém nhiều hơn so với mức trước đại dịch. .

Cụ thể, tại Ấn Độ, 80% trẻ em 14-18 tuổi hiện học kém hơn so với khi học ở trường. Tại Sri Lanka, 69% phụ huynh học sinh tiểu học cho rằng con cái họ đã học kém hơn hoặc kém hơn rất nhiều so với trước đại dịch.

Liên quan đến việc học trực tuyến của trẻ em, 23% trẻ em ở Pakistan không được tiếp cận với bất kỳ thiết bị nào để học từ xa. Còn tại Ấn Độ, 42% trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi không được học trực tuyến trong thời gian các trường học đóng cửa.

Số liệu thống kê cho thấy tại khu vực Nam Á với gần 2 tỷ dân hiện đã có hơn hơn 37 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 523.000 ca tử vong.

PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS